Hà Nội nhận hồ sơ đăng ký giết mổ, buôn bán gia cầm từ ngày 10/1

14:09 08/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo quy chế điều kiện buôn bán, giết mổ gia cầm trên địa bàn, gia cầm phải bảo đảm vệ sinh, được cơ quan thú y dán tem, đóng dấu trên thân thịt, có nhãn hiệu hàng hoá và được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch theo lô hàng.

Sở Thương mại Hà Nội cho biết từ ngày 10/1, các cơ sở mua bán, giết mổ gia cầm có thể nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh. Nếu cơ sở nào đủ điều kiện sẽ được cấp phép ngay để bảo đảm phục vụ dịp Tết Nguyên đán.

Việc thẩm định hồ sơ diễn ra từ một đến hai ngày. Theo ông Lê Quý Đôn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hiện đã có 30 chợ trên địa bàn đăng ký bán gia cầm. Tuy nhiên, nếu các chợ đều được phép thì sẽ khó kiểm soát dịch cúm. Do vậy, trước mắt nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng gia cầm vào dịp Tết Nguyên đán, Hà Nội chỉ cho phép các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối, chợ lớn bán gia cầm dưới sự giám sát của cơ quan thú y.

Ông Lê Quý Đôn cho biết, sắp tới Hà Nội sẽ xem xét cho phép các chợ đầu mối, chợ lớn bán gia cầm dưới sự giám sát của thú y. Đối với lượng gà bị tồn lại sau khi có lệnh cấm của Chính phủ về việc nhập gia cầm từ nước ngoài, UBND TP cho phép bán gà tồn từ trước lệnh cấm. Riêng gà nhập sau lệnh cấm bắt buộc phải xử lý theo quy định.

UBND TP Hà Nội cũng đang soạn thảo quy chế điều kiện buôn bán, giết mổ gia cầm trên địa bàn. Theo đó, sản phẩm vào thành phố phải qua giết mổ từ các cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn được UBND các quận, huyện cho phép, hoặc từ các cơ sở tập trung ngoại tỉnh được Chi cục thú y Hà Nội chấp thuận.

Gia cầm phải bảo đảm vệ sinh, được cơ quan thú y dán tem, đóng dấu trên thân thịt, có nhãn hiệu hàng hoá và được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch theo lô hàng. Mỗi quả trứng lưu thông cũng phải có dấu hiệu xuất xứ hàng hoá, có dán tem vệ sinh thú y, tem niêm phong và giấy chứng nhận đã xông phun hoá chất toàn bộ lô hàng theo quy định.

Những điểm buôn bán, giết mổ phải được sự cho phép của UBND quận, huyện sở tại, sau khi có sự chấp thuận của cơ quan thú y, y tế, thương mại. Điểm buôn bán phải rộng ít nhất 3 m2, khu riêng biệt có tường bao quanh, bảo đảm vệ sinh khu vực. Nơi giết mổ phải rộng từ 1.000 m2 trở lên, xa khu dân cư, trường học, bệnh viện.

Việc xử lý chất thải cũng phải được cán bộ thú y hướng dẫn, kiểm tra hàng ngày. Cơ sở bắt buộc phải trang bị hệ thống giết mổ tự động.

Riêng đối với người buôn bán, giết mổ sản phẩm gia cầm, ngoài sức khoẻ tốt còn phải đi khám sức khoẻ định kỳ, có đầy đủ bảo hộ lao động và ghi đầy đủ tên tuổi, cơ quan quản lý trên thẻ./.

Theo VOV

VietBao.vn
contentlength: 3596
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.