Heo, gà: giá tăng cao, vì sao?

05:03 27/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Heo ga gia tang cao vi sao
Giá gà sẽ còn tăng tới tết? - Ảnh: K.NGỌC
Giá gà và thịt heo trên thị trường liên tục leo thang và dự báo sẽ còn tăng dài dài tới tết! Thế nhưng, những người chăn nuôi lại vẫn cứ lo ngay ngáy... Vì sao?

Giá gà tăng và sẽ còn tăng?

Sáng 22-12, giá gà trắng công nghiệp xuất trại tiếp tục tăng thêm 200 đồng/kg, đạt mức 19.200 đồng/kg. “Trong hơn 10 năm nuôi gà, đây là lần đầu tiên tôi thấy giá gà công nghiệp đạt mức cao như vậy...”, anh Long - một chủ trại gà tại Vĩnh Cửu, Đồng Nai - khẳng định.

Theo lời anh Long, thông thường mọi năm giá gà công nghiệp luôn dao động ở mức 14.000-16.000 đồng/kg, riêng giai đoạn sau dịch cúm gia cầm (tháng 4-2004) giá gà đã nhảy vọt lên khoảng 17.000-18.000 đồng/kg, nhưng chỉ đứng trong một thời gian ngắn rồi rớt dần xuống còn khoảng 9.000-10.000 đồng/kg. Thế nhưng bắt đầu từ tháng 9-2004, giá gà công nghiệp liên tục tăng mạnh và chỉ sau hơn hai tháng giá gà thịt đã tăng thêm 9.500-10.500 đồng/kg!

“Giá gà thịt tăng nhưng người chăn nuôi cũng đâu có lời lãi gì nhiều, vô tiền thức ăn và con giống hết...”, chị Linh - một chủ trại gà tại Long Thành, Đồng Nai, nói. Theo chị Linh, với mức tăng lên tới 30-35%, giá các loại thức ăn chăn nuôi (TACN) đến nay vẫn đứng ở mức cao. Đặc biệt giá con giống cũng tăng vọt, khiến cho giá thành chăn nuôi đội lên rất nhiều.

Một số chủ trại gà cho biết hiện giá gà giống mua trực tiếp từ các nhà sản xuất con giống vào khoảng 9.400-9.600 đồng/con, tăng 4.500-5.600 đồng/con so với mức giá trước đây (thời điểm sau dịch cúm, giá con giống cao nhất cũng chỉ lên đến 6.000 đồng/con). Tuy nhiên nếu con giống được mua từ các đại lý, giá có thể lên tới 10.000 đồng/con. Theo các chủ trại gà, với chi phí TACN và giá giống khá cao hiện nay, giá thành chăn nuôi gà công nghiệp đã bị đội lên mức 17.000 đồng/kg.

“Nhưng giá thành chăn nuôi không phải là yếu tố quyết định đến giá gà thịt trên thị trường, hiện tượng giá gà tăng cao hiện nay là do nguồn cung giảm mạnh. Hàng loạt trại chăn nuôi gà phải đóng cửa, một phần do thiếu vốn hoặc không dám mạo hiểm, nhưng nguyên nhân chính là do con giống đang rất khan hiếm...”, anh Ngọc - một chủ trại gà tại thị trấn Mỹ Xuân (Bà Rịa-Vũng Tàu) - nhận định. Theo anh Ngọc, sau đợt dịch cúm, hầu hết đại lý TACN không chấp nhận hình thức bán trước thu tiền sau - cung cấp thức ăn sau đó thu tiền khi chủ trại bán gà, nhiều hộ chăn nuôi gà thiếu vốn nên không thể tổ chức chăn nuôi lại. Anh Ngọc cho biết trước đây trại gà nhà anh vẫn thả khoảng 120.000 con, nhưng mấy tháng nay chỉ mua được chưa đến 10.000 con giống/tuần. Các chủ trại gà cho biết những trại có nguồn vốn mạnh nhất cũng chỉ thả được 60-70% số gà giống so với năng lực chuồng trại.

“Lượng gà giống cung cấp cho thị trường hiện chỉ còn 30-40% so với trước đây, muốn nuôi nhiều cũng đâu tìm ra con giống...”, ông Phạm Đức Bình -phó chủ tịch Hiệp hội TACN, nói. Ông Bình cho biết trước đây hai “đại gia” là CP và Cargill thường cung cấp cho thị trường khoảng 1,5 triệu con giống/tháng, tuy nhiên hiện nay số lượng gà giống của hai “đại gia” này chỉ xấp xỉ 400.000 con/tháng, trong đó số lượng con giống giao cho các hộ chăn nuôi gia công đã lên tới 240.000-250.000 con.

