Hết thủy sản lại đến gạo Việt Nam bị Nhật cảnh báo

21:33 03/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Het thuy san lai den gao Viet Nam bi Nhat canh baoSau một loạt lô hàng thủy sản VN sang thị trường Nhật Bản bị phát hiện có dư lượng kháng sinh, nay đến lượt gạo. Nếu không giải quyết tốt vụ việc có khả năng gạo VN cũng sẽ giống thủy sản.

Bộ Thương mại Việt Nam cho biết vừa qua đã nhận được thông báo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản về việc hải quan Nhật Bản phát hiện một số lô hàng gạo xuất khẩu của Việt Nam vi phạm về qui định vệ sinh an toàn thực phẩm của nước này.

Theo đó, hai lô hàng có trọng lượng gần 300.000 kg gạo tẻ bị phát hiện có dư lượng acetarmiprid cao, 0,03 ppm, cao gấp ba lần tiêu chuẩn cho phép là 0,01ppm. Hai lô hàng được tàu Stella Cosmo vận chuyển đến Nhật vào ngày 1/5/2007 sau khi rời cảng Việt Nam vào ngày 22/4/2007.

Theo Bộ Thương mại, hai lô hàng này vẫn đang bị giữ tại cảng của Nhật và sẽ bị kiểm tra theo lệnh của Bộ Y tế, Lao động và Phúc Lợi Nhật Bản, tức sẽ bị kiểm tra 30% lô hàng. Hai lô hàng trên thuộc hợp đồng trúng thầu cho Chính phủ Nhật Bản với tổng sản lượng trên 30.000 tấn.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Tổng thư ký Hiệp hội lương thực Việt Nam, cho biết đã được cơ quan Việt Nam thông tin về vụ việc xảy ra ở Nhật. Tuy nhiên, bà nói rằng hiệp hội chưa nhận được phản ánh của khách hàng về những lô hàng nói trên.

“Cho đến nay, những lô hàng gạo xuất khẩu vào thị trường Nhật đã được thanh toán đầy đủ nhưng chúng tôi không nhận được phản ánh hay phàn nàn nào về dư lượng từ phía đối tác”, bà Nguyệt nói.

Theo bà Nguyệt, thị trường Nhật rất khó tính về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nên các nhà xuất khẩu Việt Nam rất cẩn thận và việc kiểm tra được tiến hành rất nghiêm ngặt từ khâu kiểm tra hàng ở Việt Nam, thậm chí cả đối với dư lượng chất trừ sâu vốn được sử dụng khá nhiều trong gieo trồng lúa gạo ở Việt Nam.

Bà còn cho biết thêm rằng các mẫu gạo được kiểm tra không chỉ ở Việt Nam mà còn được đưa sang Thái Lan và cả Nhật Bản để kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi lô hàng được xuất khẩu.

Mặc dù phát hiện ra những lô hàng vi phạm nhưng cơ quan chức năng của Nhật Bản chưa xác định được lô hàng trên thuộc công ty nào. Gạo Việt Nam xuất sang Nhật do nhiều nguồn cung cấp khác nhau và thông qua đầu mối Tổng công ty Lương thực miền Nam. Chính vì vậy, việc xác định lô hàng trên đối với phía Nhật cực kỳ khó khăn.

Theo bà Nguyệt, theo yêu cầu của Bộ Thương mại, Hiệp hội cũng tiến hành kiểm tra nhưng bà nói rằng việc truy tìm nguồn gốc đơn vị cung cấp gạo cũng rất khó khăn. Bộ Y tế, Lao động và Phúc Lợi Nhật yêu cầu phía Việt Nam phối hợp để truy xuất nguồn gốc gạo.

Theo Bộ Thương mại Việt Nam, việc phát hiện những lô hàng có dư lượng acetarmiprid cao sẽ ảnh hưởng đến uy tín chung và việc xuất khẩu gạo của Việt Nam, mặt hàng xuất khẩu chủ lực quốc gia.

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã trúng thầu ít nhất là ba đợt với tổng sản lượng trên 45.000 tấn bao gồm gạo tẻ và nếp. Giá trúng thầu của đợt cuối cùng là 52.804 Yên Nhật/tấn tương đương 459,16 USD/tấn.

Năm ngoái, Việt Nam trúng thầu 120.000 tấn, trong đó khoảng 3.000 tấn gạo nếp trong khi năm 2005 chỉ gần 80.000 tấn, trong đó 80 tấn gạo nếp.

Từ năm 2002, Việt Nam bắt đầu xuất khẩu sang thị trường Nhật thông qua những cuộc đấu thầu do Chính phủ Nhật tổ chức như thế và kể từ đó lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam qua từ thị trường này càng tăng

Theo Minh Quang/VNEconomy

VietBao.vn
contentlength: 4906
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.