Hải Phòng: Lần đầu tiên, kim ngạch xuất khẩu vượt 1 tỷ USD

12:38 09/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Năm 2006, lần đầu tiên, tổng kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã vượt "ngưỡng" 1 tỷ USD (1.024,7 triệu USD), tăng 24,8% so với năm trước. Phát huy kết quả này, Hải Phòng đặt mục tiêu phấn đấu đưa kim ngạch xuất khẩu năm 2007 tăng 18% so với năm trước với giá trị đạt 1,2 tỷ USD trở lên.

Điều đáng ghi nhận là Hải Phòng đã có cố gắng trong việc tiếp tục ổn định thị trường xuất khẩu truyền thống gắn với từng bước tìm kiếm, phát triển thị trường xuất khẩu mới với gần 50 nước và khu vực trên thế giới. Nhiều doanh nghiệp đã chuyển đổi cơ cấu sản phẩm sang các chủng loại hàng hoá cao cấp phục vụ yêu cầu xuất khẩu, tăng cường xúc tiến thương mại để tạo chỗ đứng trên các thị trường Nhật Bản, Bắc Mỹ và vùng Đông Âu.

Năm 2006, số doanh nghiệp tham gia sản xuất hàng xuất khẩu đã tăng gần 20% so với năm trước theo hướng tập trung khai thác các ngành, hàng có thế mạnh của địa phương, trong đó chủ yếu là các mặt hàng thuỷ sản, dệt may, giầy dép, đóng tàu, kết cấu thép siêu trường, siêu trọng, hoá chất, vật liệu xây dựng, thủ công mỹ nghệ, dây điện và cáp điện...

Mặt khác, thành phố cũng chú trọng việc khai thác một số lĩnh vực giàu tiềm năng, phục vụ xuất khẩu tại chỗ, như: dịch vụ bốc xếp, đại lý, cung ứng tàu biển, du lịch, bưu chính viễn thông... Các nhóm hàng chủ lực này đã được thành phố và các ngành kinh tế trên địa bàn tập trung đầu tư, đổi mới công nghệ và thiết bị theo hướng hiện đại hoá nhằm cải thiện, tăng dần khả năng cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

Thành phố đã thực hiện nhiều cơ chế ưu đãi thu hút đầu tư trong và ngoài nước, cải cách thủ tục hành chính, thông thoáng môi trường kinh doanh tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp về phát triển sản xuất.

Mặc dù EU áp cao mức thuế chống bán phá giá khiến hoạt động sản xuất của ngành giầy dép gặp nhiều khó khăn, song, giá trị kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của Hải Phòng trong năm 2006 vẫn chiếm 76% tổng kim ngạch xuất khẩu của địa phương. Tuy nhiên, giá trị gia tăng của ngành không cao bởi chủ yếu vẫn là gia công, phụ thuộc nguồn nguyên liệu của nước ngoài.

Trong tổng giá trị xuất khẩu của địa phương, khối kinh tế ngoài nhà nước vẫn chiếm giá trị chủ yếu (73%), tăng 4,2%; khối kinh tế Trung ương đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn thành phố chủ yếu vẫn là ngành cơ khí đóng tàu.

Trong các năm qua, các cơ sở đóng tàu trên địa bàn đã thu hút hàng nghìn tỷ đồng đầu tư chiều sâu, từng bước hiện đại hoá cơ sở vật chất kỹ thuật, nâng cao năng lực sản xuất đóng các tàu trọng tải lớn từ 6.500 tấn đến 53.000 tấn, trong đó có nhiều tàu hàng chuyên dụng đòi hỏi tính năng, kỹ thuật cao đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Nhờ đó, ngành đóng tàu đã đạt mức tăng trưởng bình quân hơn 50%/ năm liên tục trong 3 năm qua.

Kim ngạch xuất khẩu của một số nhà máy đóng tàu lớn như: Công ty công nghiệp tàu thuỷ Nam Triệu, Công ty đóng tàu Phà Rừng, Công ty đóng tàu Bạch Đằng... đạt 20 triệu USD/ năm. Đặc biệt, Công ty công nghiệp tàu thuỷ Nam Triệu năm 2006 đạt kim ngạch xuất khẩu gần 100 triệu USD. Cùng với đóng tàu xuất khẩu, ngành cơ khí chế tạo ở Hải Phòng cũng đã có sự đầu tư bứt phá trong việc sản xuất các kết cấu thép siêu trường, siêu trọng phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu hàng chục triệu USD ra thị trường nước ngoài.

Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu của Hải Phòng còn đạt thấp (đứng thứ 5 trong cả nước tính bình quân giá trị xuất khẩu theo đầu người) và mất cân đối giữa các ngành kinh tế. Nhóm ngành dịch vụ phục vụ xuất khẩu, như: cảng biển, bưu chính viễn thông, du lịch, dịch vụ xuất nhập khẩu (tạm nhập tái xuất, quá cảnh, gia công tái chế, giám định hàng hoá)... phát triển chậm chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế vốn có của thành phố nằm trong vùng kinh tế động lực phía Bắc.

Thực tế này đang đặt ra yêu cầu cho thành phố Hải Phòng cần phải đẩy mạnh việc qui hoạch và phát triển các ngành kinh tế xuất khẩu; tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật, khai thác hợp lý tỷ trọng các nhóm ngành, hàng xuất khẩu chủ lực, nhất là nhóm, ngành dịch vụ, đồng thời đẩy mạnh xúc tiến thương mại, phát triển mạng lưới tiêu thụ sản phẩm tại các nước khu vực và thế giới, phấn đấu đên năm 2010 tăng khoảng gấp đôi thị trường xuất khẩu so với hiện nay với giá trị kim ngạch đạt 2 tỷ USD.

Theo TTXVN

contentlength: 6102
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.