Hà Nội: chỉ 25% siêu thị đạt tiêu chuẩn

11:18 09/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi chi 25 sieu thi dat tieu chuan

Sau gần 2 năm kể từ khi có quyết định 1371/2004/QĐ - BTM của Bộ Thương mại về việc "Ban hành quy chế siêu thị, trung tâm thương mại" đến nay, đợt phân loại đầu tiên về siêu thị, TTTM trên địa bàn thành phố được công bố. Tuy nhiên, còn rất nhiều vấn đề xung quanh việc phân loại hiện nay.

Tăng, nhưng mang tính tự phát

Theo thống kê của Sở Thương mại Hà Nội, số lượng các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố tăng gấp 3 lần trong thời gian từ 2000 - 2006. Hiện nay có khoảng 70 siêu thị, trung tâm thương mại có quy mô khác nhau treo biển hoạt động, trong đó có một số tập đoàn phân phối nước ngoài đã đầu tư kinh doanh trung tâm thương mại, siêu thị như Tập đoàn Metro Cash & Carry (Đức), Bourbon (Pháp), Zen Plaza (Nhật Bản). Ước tính trong năm 2005, trên địa bàn thành phố Hà Nội, tổng mức lưu chuyển hàng hoá của các trung tâm thương mại, siêu thị đạt khoảng 5.088 tỉ đồng, chiếm 11,3% tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ của toàn thành phố.

Với mức tăng trưởng khoảng 15%/năm cùng với sự ra đời của hàng loạt các siêu thị lớn, nhỏ đã chứng tỏ sự phát triển mạnh mẽ của loại hình kinh doanh siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên sự phát triển này hầu hết là tự phát, chưa được sự quản lý chặt chẽ, toàn diện của các cơ quan nhà nước. Nhiều siêu thị chuyên ngành như: Siêu thị máy tính, siêu thị điện thoại, siêu thị nội thất... không đăng ký qua Sở Thương mại.

25% số siêu thị, trung tâm thương mại đủ tiêu chuẩnTrong đợt kiểm tra gần đây nhất, Chi cục Quản lý thị trường đã thống kê trong số 70 siêu thị, trung tâm thương mại chỉ có 6 đơn vị đủ tiêu chuẩn là trung tâm thương mại và 46 đơn vị đủ tiêu chuẩn là siêu thị theo quy chế của Bộ Thương mại.

Đầu tháng 6/2006, Sở Thương mại Hà Nội tiến hành kiểm tra thì hầu hết các siêu thị, trung tâm thương mại không đảm bảo theo quy chế của Bộ Thương mại, 84% các đơn vị kinh doanh siêu thị không đủ diện tích kinh doanh tối thiểu và không có khu dịch vụ, giải trí, khu vệ sinh (khu phụ trợ)...
Sau khi cân nhắc, đến hết 30/6, Sở Thương mại đã ra quyết định phê duyệt nội dung và công văn thoả thuận phân hạng cho 1 trung tâm thương mại và 17 siêu thị.

Theo đánh giá của Sở Thương mại Hà Nội, nguyên nhân dẫn tới tình trạng phân loại siêu thị, trung tâm thương mại "khiêm tốn" là do: Doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề kinh doanh siêu thị mà không phải tuân thủ theo quy định bắt buộc, do vậy có nhiều siêu thị, trung tâm thương mại ra đời mà Sở Thương mại không nắm được.

Ngoài ra, siêu thị, trung tâm thương mại ra đời trước khi có quyết định của Bộ Thương mại nên với những siêu thị, trung tâm thương mại đã treo biển từ trước, nhưng không đủ tiêu chuẩn, nếu phải tháo biển sẽ ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nên một số doanh nghiệp không đến cơ quan quản lý để xét thoả thuận phân loại...

Ông Nguyễn Mạnh Hoàng - Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội - có ý kiến: "Trong thời gian tới, Sở Thương mại kiến nghị UBND thành phố giao cho Sở Thương mại thẩm định các dự án đầu tư xây dựng trung tâm thương mại, siêu thị, kể cả các doanh nghiệp thuê địa điểm để mở siêu thị trước khi trình UBND thành phố phê duyệt, nhằm đảm bảo đúng quy hoạch và tạo điều kiện trong việc theo dõi, quản lý".

Hiện nay việc phân loại siêu thị theo quy chế mới gặp nhiều khó khăn, nhưng khi phát hiện thấy vi phạm, chế tài xử lý lại càng hạn chế hơn nữa. Vì vậy, theo Sở Thương mại Hà Nội: Bộ Thương mại cần tiếp tục bổ sung các quy định trong quy chế để tăng tính hiệu quả, đặc biệt là các chế tài xử phạt đối với các đơn vị không thực hiện quy chế. Dự kiến sau khi có kết quả phân loại, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội sẽ tổ chức lực lượng kiểm tra và xử lý những đơn vị không đủ tiêu chuẩn siêu thị, trung tâm thương mại nhưng vẫn treo biển.

(theo Lao Động)

Việt Báo
contentlength: 6116
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.