Hà Nội: Thiếu gà sạch, đầy ắp gà... không sạch!

12:13 04/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Dạo quanh một vòng các chợ Hôm, Hàng Bè, Thanh Xuân Bắc... (Hà Nội), hầu hết đã thấy có gà thịt bày bán. Nhưng gà chưa kiểm dịch và đã kiểm dịch được bày bán lẫn lộn.

Tại siêu thị Big C, gian hàng bán thịt gà sạch Phúc Thịnh luôn ở trong tình trạng... hết. Các nhân viên ở đây cho biết, mỗi ngày tiêu thụ được khoảng 100 đến 150 con, giá 40.000 đ/kg, trứng cũng thường tiêu thụ hết ngay trong ngày, giá 15.000 đ/10 quả. Trứng được đóng gói sạch sẽ, có hạn dùng nên khách hàng rất tin tưởng.

Ha Noi Thieu ga sach day ap ga khong sach
Trứng gà sạch Phúc Thịnh tại phố Nguyễn Văn Tố.
Ha Noi Thieu ga sach day ap ga khong sach
Trứng gà sạch Phúc Thịnh tại chợ Hôm.

Tại chợ Hôm, gian hàng của Công ty Phúc Thịnh cũng luôn hết gà, chỉ có trứng là có sẵn. Sau thời gian e ngại vì dịch cúm gia cầm, nhu cầu mua gà còn sống đã được làm sạch, đóng gói về chế biến tại gia đình theo sở thích đang là xu hướng chung của nhiều người tiêu dùng. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn những hộ kinh doanh sẵn sàng bán gà, trứng chưa qua kiểm dịch.

Ha Noi Thieu ga sach day ap ga khong sach

Gà chưa qua kiểm dịch, không nguồn gốc xuất xứ được bày bán tại đầu phố Nguyễn Văn Tố. (Ảnh chụp chiều 2/1/2006.

Tại phố Nguyễn Văn Tố, ngay từ đầu phố đã thấy một dãy hàng trứng gà và gà mổ sẵn bày bán công khai. Khi thấy PV đến chụp ảnh thì người bán hàng lánh đi chỗ khác hoặc lấy khăn vải, thậm chí là tấm xốp đậy lên gà. Một chị bán gà ở đây thanh minh: "Gà của chị toàn gà làng cả mà".

Chị khác thì có vẻ hiểu biết hơn: "Gà này đều đã tiêm phòng rồi nên ăn vô tư". Nhưng khi hỏi gà của các chị có dấu kiểm dịch để bán hay không thì thấy không nói gì.

Ha Noi Thieu ga sach day ap ga khong sach
Gà Hoàng Phúc (chưa được phép bán) trong chợ Hàng Bè được che đậy trước ống kính PV bằng thùng xốp. (Ảnh chụp chiều 2/1/2006)
Ha Noi Thieu ga sach day ap ga khong sach
Lẩn tránh trước ống kính PV. (Ảnh chụp tại phố Nguyễn Văn Tố chiều 2/1/2006)

Tới quầy hàng kế bên, PV TS đã nhấc một túi gà của Công ty Hoàng Phúc lên xem, vừa đụng nhẹ chiếc đùi gà đã rụng khỏi thân gà. Trên bao bì bằng túi nilon có ghi nhãn mác gà tươi Hoàng Phúc, địa chỉ, số điện thoại của nhà sản xuất, nhiệt độ bảo quản, nhưng lại không ghi hạn sử dụng và ngày sản xuất. Thắc mắc thì được chủ hàng giải thích: “Yên tâm gà vừa mới lấy về, bảo đảm vệ sinh an toàn khi sử dụng”.

Ha Noi Thieu ga sach day ap ga khong sach

Gà Hoàng Phúc được bày bán trong chợ Hàng Bè. (Ảnh chụp 2/1/2006).

Đem thắc mắc hỏi Ban quản lý chợ Hàng Da, bà Hồng quản lý ngành hàng thực phẩm gia cầm chợ cho biết: Các hộ bán gà ngoài phố Nguyễn Văn Tố (bên cạnh chợ Hàng Da) bán đầy lại không thuộc sự quản lý của Ban quản lý chợ, còn những hộ bán gà đã qua kiểm dịch trong chợ, chúng tôi chưa cho phép, nhưng do họ đã “trót” nhập nên bày bán lén lút, chúng tôi chỉ... kiểm tra nhắc nhở.

