Hải quan TPHCM có làm khó doanh nghiệp?

21:14 04/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hai quan TPHCM co lam kho doanh nghiep
1 trong 4 chiếc ô tô cũ “hàng hiệu” đã được Tradoco đồng ý chịu mức giá của hải quan dù chênh lệch gần 3 lần.

Sáng qua (3/6), lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM đã có cuộc gặp gỡ với một số cơ quan báo chí để thông tin về việc 4 chiếc ô tô cũ đầu tiên cập cảng TPHCM đang làm thủ tục thông quan tại Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn Khu vực 3 và giải đáp thắc mắc của cá nhân, doanh nghiệp xung quanh việc nhập khẩu ô tô cũ…

Tradoco chấp nhận chịu thuế!

Tại buổi gặp, ông Phạm Văn Bút, Phó Cục trưởng Hải Quan TPHCM cho rằng thông tin trên báo chí mấy ngày vừa qua phản ánh việc nhập khẩu ô tô dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng được dư luận xã hội và cộng đồng doanh nghiệp hết sức quan tâm.

Ông Bút cho rằng, đây là những chiếc ô tô cũ cập cảng TPHCM đầu tiên theo quy định mới nhưng thủ tục thông quan lô hàng này diễn ra bình thường, đúng trình tự và đặc biệt là không hề có chuyện “làm khó” doanh nghiệp.

Cụ thể, chiều 23-5, đại diện Chi nhánh 1 Công ty cổ phần Thương mại và đại lý dầu Bà Rịa–Vũng Tàu (gọi tắt là Tradoco) đến đăng ký mở tờ khai hải quan. Ngày 24-5, hải quan đã tiến hành kiểm hóa và căn cứ trên những dữ liệu có được đã xác định việc khai báo giá trị những chiếc xe này của Tradoco chưa đúng với giá trị thật của từng xe. Cùng ngày, phía hải quan đã viết giấy mời doanh nghiệp đến để tham vấn giá.

Đến chiều 30-5, hải quan tổ chức tham vấn giá với doanh nghiệp và mặc dù doanh nghiệp vẫn bảo lưu quan điểm khai báo giá trị xe nhập khẩu nhưng phía hải quan đã không chấp nhận vì căn cứ vào nhiều yếu tố cộng với các phương pháp tính toán khác giữa giá khai báo của doanh nghiệp và trị giá thực tế vênh nhau khá lớn. Sáng 1-6, Chi cục Hải quan CSG KV3 đã ra thông báo trị giá hàng hóa và thông báo thuế phải nộp cho Tradoco (xem báo SGGP ngày 2-6).

“Theo báo cáo của chi cục thì cho đến giờ này Tradoco không có khiếu nại gì về giá do phía hải quan xác định và được biết họ đang xúc tiến các thủ tục để được sớm thông quan lô hàng này” - ông Bút nói. Cũng tại buổi gặp, Chi cục phó Hải quan CSG KV3 Lê Tuấn Bình cho biết, sáng 3-6, đại diện Tradoco đã gọi điện thông báo đã chuyển tiền nộp thuế theo giá mới xác định của 4 chiếc ô tô cũ vào tài khoản hải quan tại ngân hàng.

“Đây mới chỉ là thông báo của doanh nghiệp, cụ thể như thế nào còn phải chờ các chứng từ hợp lệ, tuy nhiên, động thái này cho thấy doanh nghiệp đã chấp nhận giá của hải quan chúng tôi tính toán, xác định” - ông Lê Tuấn Bình nói. Riêng việc khai báo giá cho 4 chiếc ô tô cũ “hàng hiệu” của Tradoco vừa mới cập cảng, ông Bình cho biết chưa có ý kiến gì vì doanh nghiệp chỉ vừa mới mở tờ khai hải quan.

Phương pháp tính thuế xe cũ

Nhập khẩu xe cũ, cá nhân, doanh nghiệp phải nộp các loại thuế gì?

Theo quy định, khi làm thủ tục nhập khẩu xe cũ, cá nhân, doanh nghiệp phải nộp các loại thuế sau:

Thuế nhập khẩu tuyệt đối: Cơ quan Hải quan căn cứ vào Quyết định số 69/2006/QĐ-TTg ngày 28-3-2006 của Thủ tướng Chính phủ để tính thuế nhập khẩu tuyệt đối.

