Hệ thống ngân hàng VN đang tích cực hoàn thiện

17:56 03/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuần qua, với các Nghị định, văn bản đã và chuẩn bị được ban hành cùng những hoạt động hợp tác với nước ngoài của Chính phủ VN, có thể thấy hệ thống ngân hàng thương mại VN đang được hoàn thiện một cách tích cực để có thể bước vào quá trình hội nhập sau khi VN gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

He thong ngan hang VN dang tich cuc hoan thien

Banking Vietnam 2006 in Hanoi. Ảnh minh họa. (Nguồn: Fujitsu.com)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Nghị định 141/2006/NĐ-CP ban hành Danh mục mức vốn pháp định của các tổ chức tín dụng. Theo đó, chậm nhất vào ngày 31/12/2008 và 31/12/2010, tổ chức tín dụng được cấp giấy phép thành lập và hoạt động phải có biện pháp bảo đảm có số vốn điều lệ thực góp hoặc được cấp tối thiểu tương đương mức vốn pháp định.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã giao Ngân hàng Nhà nước xây dựng và tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho Nghị định về tổ chức hoạt động ngân hàng. Theo dự thảo Nghị định, mỗi cổ đông là cá nhân được sở hữu cổ phần tối đa bằng 10% vốn điều lệ của ngân hàng thương mại cổ phần. Cổ đông là tổ chức được sở hữu số cổ phần tối đa bằng 20% vốn điều lệ ngân hàng. Bên cạnh đó, dự thảo cũng đưa ra quy định, hội đồng quản trị của các ngân hàng thương mại sẽ phải cơ cấu lại để hợp với chuẩn quốc tế.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, mới đây cơ quan này đã có văn bản yêu cầu các Ngân hàng thương mại cần thực hiện một số giải pháp tín dụng nhằm góp phần tăng trưởng kinh tế ở mức cao, bền vững trong năm 2006, tạo đà tăng trưởng cho các năm tiếp theo.

Song song đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tổ chức Hợp tác Kỹ thuật Đức (GTZ) đã ký kết Kế hoạch Hoạt động năm 2007 cho Hợp phần “Phát triển Hệ thống Tài chính”. Hợp phần “Phát triển hệ thống tài chính” là tiếp nối của Dự án hỗ trợ cải cách hệ thống ngân hàng Việt Nam (SBV-GTZ ) do Chính phủ Đức tài trợ bằng nguồn vốn ODA nhằm hỗ trợ kỹ thuật cho hệ thống tài chính và ngân hàng Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhiều hội thảo trong ngành tài chính - ngân hàng đã diễn ra trong tuần qua tại VN và thu được nhiều kết quả tốt nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững trong bối cảnh Việt Nam đã trở thành thành viên của WTO.

Ngày 28/11, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP HCM đã tổ chức hội thảo "Ngân hàng và các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp" với sự góp mặt của đại diện các ngân hàng như: ACB, Eximbank, Đông Á, Phương Đông, Việt Á.

Tại buổi hội thảo, các báo cáo viên đã trình bày nhiều vấn đề mà doanh nghiệp (DN) đang rất quan tâm hiện nay như: Bao thanh toán, vấn đề tài trợ cho các DN xuất khẩu; các dịch vụ hỗ trợ DN xuất khẩu; việc sử dụng tiện ích thẻ ATM, thanh toán điện tử, cung cấp trọn gói cho DN; từ tín dụng cá nhân đến tín dụng cho các DN vừa và nhỏ; việc thế chấp tài sản trong công tác tín dụng, ưu đãi cho các DN xuất khẩu…

Theo một số chuyên gia, ngân hàng là lĩnh vực khá “mở” trong cam kết gia nhập WTO của Việt Nam. Vì vậy, dự báo sẽ có sự cạnh tranh quyết liệt và thách thức rất lớn đối với hệ thống các ngân hàng trong nước, đặc biệt là những phân khúc thị trường trọng yếu, có nhiều triển vọng phát triển.

Theo các chuyên gia này, “hậu” WTO ở Việt Nam sẽ có sự cạnh tranh quyết liệt giữa các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng thương mại trong lĩnh vực tài chính có liên quan đến TTCK và thị trường tín dụng tiêu dùng...

Các ngân hàng, tập tài chính nước ngoài có thể “đổ bộ” vào Việt Nam để kinh doanh bằng ba cách: một là, nhanh chóng thiết lập và phát triển mạnh mẽ các chi nhánh. Hai là, thành lập ngân hàng 100% vốn, bắt đầu từ ngày 1/4/2007 (theo cam kết WTO). Ba là, tính toán phương án để từng bước “thôn tính” các ngân hàng vừa và nhỏ của Việt Nam hiện có. Theo một số chuyên gia tài chính ngân hàng nhận định, cách thứ 3 sẽ được các tập đoàn tài chính quốc tế đặc biệt quan tâm.

  • Nhất Linh
Việt Báo
contentlength: 6864
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.