Hàng tỷ USD từ những sản phẩm nhỏ lẻ

Thứ tư, 04 Tháng một 2006, 06:32 GMT+7
 • - Những mặt hàng từ trước đến nay vẫn có xuất khẩu nhưng quy mô rất nhỏ, xếp cuối bảng xếp hạng thành tích và hầu như không nhận được sự hỗ trợ xuất khẩu nào đáng kể. Nhưng trong khi các mặt hàng chủ lực sụt giảm tăng trưởng thì các mặt hàng nhỏ lẻ lại phát triển mạnh mẽ, đóng góp đáng kể vào xuất khẩu. Vì thế, trong các giải pháp xuất khẩu 2006, việc chú ý, hỗ trợ các mặt hàng mới rất được coi trọng.

  Bất ngờ từ cáp điện và vali - ô dù

  Trong cuộc họp mới đây, các chuyên gia thuộc Bộ Thương mại cho biết, thực ra, trong chiến lược xuất khẩu, mặt hàng dây và cáp điện không được chú ý và không đặt ra mục tiêu tăng trưởng, nhưng thật bất ngờ, trong những năm qua xuất khẩu mặt hàng này liên tục tăng trưởng cao.

  Riêng năm 2005, trị giá xuất khẩu dây và cáp điện ước đạt trên 520 triệu USD, tăng gần 34% so với năm 2004. Tính chung giai đoạn 2001-2005 xuất khẩu mặt hàng này đạt xấp xỉ 1,5 tỷ USD với tốc độ tăng bình quân gần 35%/năm.

  Lạc quan với sự phát triển, Bộ Thương mại nhận định, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này sẽ sớm vượt 1 tỷ USD nếu nhận được sự trợ giúp để khai thác hết tiềm năng.

  Hang ty USD tu nhung san pham nho le
  Túi xách - ô dù - vali - mũ: nhóm hàng nhỏ nhưng có khả năng mang về 600 triệu USD xuất khẩu.

  Một nhóm hàng khác vốn được xếp vào nhóm "nhỏ lẻ" với hàng chục mặt hàng khác nhau là vali, ba lô, túi xách, mũ, ô dù... gần như rất ít được chú ý trong các kế hoạch xuất khẩu của Việt Nam cũng đã gây bất ngờ với kim ngạch đạt 470 triệu USD trong năm 2005.

  Mặt hàng này đã thâm nhập được nhiều thị truờng quan trọng. Trong đó có Mỹ, Bỉ, Nhật Bản, Pháp, Tây Ban Nha, Đài Loan... và trong năm qua, tất cả các thị trường này đều tăng trưởng rất khá.

  Bên cạnh hai mặt hàng này, những nhóm khác như: tinh bột sắn, săm lốp, sản phẩm cơ khí nông nghiệp - vận tải... cũng đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu năm 2005 với tổng kim ngạch lên đến hàng tỷ USD và gợi mở cho các nhà quản lý một hướng để đa dạng hoá cơ cấu xuất khẩu.

  Kim ngạch lớn từ hàng nhỏ

  Trong các giải pháp vươn tới mục tiêu xuất khẩu 38 tỷ USD trong năm 2006, Bộ Thương mại đã tính rất kỹ các phương án cho từng mặt hàng và trong đó rất chú ý tới các mặt hàng vốn được coi là nhỏ lẻ với kỳ vọng không hề nhỏ.


  Trong đó, nhóm các mặt hàng như dây và cáp điện, sản phẩm nhựa, phụ tùng xe đạp được xem là những nhóm hàng có tốc độ tăng trưởng cao, thuận lợi về thị trường, có thể tăng đến trên 30%. Kim ngạch dự kiến của dây cáp điện đạt 650 triệu USD, sản phẩm nhựa gần 500 triệu USD, phụ tùng xe đạp 300 triệu USD.

  Đặc biệt, các nhóm hàng như túi xách, vali, ô dù, tinh bột sắn, sản phẩm cao su, sản phẩm từ thép... được xếp vào nhóm các mặt hàng cần được theo dõi và hỗ trợ phát triển xuất khẩu trong năm 2006. Bộ Thương mại nhận định, nếu khai thác tốt thị trường xuất khẩu, các mặt hàng này có thể giúp tăng thêm khoảng trên 1,8 tỷ USD. Trong đó, túi xách, vali, mũ đạt khoảng 600 triệu USD, tinh bộ sắn 250 triệu USD, săm lốp xe máy 250 triệu USD, các sản phẩm thép đạt 350 triệu USD.

  Bên cạnh đó, công nghiệp đóng tàu được đánh giá là xuất khẩu đã bắt đầu tăng khá lớn, vấn đề là chưa được phân loại vào xuất khẩu dịch vụ hay xuất khẩu hàng hóa. Nhưng dẫu sao, kim ngạch xuất khẩu năm 2006 cho mặt hàng này dự kiến cũng đạt 400 triệu USD.

  Theo các chuyên gia, đây là các mặt hàng có thế mạnh về nhân lực, nguyên liệu; hơn thế, nó dễ đi vào các mặt hàng "ngách" ít chịu tranh chấp thương mại... phù hợp với năng lực doanh nghiệp Việt Nam. Làm tốt các mặt hàng này, không chỉ đóng góp cho xuất khẩu mà còn thay thế nhập khẩu rất lớn như trong lĩnh vực: cơ khí nông nghiệp - vận tải, sản phẩm thép, sản phẩm cao su...

  • Đông Hiếu
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hàng tỷ USD từ những sản phẩm nhỏ lẻ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hàng tỷ USD từ những sản phẩm nhỏ lẻ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hang ty USD tu nhung san pham nho le ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hàng tỷ USD từ những sản phẩm nhỏ lẻ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