Hà Nội thiếu vốn lớn cho các công trình trọng điểm

11:05 14/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi thieu von lon cho cac cong trinh trong diem

Chiều qua 13/4, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Văn Ninh cho biết: năm 2005, xét cân đối vốn cho các dự án trọng điểm của thành phố như cầu Vĩnh Tuy, đường 5 kéo dài, mở rộng đường Láng Hoà Lạc (địa phận Hà Nội) đang thiếu rất nhiều vốn cần có sự cân đối lại và huy động để không ảnh hưởng tới tiến độ của các dự án.

Quan điểm của Phó Chủ tịch là việc cân đối vốn cho các dự án này phải được các ngành như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính... tính trong kế hoạch cân đối nguồn lực đầu tư ở 5 năm tới 2006 - 2010 mà Thành phố sẽ phê duyệt vì các dự án đều kéo dài tới các năm 2007 - 2008...

Tính ra, trong năm nay, với 2 dự án trọng điểm là cầu Vĩnh Tuy và đường 5 kéo dài sẽ thiếu khoảng 2.700 tỉ đồng, cùng với tuyến đường Láng Hoà Lạc (mà Hà Nội sẽ phải lo toàn bộ kinh phí, không được cấp từ ngân sách TƯ khoảng 659 tỉ đồng nữa) sẽ phải bù đắp từ việc thu quyền đấu giá sử dụng đất ước tính là 1.500 tỉ đồng.

Phấn đấu thu thêm 1.200 tỉ đồng nữa từ đấu giá đất từ các dự án như: 2,5 ha ở Láng Hạ - Thanh Xuân, 1,6 ha ở phía Nam đường Trần Duy Hưng, 1.65 ha đất ở Cổ Nhuế - Vân Đình, đất ở bãi phế thải Lâm Du - Long Biên....

Bên cạnh đó, Hà Nội có thể huy động bằng trái phiếu Thủ đô khoảng 1000 tỉ đồng nhưng huy động ở thời điểm nào cho đỡ trùng với trái phiếu giáo dục và trái phiếu công trình của Chính phủ thì cần phải xem xét cụ thể.

Theo tính toán thì thành phố vẫn thiếu khoảng 500 tỉ đồng nữa cho các dự án lớn vì vậy Sở Qui hoạch và Kiến trúc, Sở Tài nguyên Môi trường phải tiếp tục rà soát các quĩ đất, quĩ nhà trên địa bàn Hà Nội để trù liệu.

Riêng về tiền đầu tư phát triển nhà tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng cho các công trình trọng điểm của thành phố, trong năm nay ước tính còn thiếu khoảng 100 tỉ đồng trong tổng số 1.290 tỉ đồng cần huy động.

Theo Phó Chủ tịch Ninh thì trước mắt có thể đề nghị Kho bạc TƯ ứng cho 100 tỉ đồng này để việc phát triển nhà tái định cư không bị chậm... Riêng về khoản 30% quĩ nhà các đơn vị xây dựng phải bàn giao cho thành phố sẽ ưu tiên lấy nhà phục vụ cho việc tái định cư trước nếu không phù hợp mới bán chuyển sang thành tiền huy động cho các công trình...

(Theo HNM)
Việt Báo
contentlength: 5926
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.