Cũng theo ông Bình, sản lượng thịt tính trên số lượng gà chăn nuôi cũng giảm mạnh do đa số chủ trại gà cho xuất chuồng sớm khi gà chỉ mới đạt mức bình quân 2kg/con, thay vì 2,5-3kg/con như trước đây. “Giá gà thịt nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng từ nay cho đến tết âm lịch” - ông Bình nhận định.

Giá heo sẽ ở mức cao?

Giữa tháng 12-2004 giá heo hơi trên thị trường đã tăng hơn 3.000 đồng/kg, đạt mức 21.000 đồng/kg. Hiện giá heo xuất chuồng tại các trại vẫn dao động ở mức 21.000-22.000 đồng/kg heo hơi.

Ông Nguyễn Đức - chủ trang trại chăn nuôi heo (khoảng 200 heo thịt) tại Biên Hòa, Đồng Nai, cho biết đây là mức giá cao kỷ lục từ trước đến nay của ngành chăn nuôi heo, nếu so với mức giá bình quân mọi năm vào khoảng 15.000-16.000 đồng/kg heo hơi. Theo ông Đức, một trong những nguyên nhân quan trọng là do nguồn cung gà thịt trên thị trường giảm mạnh, nhiều người tiêu dùng chuyển sang sử dụng thịt heo. Trong khi đó nguồn cung heo thịt trên thị trường cũng đã giảm mạnh. Ông Nguyễn Phi Phụng - chủ trang trại heo tại Long Thành (Đồng Nai) - cho biết nhiều hộ chăn nuôi nhỏ đã bỏ nghề chăn nuôi heo thịt do chăn nuôi không hiệu quả hoặc thiếu vốn đầu tư cho con giống và TACN.

Những năm trước đây khu vực phía Bắc, miền Trung và cả ĐBSCL đều tham gia cung cấp heo thịt cho thị trường TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ. Tuy nhiên, hiện cả ba khu vực này đều không cung cấp hoặc chỉ cung cấp một lượng rất nhỏ heo thịt cho thị trường TP.HCM, do nhu cầu tiêu thụ heo thịt tại các khu vực này tăng mạnh trong khi ngành chăn nuôi không phát triển nhiều.

“Giá heo thịt tăng mạnh nhưng hiệu quả chăn nuôi vẫn rất thấp và khá bấp bênh. Con giống và cả TACN đều tăng mạnh, giá thành chăn nuôi heo quá cao...”, ông Bình - một chủ trang trại heo thịt tại Biên Hòa, nói. Theo ông Bình, hiện giá heo giống đã nhảy vọt lên 37.000-40.000 đồng/kg, tăng từ 10.000-15.000 đồng/kg so với trước đây. Theo tính toán của ông Bình, với mức giá TACN và giá heo giống hiện nay, chi phí giá thành chăn nuôi heo đã lên đến 18.000-19.000 đồng/kg đối với những con heo đạt trọng lượng 90-100kg hơi, tăng 4.000-5.000 đồng/kg so với trước đây. “Tuy giá heo hơi đứng ở mức khá cao nhưng người chăn nuôi cũng chỉ lãi chưa đến 10%, một mức lãi thấp trong khi nghề nuôi heo gặp rất nhiều rủi ro như dịch bệnh, giá cả biến động nhanh...”, ông Bình khẳng định.

Theo dự báo của các chủ trang trại chăn nuôi heo, tuy nguồn cung trên thị trường vẫn đang thấp hơn cầu nhưng giá heo thịt sẽ không có nhiều biến động vào thời điểm cuối năm và khó có khả năng tăng cao mà chỉ đứng ở mức cao!

HẢI ĐĂNG

Việt Báo
contentlength: 8389
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lập sổ tiết kiệm tại nhà, khách hàng VietinBank "bỗng dưng" mất gần 800 triệu đồng
00:00 / --:--

TIN Kinh Tế NỔI BẬT

"Chấm điểm" ngân hàng rồi giữ bí mật: Thực sự dân có được lợi?

Các ngân hàng sẽ được xếp hạng vào hạng A (tốt), hạng B (khá), hạng C (trung bình), hạng D (yếu) hoặc hạng E (yếu kém) nhưng chỉ trong ngành ngân hàng biết kín với nhau còn người dân đang muốn lựa chọn ngân hàng tốt để gửi tiền thì lại chẳng được biết gì.