Hà Nội đưa ra giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài

08:05 24/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi dua ra giai phap thu hut dau tu nuoc ngoai 

Khu công nghiệp Sài Đồng B. Ảnh: Việt Hồng

Trong vòng 15 năm qua (1989 - 2003), trên địa bàn Hà Nội đã có 601 dự án đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) được cấp phép, với tổng vốn đăng ký lên đến 9,1 tỉ USD. Trong đó, 3,7 tỉ USD đã được thực hiện. Các dự án FDI này đã đóng góp 25 - 32% kim ngạch xuất khẩu của thành phố, tạo việc làm cho 25.000 lao động với tổng doanh thu 6,4 tỉ USD. Dự kiến, đến năm 2010 thành phố sẽ cấp giấy phép cho 960 dự án FDI, đưa tổng vốn đăng ký lên 15,813 tỉ USD, trong đó vốn thực hiện đạt 6 tỉ USD.

Những dự án trọng điểm

Theo Sở Kế hoạch và Ðầu tư (KH&ÐT), để thực hiện được mục tiêu đó trong vòng 8 năm tới phải duy trì tỷ lệ thu hút nguồn vốn FDI tăng từ 20 - 25%. Như vậy, Hà Nội mới có thể thu hút thêm khoảng 9 tỉ USD vốn FDI, trong đó sẽ thực hiện 2,35 tỉ USD. Nguồn vốn này tập trung đầu tư vào ngành công nghiệp 41%, bất động sản 22,5%, giao thông và bưu chính viễn thông 18%, tài chính ngân hàng 8%...

Các dự án phát triển ngành công nghiệp chủ lực với công nghệ cao như điện, điện tử, tin học, viễn thông, chế tạo máy, cơ khí chính xác, công nghệ sinh học, chế biến lương thực, thực phẩm, vật liệu mới sẽ được đặc biệt ưu đãi. Phát triển hệ thống dịch vụ hiện đại về tài chính, ngân hàng, du lịch, thương mại, giáo dục, y tế... là những lĩnh vực được ưu tiên đầu tư. Xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị là mục tiêu chiến lược của Hà Nội, sẽ tăng cường thu hút những dự án FDI tập trung đầu tư vào lĩnh vực này. Ðó là dự án mở rộng đô thị đồng bộ khu vực Bắc sông Hồng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho 8.000ha đất và xây dựng chung cư cao tầng hiện đại.

Ngoài ra, cần phải xây dựng 3 - 4 cây cầu qua sông Hồng, 3 cây cầu qua sông Ðuống để gắn kết các vùng đô thị trong thành phố. Hệ thống giao thông kết nối các thành phố vệ tinh với Hà Nội bằng các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm với công nghệ hiện đại, phù hợp yêu cầu của thành phố cũng được chú ý đầu tư.

Giải pháp thu hút FDI

Theo Sở KH&ÐT, muốn đạt được mục tiêu này cần phải có những giải pháp thích hợp. Trước hết phải đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động xúc tiến, tuyên truyền, quảng bá về môi trường, tiềm năng đầu tư, thương mại, du lịch, định hướng phát triển, tạo dựng và đề cao hình ảnh Hà Nội với thế giới. Thường xuyên tổ chức các diễn đàn, hội thảo giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của Hà Nội nhằm kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước. Thành lập trung tâm xúc tiến đầu tư để giải quyết các công việc liên quan đến đầu tư, bảo đảm nhanh gọn, chính xác, thuận lợi cho nhà đầu tư. Triển khai mở văn phòng đại diện kinh tế của Hà Nội ở nước ngoài, như Mỹ, Nhật, Tây Âu. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục đầu tư theo hướng thông thoáng và tập trung một đầu mối. Ðơn giản các tiêu chí xem xét, thẩm định dự án, rút ngắn thời gian xét duyệt, thẩm định, cấp giấy phép đầu tư. Ðịnh kỳ tổ chức đối thoại, thiết lập "đường dây nóng" giữa lãnh đạo thành phố với các doanh nghiệp FDI để kịp thời giải quyết vướng mắc cho DN.

Tạo cơ chế khuyến khích, ưu đãi như xây dựng quỹ đất để nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn địa điểm đầu tư bằng cách đền bù giải tỏa trước hoặc tổ chức đấu giá đất đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật. Ðối với các dự án ưu tiên, thành phố sẽ chịu một phần chi phí đền bù, GPMB. Chính quyền sở tại sẽ giúp các nhà đầu tư giải quyết đền bù, GPMB. Ðối với các dự án đặc biệt, thành phố sẽ ứng trước tiền đền bù, GPMB và nhà đầu tư cam kết thanh toán khoản tiền này. Khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các KCN tập trung bằng các cơ chế, chính sách cụ thể. Có chính sách đặc biệt ưu đãi đầu tư trong lĩnh vực đòi hỏi vốn đầu tư cao như công nghiệp điện tử, thông tin, công nghệ sinh học, hạ tầng đô thị, khu đô thị mới, giao thông công cộng... Hỗ trợ, tạo điều kiện cho các tập đoàn, DN có tiềm lực tài chính mua lại các dự án FDI hoạt động kém hiệu quả.

Thành phố khuyến khích và giúp đỡ các DN nước ngoài tham gia đầu tư, xây dựng khu đô thị mới và hạ tầng đô thị, giao thông công cộng bằng xe điện, xe buýt, cầu qua sông Hồng, các bệnh viện và trường học quốc tế. Nâng cao năng lực hoạt động của DN trong nước, tạo điều kiện hợp tác với DN nước ngoài. Có kế hoạch đồng bộ để giúp DN giảm chi phí trung gian trong sản xuất, kinh doanh.

Theo Đầu tư

VietBao.vn
contentlength: 6218
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.