Hàng Việt Nam xuất khẩu: Vừa mừng, vừa lo!

20:25 06/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hang Viet Nam xuat khau Vua mung vua lo

6 mặt hàng chủ lực đã hoàn thành 50% kế hoạch xuất khẩu của năm 2006. Đây là một điều đáng mừng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn trong những ngày tới do năng lực dành cho xuất khẩu có hạn và nhiều lực cản mới.

Khích lệ

6 mặt hàng hoàn thành kế hoạch xuất khẩu, đạt trên 50% chỉ tiêu cả năm, đó là, than đá đã xuất trên 13,4 triệu tấn, tăng 63,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 95,8% kế hoạch cả năm; hàng dệt may đạt kim ngạch 2,7 tỷ USD, giày dép đạt kim ngạch 1,7 tỷ USD; gạo 2,93 triệu tấn; cà phê 525.000 tấn; hạt tiêu đạt kim ngạch 108 triệu USD. Những mặt hàng này đã giúp đưa kim ngạch xuất khẩu chung cả nước trong 6 tháng đầu năm đạt trên 18,728 tỷ USD, tăng 25,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhiều mặt hàng khác như xe đạp, hạt điều… giảm tỷ lệ xuất khẩu.

Đây là thành quả đáng khích lệ trong điều kiện giá các loại nguyên phụ liệu tăng cao, phần lớn phụ thuộc vào nhập khẩu, nhiều mặt hàng đang bị kiện bán phá giá tại một số thị trường như bóng đèn huỳnh quang tại Ai Cập, giày có mũ da vào thị trường EU, nhiều loại sản phẩm nông nghiệp xuất vào Nhật Bản bị kiểm tra gắt gao…

Nhiều doanh nghiệp tìm mọi cách mở thị trường mới như ngành da giày tăng sản lượng vào các thị trường phi hạn ngạch và đang có nhu cầu lớn như Nhật Bản, Hoa Kỳ… Một số chuyên gia nhận xét, tuy hàng xuất khẩu Việt Nam chưa được hưởng ưu đãi thuế suất như các nước khác nhưng xuất khẩu tăng như vậy trong những tháng qua, chứng tỏ hàng Việt Nam có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Trong lúc kim ngạch xuất khẩu tăng cao thì tỷ lệ nhập siêu trong 6 tháng qua chuyển động theo hướng tích cực. Tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước trong 6 tháng vào khoảng 20,7 tỷ USD, tăng 14,1%, trong đó khu vực có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 7,547 tỷ USD, chỉ tăng 16,2% (xuất khẩu của khu vực này tăng 27,8%). Nhiều sản phẩm nhập khẩu giảm mạnh, như ô tô nguyên chiếc, xăng dầu, phân urê, phôi thép, linh kiện ô tô nhập khẩu, nguyên phụ liệu ngành dệt may…

Như vậy, tương ứng với mức tăng của xuất khẩu và nhu cầu tiêu dùng trong nước thì có thể thấy một số hàng nguyên phụ liệu trong nước sản xuất đã có thể thay thế được hàng nhập khẩu. Ngoài ra, theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhập khẩu máy móc thiết bị phụ tùng trong 6 tháng qua đã tăng tới 16%, đạt tổng kim ngạch 2,545 tỷ USD là một dấu hiệu tích cực giúp Việt Nam sẽ có thêm nhiều năng lực sản xuất mới.

Nỗ lựcTuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế, tình hình xuất khẩu cuối năm dự báo sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đó là hàng nông sản xuất khẩu vào Nhật Bản bị kiểm tra dư lượng hóa chất buộc các doanh nghiệp phải nỗ lực tăng cường các biện pháp kiểm soát dư lượng hóa chất, từ khâu nuôi trồng, thu hái, bảo quản đến chế biến… Một số mặt hàng nông sản khác đang có xu hướng giảm giá xuất khẩu.

Đến tháng 7 này, nhiều mặt hàng dệt may xuất khẩu vào Hoa Kỳ cũng đã hết hạn ngạch được cấp, vì vậy các sản phẩm phi hạn ngạch sẽ tăng trong những tháng tới. Vụ kiện chống bán phá giá đối với giày mũ da vào thị trường EU đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới các đơn đặt hàng, trong lúc các doanh nghiệp ngành này có quy mô nhỏ nên chưa xuất khẩu trực tiếp vào các thị trường lớn, chủ yếu chỉ làm gia công cho các công ty lớn.

Trước tình hình này, Bộ Công nghiệp đã yêu cầu các doanh nghiệp cần có những biện pháp quyết liệt thực hiện tiết giảm chi phí để giảm giá thành sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh. Đồng thời, cần nhanh chóng hoàn tất các dự án đầu tư, đưa vào hoạt động nhằm tăng thêm năng lực xuất khẩu mới. Để thúc đẩy xuất khẩu, UBND TP.HCM đã đề ra nhiều biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp trong bước đầu hội nhập với kinh tế thế giới, trong đó có việc tiếp tục thực hiện triệt để các chương trình cải cách hành chính nhằm tạo nên môi trường sản xuất kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp.

TP.HCM cũng song song tiến hành hàng loạt các biện pháp như xây dựng một số chương trình xúc tiến thương mại, mở các lớp tập huấn về hội nhập quốc tế cho doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các hiệp định thương mại song phương và đa phương mà ta đã ký; ứng dụng CNTT trong sản xuất kinh doanh; hỗ trợ xây dựng thương hiệu nhằm tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa trên thị trường trong nước và xuất khẩu…

Điều đáng mừng là nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực tìm cách mở rộng thị trường mới nhằm tăng kim ngạch xuất khẩu. Hàng loạt dự án đầu tư sản xuất nguyên phụ liệu dệt may, cũng như dự án xây dựng một trung tâm nguyên phụ liệu cho ngành dệt may tại TP.HCM đang được triển khai, nhằm chủ động nguyên liệu và đẩy mạnh hỗ trợ cho công tác xuất khẩu...

(TNO/SGGP)

Việt Báo
contentlength: 7228
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.