Hàng giả: Từ xa xỉ chuyển sang hàng thông dụng

13:55 19/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hang gia Tu xa xi chuyen sang hang thong dung
Một số sản phẩm giả bị thu giữ tại Hong Kong

Các tay chuyên làm hàng giả ở châu Á đã chuyển từ các mặt hàng xa xỉ sang làm giả hàng hoá thông dụng như trà, nước giải khát, dầu gội đầu, xà phòng, kem đánh răng và bàn chải đánh răng. Đây là một cảnh báo mới cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Trong năm 2006, hải quan châu Âu đã bắt giữ 253 triệu sản phẩm hàng giả (so với 85 triệu sản phẩm trong năm 2002). Ông Chris De Buysscher, một viên chức hải quan Bỉ cho biết năm ngoái đã bắt giữ mộ chuyến hàng chở 20 tấn trà Lipton giả từ Trung Quốc vào châu Âu. Theo ông, 10 năm trước hàng giả tập trung vào các mặt hàng xa xỉ như đồng hồ, túi xách... thì nay bọn làm hàng giả đã chuyển sang các mặt hàng tiêu dùng thông dụng. Những vụ việc liên quan đến các mặt hàng thực phẩm và cả kem đánh răng giả Colgate có chất diethylene glycol độc hại mới phát hiện tại Mỹ đã là những báo động khẩn.

Việc bùng nổ lượng hàng giả này xuất phát từ việc giao dịch buôn bán qua internet ngày một thuận tiện, và kỹ thuật in ấn ngày càng hiện đại, tinh vi. Châu Á được xem là cái nôi của sản xuất hàng giả, vì đa phần luật lệ tại các nước này còn lỏng lẻo, biện pháp chế tài chưa đủ mạnh, theo các nhà quan sát phương Tây. Ước tính các nhà sản xuất đa quốc gia bị thiệt hại 10% doanh thu vì nạn hàng giả, chỉ tính riêng ba đại gia như Nestlé, Procter & Gamble và Unilever tổng cộng thiệt hại đến 20 tỉ USD vì hàng giả, dù không tập đoàn nào lên tiếng thừa nhận chính thức.

(theo SGTT)

Việt Báo
contentlength: 3014
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.