Hàng giá rẻ, chất lượng cao, người tiêu dùng hưởng lợi ?

14:40 20/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hang gia re, chat luong cao, nguoi tieu dung huong loi ? 

 

Chỉ còn 10 ngày nữa, từ ngày 1/1/2006, hơn 95% số dòng thuế nhập khẩu sẽ giảm xuống còn 0-5% theo chương trình ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEFT) trong khuôn khổ mậu dịch tự do ASEAN/AFTA. Theo các chuyên gia, khi dòng thuế này được áp dụng, rất nhiều DN, ngành hàng và lĩnh vực sẽ chịu tác động không nhỏ của việc cắt giảm thuế, trong đó có các DN sản xuất, lắp ráp điện - điện tử dân dụng.

 

Các sản phẩm điện - điện tử nguyên chiếc có mẫu mã đẹp, chất lượng cao, giá thành hạ từ các nước ASEAN sẽ tạo ra một làn sóng nhập khẩu vào Việt Nam. Trong khi người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế này, thì vấn đề đặt ra là có nên tiếp tục bảo hộ về thuế cho các DN điện - điện tử nữa hay không?

 

Mặc dù thời gian qua, thuế suất thuế nhập khẩu một số phụ tùng, linh kiện điện - điện tử đã giảm và có tác động thúc đẩy sản xuất kinh doanh của các DN, tuy nhiên mức thuế suất thuế nhập khẩu hiện nay trung bình vẫn còn khoảng 9,5%-10% và có hơn 60% số mặt hàng linh kiện mà Việt Nam phải nhập khẩu từ các nước ngoài khu vực ASEAN. Các DN trong ngành điện - điện tử cho rằng, điều kiện tối thiểu để họ duy trì hoạt động sản xuất lắp ráp là thuế nhập khẩu phụ tùng, linh kiện phải giảm xuống 0%, nếu không sản phẩm trong nước sẽ không cạnh tranh nổi với hàng nguyên chiếc cùng loại nhập khẩu với thuế suất chỉ còn 0-5% từ các nước ASEAN. Sự chênh lệch giữa thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng từ các nước ngoài ASEAN cao hơn nhiều lần thuế nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước trong khu vực ASEAN, các DN điện - điện tử sẽ khó duy trì được sản xuất trước làn sóng nhập khẩu ồ ạt hàng nguyên chiếc với mẫu mã đẹp, chất lượng cao, giá thành hạ…? Nếu thực trạng này diễn ra, các DN Việt Nam có thể phải chuyển sang làm nhà phân phối, sửa chữa, bảo hành các sản phẩm nhập ngoại, hoặc phải dừng sản xuất. Đối với các DN liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài sẽ sớm chuyển thành DN sở hữu 100% vốn, như sự ra đời của Cty Panasonic Holding 100% vốn nước ngoài hoạt động theo mô hình Cty mẹ - Cty con được Bộ KH&ĐT cấp phép hoạt động hồi tháng 7 năm 2005. Đồng thời một số liên doanh có thể thu hẹp hoặc chấm dứt sản xuất, lắp ráp và chuyển hẳn sang kinh doanh thành phẩm nhập khẩu…

 

Mặc dù được Nhà nước bảo hộ thuế nhập khẩu trong 10 năm qua nhưng ngành điện tử dân dụng Việt Nam vẫn chưa khẳng định được vị thế trên thương trường với tư cách là nhà sản xuất. Vì vậy, theo ông Bùi Quang Độ - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam, không nên tiếp tục bảo hộ về thuế cho các DN trong nước mà nên đầu tư tạo nguồn hàng rẻ và phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Thực tế thời gian qua mặc dù được Nhà nước bảo hộ nhập khẩu nhưng các DN điện tử trong nước vẫn loanh quanh sản xuất các sản phẩm bao bì, sách hướng dẫn và chi tiết linh kiện bằng nhựa... Theo Bộ Thương mại, việc giảm thuế nhập khẩu linh kiện điện - điện tử là phù hợp với xu thế gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) của Việt Nam, giảm dần bảo hộ cho các DN sản xuất linh kiện trong nước. Vấn đề là nên xem xét để đưa thuế suất thuế nhập khẩu MFN (thuế ưu đãi) đối với linh kiện phụ tùng điện tử phù hợp với thuế suất CEFT/AFTA để tạo ra cạnh tranh bình đẳng giữa các DN sản xuất hàng điện tử, khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đang hoạt động sản xuất kinh doanh ở Việt Nam. Trước những kiến nghị của các DN điện tử trong nước, các bộ, ngành đang rà soát lại danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu của từng dòng linh kiện. Theo đó, thuế nhập khẩu linh kiện điện tử có khả năng sẽ giảm, song giảm bao nhiêu và khi nào giảm còn phải chờ ?

 

HNMTC

VietBao.vn
contentlength: 5300
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.