Hà Nội: Vắng đào quất - hoa ngoại lên ngôi

16:48 01/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi Vang dao quat hoa ngoai len ngoi

Năm nay do thời tiết không được thuận lợi nên đào, quất ở Hà Nội không nhiều như mọi năm. Năm nào cũng vậy cứ 20, 21 Tết là chợ hoa Tết lại nhộn nhịp trên phố Hàng Lược, vậy mà năm nay chợ hoa Tết đã khai chương nhưng hoa vẫn vắng bóng, cả chợ hoa Tết chỉ có dăm bay cành hoa đào, hoa tầm xuân. Không chỉ chợ hoa Tết mà hầu hết các chợ hoa ở Quảng Bá, chợ hoa Nhật Tân, các hội chợ năm nay cùng nằm trong tình trạng đó. Theo các ban quản lý chợ cho biết: năm nay giá bán đào, quất sẽ tăng gấp đôi và đặc biệt, nhiều gia đình sẽ chọn hoa ngoại cho ngày Tết Nguyên đán.

Vườn đào, quất Quảng Bá là nơi duy nhất không bị ảnh hưởng của quy hoạch, tuy nhiên, năm nay đào, quất Quảng Bá không mang về cho người dân nơi đây một vụ mùa bội thu. Năm nay, theo người dân Quảng Bá cho biết thì do tiết trời "rét hại" vào đầu tháng 12 âm lịch kéo quá dài trong khi tiết trời vào giữa tháng lại quá nóng ấm đã kích thích đào nở rộ. Mới 21 Tết mà vườn đào đã rực rỡ cả một góc trời. Bà Mai Hoàng cho biết: "Với thời tiết như thế này thì đào sẽ thực sự mất mùa vào dịp Tết bởi đào cứ nở và đến Tết thì không còn một nụ nào. Trong khi đó, người chơi đào thích mua được cành đào phải có hoa, có nụ, có lộc vào dịp Tết, vậy mà giờ đã không ít luống đào ở Quảng Bá đã nở không còn một nụ hoa nào".

Quất ở Quảng Bá cũng lâm vào tình trạng tương tự, những năm trước quả quất chín đều, từ trên xuống dưới, quả rực rỡ như những chùm sao nhỏ giúp cây cân đối và tăng thêm vẻ đẹp cho cây thì năm nay, phần lớn quất chín không đều, quả nhỏ và đặc biệt quả dồn cả về phần dưới gốc trong khi đó trên ngọn chẳng có được bao nhiều quả. Bởi vậy mà năm nay, những vườn đào, quất Quảng Bá vẫn im lặng, chẳng gia đình nào chịu xuất quân bởi đào thì nở hết cỡ, quất thì lèo tèo vài quả, đánh ra bán chỉ tốn công sức, tốn tiền thuê chợ chứ thu về chẳng được là bao. Vậy là chợ Quảng Bá 21 Tết vẫn vắng hoe, chỉ có một vài gia đình tiếc đào, tiếc quất nên cứ liều đánh vài cây đem ra đê, gần đường cái để mong đón được một lượt khách muốn chơi đào sớm.

Để khắc phục tình trạng không có hoa xuân cho chợ Tết, ban quản lý chợ đành phải nhập hoa ngoại về, năm nay các loại hoa được nhập về nhiều nhất từ Trung Quốc, Đài Loan. Cả chợ Quảng Bá đã ngập tràn hoa ngoại như hoa Tầm Xuân, Địa Lan, Vũ Nữ... Năm nay các loài hoa này cũng sẽ đắt hơn so với năm ngoái mỗi cây từ 20-30 nghìn đồng.

Chợ hoa trên đường Hoàng Hoa Thám những năm trước vào dịp Tết cũng rực rỡ sắc xuân với những cây đào, cây quất được hội tụ về từ vườn đào Nhật Tân, Phú Thượng, năm nay cũng vắng hoe sắc đào, sắc quất. Chị Thanh Trúc - chủ một cửa hàng bán hoa cho biết: "Ngay từ tháng 11, 12 dương lịch, chúng tôi đã đi xuống các vườn hoa đào, quất nổi tiếng tại Nhật Tân, Phú Thượng để ngắm hoa và chọn hoa bán vào dịp Tết; nhưng đào, quất năm nay không còn đẹp như năm ngoái, diện tích lại bị thu hẹp làm cho hoa không còn vẻ xuân sắc như những năm trước. Tết đến nhu cầu chơi hoa là không thể thiếu trong mọi gia đình, không có hoa nọ thì người chơi sẽ chọn hoa kia, vì vậy chúng tôi phải chiếu theo khách hàng. Năm nay, thay cho đào, quất chúng tôi đành nhập các loại hoa khác từ các nước về bán vậy".

Tầm Xuân với những cành lộc dài, nhiều búp nụ lại được khoác trên mình những màu sắc tươi sáng tự tạo được người dân chuộng hơn cả. Ngay từ cách đây 3, 4 tuần người dân đã có ý thức mua cho mình một vài cành Tầm Xuân đẹp trang hoàng nhà cửa. Vẫn biết đó là hoa nhập nhưng không người khách nào phản đối bởi có lẽ ngoài đào ra thì lộc xuân đọng lại lâu nhất là trên những cành Tầm Xuân này. Bởi thế mà xu hướng chơi hoa ngoại năm nay được hầu hết người Hà Thành chọn lựa.

Năm nay, giá đào, quất sẽ lên cao, chưa thực sự vào mùa nhưng mỗi cành đào nhỏ đã lên tới 80-90 nghìn đồng, nhiều gốc đào đẹp đã có giá lên tới 3 - 4 triệu, quất đẹp cũng phải có giá từ trăm - 1 triệu/cây. Trong khi đó chơi hoa ngoại giá rẻ hơn rất nhiều, các loại cây được quy tụ về đây thực sự phong phú và đa dạng, bạn có thể chọn cho mình nhiều loại cây như: Vũ Nữ, Cau Tiểu Trâm, Hồ Điệp, Mai Trà, Chuối Nhật, Cây Cau lùn, Lan Mỹ Hà, Thanh Lan... Nếu túi tiền không lớn, bạn có thể chọn cho mình những cây Đỗ Quyên với giá từ 150-500 nghìn đồng, cây Cau Lùn từ 300-700 nghìn đồng, túi tiền của bạn xênh sang hơn một chút bạn có thể chọn cho mình những loại cây như Cau Ha-oai, Trầu Bà... với giá từ trên 1 triệu với những cây lớn, đẹp...

Các hội chợ xuân năm nay cũng vắng bóng đào quất và thay vào đó là những vườn hoa ngoại. Tại Trung tâm triển lãm Giảng Võ bạn có thể chọn cho mình giống hoa Địa Lan với nhiều sắc màu khác nhau, giá từ 5 trăm-1 triệu. Bạn cũng có thể lạc mình vào những cây cảnh đẹp như Đỗ Quyên với 400 nghìn đồng/cây... Tại Công viên nước Hồ Tây, ngoài một số cây đào, quất được lấy từ các vùng lân cận thì phần lớn cả công viên cũng được trang hoàng bởi các loài hoa nhập ngoại. Phần lớn là các hoa thanh ngọc, tuyết tố, địa lan... được người dân ưa chuộng và sẽ được chọn để chơi trong dịp Tết này.

Theo HNM

contentlength: 7754
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.