Hạn chế cho vay kinh doanh chứng khoán

Chủ nhật, 21 Tháng một 2007, 08:28 GMT+7
 • Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ký ban hành quyết định hạn chế các tổ chức tín dụng cho vay để kinh doanh chứng khoán. Theo quyết định này, các tổ chức tín dụng sẽ không được cho công ty chứng khoán trực thuộc vay vốn để kinh doanh chứng khoán, trong khi đối với những trường hợp các công ty không trực thuộc, việc cho vay kinh doanh chứng khoán bắt buộc phải có tài sản đảm bảo (tài sản thế chấp).

  Trong khi đó, với những công ty chứng khoán mà ngân hàng góp vốn và nắm quyền kiểm soát, tổng mức cho vay và bảo lãnh không được vượt quá 10% vốn tự có; với các công ty chứng khoán khác, mức cho vay và bảo lãnh không được vượt quá 20%. Các khoản cho vay để đầu tư vào chứng khoán bị liệt vào nhóm tài sản có hệ số rủi ro 150%. Qui định hệ số rủi ro như vậy cũng đồng nghĩa với việc hạn chế cho vay kinh doanh chứng khoán vì các ngân hàng sẽ phải cân nhắc kỹ đối với những khoản vay thuộc diện này, đồng thời phải trích dự phòng rủi ro cao hơn so với các khoản vay loại khác.

  Quyết định của Thống đốc NHNN được đưa ra sau khi NHNN và Ủy ban Chứng khoán nhà nước có cuộc họp bàn các biện pháp phối hợp quản lý rủi ro trên thị trường chứng khoán. Thống đốc NHNN Lê Đức Thúy trong cuộc trao đổi với báo chí gần đây đã từng nhìn nhận: trong giá cổ phiếu hiện tại có những yếu tố ảo và NHNN cũng đã từng có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng thận trọng trong hoạt động cho vay kinh doanh chứng khoán, mặc dù việc cho vay kinh doanh chứng khoán thông qua cầm cố, thế chấp cổ phiếu là hoạt động được phép.  

  Theo TTO

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hạn chế cho vay kinh doanh chứng khoán

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hạn chế cho vay kinh doanh chứng khoán bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Han che cho vay kinh doanh chung khoan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hạn chế cho vay kinh doanh chứng khoán ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