Hiệp định tự do thương mại ASEAN - Trung Quốc có hiệu lực

Thứ bảy, 02 Tháng bảy 2005, 05:24 GMT+7
 • Hôm qua, Hiệp định tự do thương mại ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) có hiệu lực. Theo đó, ASEAN và TQ sẽ miễn thuế xuất nhập khẩu đối với khoảng 7.000 loại mặt hàng và tiến tới xóa bỏ hoàn toàn thuế xuất nhập khẩu đối với tất cả mặt hàng trao đổi giữa hai bên vào năm 2010. Đây cũng là thỏa thuận mậu dịch tự do đầu tiên giữa ASEAN và một đối tác.

  Tổng thư ký ASEAN Ong Keng Ong nhận định: ACFTA sẽ tạo ra một khu vực kinh tế rộng lớn với 1,7 tỉ người tiêu dùng, GDP lên tới 2.000 tỉ USD và tổng kim ngạch thương mại hằng năm ước khoảng 1.230 tỉ USD.

  Bên cạnh đó, việc xóa bỏ các rào cản thương mại giữa ASEAN và TQ sẽ giúp giảm chi phí, tăng kim ngạch thương mại và nâng cao hiệu quả kinh tế. Ông nhận định ACFTA cũng sẽ tạo ra một cơ chế hỗ trợ quan trọng cho sự ổn định kinh tế ở khu vực Đông Á, giúp ASEAN và TQ có tiếng nói lớn hơn trong các diễn đàn thương mại quốc tế về những vấn đề hai bên có chung lợi ích.

  Trong khi đó, Hàn Quốc tỏ ra sốt ruột trước việc TQ đã đi trước một bước. Hãng Korea Herald phải dẫn lời nhà nghiên cứu kinh tế hàng đầu Park Bun Soon để trấn an: "Hàn Quốc và ASEAN đang đàm phán để có thể hoàn tất FTA giữa đôi bên vào năm 2009.

  Đến chừng đó, Hàn Quốc không có lý do gì để tụt lại phía sau TQ về mặt cạnh tranh". Korea Herald cũng nhận xét mạng lưới các FTA giữa ASEAN - TQ - Hàn Quốc sẽ hình thành khối thương mại có tầm ảnh hưởng lớn thứ ba sau FTA Bắc Mỹ và Liên minh châu Âu.

  TH.TU. (Theo Korea Herald, THX, TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hiệp định tự do thương mại ASEAN - Trung Quốc có hiệu lực

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hiệp định tự do thương mại ASEAN - Trung Quốc có hiệu lực bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hiep dinh tu do thuong mai ASEAN Trung Quoc co hieu luc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hiệp định tự do thương mại ASEAN - Trung Quốc có hiệu lực ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