Thuế tiêu thụ đặc biệt, được xác định theo công thức sau: Thuế tiêu thụ đặc biệt = (Trị giá tính thuế + thuế nhập khẩu tuyệt đối) x Thuế suất thuế

Tiêu thụ đặc biệt.

Thuế giá trị gia tăng, được xác định theo công thức: Thuế GTGT = (Trị giá tính thuế + Thuế nhập khẩu tuyệt đối + Thuế tiêu thụ đặc biệt) x Thuế suất thuế GTGT.

Điều dư luận đặc biệt quan tâm trong mấy ngày qua phải chăng Hải quan không “mặn mà” với việc doanh nghiệp nhập khẩu ô tô cũ, làm khó doanh nghiệp nhập khẩu… vì phải chịu các áp lực từ phía doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước? Ông Phạm Văn Bút khẳng định ngành hải quan không hề chịu bất cứ áp lực nào cả mà chỉ làm đúng pháp luật. “Bằng chứng là trong đợt nhập khẩu đầu tiên của Tradoco, chưa đến 1 tuần kể từ khi doanh nghiệp này mở tờ khai hải quan là họ có thể thông quan ngay lô hàng.

Vấn đề quan trọng là xác định trị giá hàng hóa, nếu DN khai báo sát với thực tế thì càng đỡ mất nhiều thời gian, ngược lại thì chúng tôi phải tham vấn giá khi có nghi ngờ, nhưng các bạn cũng thấy việc tham vấn giá của hải quan rất nhanh vì có rất nhiều phương pháp, cơ sở dữ liệu để tính toán giá” - ông Phạm Xuân Bút nói.

Theo Hải quan TPHCM, có 6 phương pháp để xác định giá tính thuế hàng hóa nhập khẩu (trong đó có ô tô cũ) gồm: phương pháp trị giá giao dịch; phương pháp hàng giống hệt; phương pháp hàng tương tự; phương pháp khấu trừ; phương pháp tính toán; phương pháp suy luận. Trong đó, trị giá của hàng hóa nhập khẩu theo phương pháp trị giá giao dịch là giá thực tế người đã hoặc sẽ thanh toán cho người bán trong điều kiện giao dịch bình thường và tính cạnh tranh không bị hạn chế.

Khi tham vấn giá nếu cơ quan hải quan xét thấy trị giá khai báo của hàng phù hợp với giá thực tế đã thanh toán cho người bán thì sẽ yêu cầu chủ hàng nộp thuế thông quan hàng hóa ngay. Trong trường hợp cơ quan hải quan tham vấn có thông tin có sẵn trong hệ thống dữ liệu của Tổng cục Hải quan về lô hàng khai báo không đúng với trị giá giao dịch, hải quan có quyền bác bỏ trị giá khai báo và xác định giá thuế tuần tự theo các phương pháp tiếp theo. Chủ hàng có trách nhiệm nộp thuế theo thông báo của cơ quan hải quan trước khi thông quan hàng hóa.

Nếu chủ hàng không đồng ý với mức giá do cơ quan hải quan xác định thì có quyền khiếu nại. Các phóng viên hỏi: Vì sao giá khai báo của doanh nghiệp và giá của hải quan vênh nhau từ 2,5 đến 3 lần nhưng doanh nghiệp vẫn chấp nhận nộp thuế, thông quan, phải chăng có chuyện doanh nghiệp cố tình khai man để trốn thuế? Ông Bút cho rằng, đây cũng là vấn đề có thể phát sinh trong thời gian tới, do vậy việc đầu tiên của hải quan là cố gắng tham vấn, xác định trị giá hàng hóa sát với thực tế để nhà nước không bị thất thu thuế.

Cũng trong ngày hôm qua, Cục Hải quan TPHCM đã công bố các số điện thoại “nóng” nhằm giải đáp thắc mắc của cá nhân, doanh nghiệp xung quanh vấn đề nhập khẩu xe cũ, với các số điện thoại sau: (08). 9144835-9141329-8213750.

(Theo SGGP)

contentlength: 9397
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.