Hàng chục ngàn đôi giầy Converse bị hải quan Hải Phòng tạm giữ

06:47 24/10/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

 - Gần 20.000 đôi giày và hơn 2.000 lọ nước hoa nhái thương hiệu nổi tiếng của thế giới bị Hải quan Hải Phòng phát hiện tạm giữ. Tuy nhiên, phía DN Lào đang yêu cầu được trả lại.

Bức xúc vì bị làm nhái, Gucci viết tâm thư gửi... hàng vàng mã

Những sản phẩm nhái "khó đỡ" của Trung Quốc

Đồ hàng không ra vỉa hè, đồ nhái mượn tên ông lớn

10 container hàng giả mang thương hiệu nổi tiếng

Trao đổi với PV.VietNamNet, đại diện Cục Hải quan TP Hải Phòng khẳng định, 7 lô hàng gồm 10 container có xuất xứ từ Trung Quốc quá cảnh qua Việt Nam để sang Lào đang bị tạm giữ là do vi phạm pháp luật.

Lô hàng này đến nay vẫn chưa có chủ nhân chính thức, phía vận tải hàng đã từ chối làm thủ tục. Hiện các thương hiệu hàng hoá liên quan đến nhãn hiệu mà số giày và nước hoa này đính tên đều có văn bản phúc đáp khẳng định đó là hàng giả.

Hang chuc ngan doi giay Converse bi hai quan Hai Phong tam giu
Lô hàng bị phát hiện thông quan qua Hải Phòng để đi sang Lào

Trước đó, tháng 7/2017, Hải quan Hải Phòng đã mở 10 container hàng giả, nhái các thương hiệu nổi tiếng thế giới được nhập về cảng Nam Hải (Đình Vũ). Số hàng này đã bị tạm giữ để điều tra, xử lý theo quy định.

Trên vận đơn hàng hóa khai báo là hàng bách hóa gồm phụ tùng ô tô, xe máy, giày, đèn, quầy thanh toán, ống thép, nguyên liệu nhôm,... Tuy nhiên, kết quả xác định, trong 10 container này có đến gần 20.000 đôi giày nhãn hiệu Converse có ghi "Made in USA" cùng hơn 2.000 lọ nước hoa mang thương hiệu nổi tiếng như Chanel, Dior,....

Phía Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Công ty TNHH Nike Việt Nam (chủ sở hữu nhãn hiệu Converse) đều khẳng định các sản phẩm giày có chữ Converse do Hải quan Hải Phòng bắt giữ kể trên là hàng giả mạo, không phải là sản phẩm do Converse sản xuất hoặc cho phép sản xuất. 

Hang chuc ngan doi giay Converse bi hai quan Hai Phong tam giu
Gần 20 nghìn đôi giày được gia công tinh vi đội lốt thương hiệu lớn

 

Hang chuc ngan doi giay Converse bi hai quan Hai Phong tam giu
Hơn 2 nghìn chai nước hoa nổi tiếng trà trộn vào 10 container hàng bị tạm giữ

Ông Nguyễn Thái Hưng, đội trưởng đội Kiểm soát Hải quan, Chi cục Hải quan Hải Phòng, cho biết, phía hải quan vẫn đang thông báo tìm chủ đích thực của lô hàng trên. Đến thời điểm này, một vài đơn vị, cá nhân đã đến nhận nhưng chưa có đơn vị nào chứng minh được mình là chủ sở hữu thực sự của các lô hàng này theo đúng quy định của pháp luật.

Sẽ tiêu hủy nếu chủ hàng không đến nhận

Tuy nhiên, đến nay, Chi cục Hải quan TP Hải Phòng đã hai lần nhận được công văn của Đại sứ quán Lào tại Việt Nam liên quan đến lô hàng này.

Phía Đại sứ quán Lào tại Việt Nam cho rằng, lô hàng trên là của Công ty Phong Phi Phát XNK quốc tế (thuộc Lào) đứng tên. Việc nhập khẩu và kiểm tra đối với lô hàng cần được thực hiện bởi cơ quan hải quan cửa khẩu Lào và cơ quan liên quan theo quy định của luật pháp Lào.

Hang chuc ngan doi giay Converse bi hai quan Hai Phong tam giu
Các chứng từ kết luận lô hàng giả nhái nhán hiệu của các cơ quan chức năng gửi Hải quan Hải Phòng

Phúc đáp lại văn bản của Đại sứ quán Lào, Chi cục Hải quan TP Hải Phòng của Việt Nam khẳng định đơn vị này đang thực hiện đúng theo các điều 3 và 11 của Hiệp định quá cảnh giữa hai nước quy định về việc xử lý đối với hàng quá cảnh có vi phạm pháp luật.

Qua cơ quan Đại sứ quán Lào, Hải quan Hải Phòng yêu cầu công ty đang nhận là chủ hàng khẩn trương đến nhận và mang theo các chứng từ gốc để tiến hành xác minh. Tuy nhiên, đã nhiều ngày từ khi cơ quan hải quan thông báo, vẫn chưa có một công ty nào đến làm thủ tục.

Theo quy định, trường hợp quá thời hạn mà không có đơn vị nào đến để chứng minh là chủ của lô hàng đó thì Hải quan Hải Phòng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xử lý (tiêu hủy) theo quy định của luật pháp Việt Nam.

Hiện nay Hải quan TP Hải Phòng cũng chưa nhận được công văn nào của Bộ Công Thương đề nghị làm rõ các sai phạm của những lô hàng được cho là hàng giả nhái thương hiệu nổi tiếng trên.

Nguyễn Thu Hằng

VietBao.vn
contentlength: 6702
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.