Hại trước mắt, lợi lâu dài?

10:23 31/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Malaysia tạm ngừng tiếp nhận LĐVN:

Hai truoc mat loi lau dai

Lao động nữ VN đang làm việc tại Cty May của Malaysia Ảnh: Lê Anh Đạt

Sau thị trường Đài Loan, từ 27/1 Malaysia chính thức tạm ngừng tiếp nhận lao động (LĐ) Việt Nam. PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với ông Vũ Đình Toàn - Phó cục trưởng Quản lý LĐ ngoài nước (Bộ LĐTBXH) xung quanh vấn đề này.

Malaysia vừa quyết định tạm ngừng tiếp nhận LĐ nước ngoài trong 3 tháng (kể từ 27/1/2005), vì sao vậy, thưa ông?

Cục Quản lý LĐ ngoài nước đã nhận được thông báo bằng văn bản từ Đại sứ quán và Ban quản lý LĐ ta tại Malaysia về việc này. Nguyên nhân bạn đưa ra là cần có thời gian để giải quyết tận gốc vấn đề LĐ nước ngoài cư trú bất hợp pháp.

Nhưng phía Việt Nam đã giải quyết khá tốt vấn đề LĐ bỏ trốn tại Malaysia từ cuối năm 2004 rồi kia mà?

Cuối năm 2004, đa số LĐ của ta bị coi là cư trú bất hợp pháp tại Malaysia đã về nước an toàn. Số LĐ của ta bị bạn đưa vào diện cư trú bất hợp pháp chủ yếu bị mất việc (nguyên nhân từ chủ sử dụng LĐ). Từ trước đến nay, LĐ ta làm việc tại Malaysia phá vỡ hợp đồng không đáng kể (thấp nhất trong tất cả các thị trường hiện có - PV). Trong quá trình giải quyết vấn đề LĐ bỏ trốn, phía bạn cũng rất thiện cảm với ta.

Việc ngừng tiếp nhận LĐ trong đó có Việt Nam, có lẽ là phía bạn muốn tạo ra môi trường làm việc công bằng và hợp pháp cho tất cả LĐ nước ngoài. Theo đó, quyết định tạm ngừng cũng phải công bằng!

Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chiến lược XKLĐ của Việt Nam, thưa ông?

Nhìn bề nổi của sự kiện này thì việc đó là nghiêm trọng, bất lợi cho ta. Nhưng, ở góc độ quản lý thì sự việc ấy chỉ gây bất lợi tức thời nhưng lại có lợi lâu dài. Trước mắt chúng ta sẽ phải dừng công việc đưa LĐ sang Malaysia trong 3 tháng (mất 3 tháng trong 1 năm là bất lợi cho việc thực hiện chỉ tiêu).

Tuy vậy, về lâu dài đây là dịp để phía bạn giải quyết tận gốc vấn đề LĐ nước ngoài cư trú bất hợp pháp. Sau khi LĐ bất hợp pháp về nước, môi trường làm việc tại đây sẽ tốt hơn. Hơn nữa, chúng ta đưa LĐ sang đây cũng sẽ trút được nỗi lo vốn canh cánh trong lòng về nạn LĐ bỏ trốn. Sau 3 tháng, phía bạn sẽ mở cửa trở lại và đó là cơ hội tốt cho ta mở rộng thị trường trọng điểm này.

Trong 3 tháng chờ đợi DN và NLĐ phải làm gì để khi Malaysia tiếp nhận LĐ trở lại, ta sẽ có được ưu thế?

Tôi xin nhấn mạnh, với các LĐ đã được cấp visa vẫn đi bình thường. Việc Malaysia tạm ngừng tiếp nhận LĐ nước ngoài không có lỗi của ta và không ảnh hưởng đáng kể kế hoạch XKLĐ lâu dài của ta sang thị trường này...

Thời gian bị tạm ngừng, doanh nghiệp (DN) cần phải đào tạo LĐ bài bản (theo yêu cầu phía bạn, đặc biệt là ngoại ngữ): đào tạo nghề, ngoại ngữ và định hướng...

Bên cạnh đó, NLĐ cũng phải hiểu rõ, thị trường Malaysia trong 3 tháng tới sẽ tốt hơn nhiều, nên cần phải học tập nghiêm túc trước khi sang đây làm việc.

Cùng lúc cả 2 thị trường chính Đài Loan và Malaysia tạm ngừng tiếp nhận LĐ ta, Bộ LĐTBXH có điều chỉnh chỉ tiêu XKLĐ của năm nay?

Chúng ta đã từng có kinh nghiệm giải quyết sự cố XKLĐ như đối phó với dịch SARS, dịch cúm gia cầm... Đó là những khó khăn thực sự, nhưng chúng ta đều đã vượt qua. Những khó khăn kể trên đã dồn vào năm 2003; thế nhưng nhưng năm đó, chúng ta đã đạt con số “kỷ lục” đưa 85.000 LĐ ra nước ngoài làm việc (cao nhất từ trước đến nay).

Còn sự cố hiện nay vẫn đang trong tầm kiểm soát của ta, không đáng lo ngại. Chúng ta đang nỗ lực mở một số thị trường mới. Hiện, thứ trưởng LĐTBXH Nguyễn Lương Trào cùng đoàn công tác đang có mặt tại Libya để tìm biện pháp mở rộng thị trường này... Chúng ta nên coi sự cố là việc bình thường trong chuyện làm ăn.

Cảm ơn ông.

Lê Anh Đạt (thực hiện )

Việt Báo
contentlength: 6077
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.