Bà Hồng bức xúc, các hộ kinh doanh gà trong chợ thì đóng đủ các loại thuế, tự trang bị tủ lạnh và các trang thiết bị đầy đủ nhưng không được bán, còn trên phố Nguyễn Văn Tố thuộc địa bàn phường Cửa Đông, chính quyền phường thì buông lỏng quản lý.

Ha Noi Thieu ga sach day ap ga khong sach

Gà không rõ nguồn gốc xuất xứ được bầy bán tại chợ cóc Vũ Thạnh - Giảng Võ.(Ảnh chụp 2/1/2006)

PV TS tìm đến UBND phường Cửa Đông (phố Nguyễn Văn Tố thuộc địa bàn phường quản lý). Ông Đỗ Chí Trung - trạm trưởng trạm y tế phường cho biết: Chúng tôi thường xuyên cùng đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra trong giờ hành chính, đặc biệt là phố Nguyễn Văn Tố, qua kiểm tra không phát hiện hộ kinh doanh nào kinh doanh gia cầm, thuỷ cầm chưa qua kiểm dịch trên địa bàn.

Khi PV thắc mắc ngoài giờ hành chính gà sạch và chưa sạch vẫn được bày bán lẫn lộn, công khai thì Ban kiểm tra liên ngành có nắm được? Ông Trung cho biết: các hộ kinh doanh thì luôn “di động”, khi chúng tôi đi kiểm tra thì không có. Những ngày gần đây chúng tôi có thấy xuất hiện việc bán gia cầm tại phố Nguyên Văn Tố. Đến giờ phút này chúng tôi chưa kiểm tra nên chưa nắm được. Trong tuần qua chưa kiểm tra do nghỉ lễ dài ngày.

Bà Thanh – Phó Chủ tịch phường Cửa Đông cho biết: "Chủ nhật (1/1/2006) vẫn đi kiểm tra. Chúng tôi không thấy có kinh doanh gà khi đi kiểm tra lúc 12 giờ. Sau 17 giờ hết ca trực nên không kiểm tra". Để chứng minh, bà Thanh hẹn 17 giờ mời PV cùng đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra đột xuất tại phố Nguyễn Văn Tố.

Ha Noi Thieu ga sach day ap ga khong sach

Đoàn kiểm tra liên ngành phường Cửa Đông đang kiểm tra trên địa bàn phường. (chiều 3/1/2006)

Ha Noi Thieu ga sach day ap ga khong sach

Và nhắc nhở một hộ kinh doanh vi phạm tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm. (Ảnh chụp tại phố Nguyễn Văn Tố chiều 3/1/2006).

Đúng 17 giờ, khi đoàn kiểm tra có mặt tại phố Nguyễn Văn Tố, lạ thay không có một hộ kinh doanh gia cầm nào bày bán. Bên kia đường, các hộ kinh doanh gà mà PV TS đã “quen” mặt đang đứng xem và nghe ngóng... đoàn kiểm tra làm việc. Hơn một giờ kiểm tra “đột xuất” của đoàn kiểm tra liên ngành chỉ xử lý được một hộ kinh doanh thực phẩm chế biến sẵn (bán nem tai) không đảm bảo đầy đủ 10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm với hình thức... nhắc nhở.

Khoảng 19 giờ cùng ngày khi PV TS có mặt tại phố Nguyễn Văn Tố thì các hộ kinh doanh gà lại “sum họp” tấp nập đâu vào đấy như chưa từng có đoàn kiểm tra đi qua. Khi thấy PV TS quay lại, nhiều hộ kinh doanh gà mỉm cười thách thức.

Ha Noi Thieu ga sach day ap ga khong sach

Sau khi đoàn kiểm tra đi lại bày bán... bình thường.

Tại chợ Thanh Xuân Bắc, theo quan sát của PV TS thì không có bày bán gà, nhưng khi hỏi mua thì mấy bà bán rau đều nói có. PV muốn xem gà thì không có sẵn, phải mang từ nơi khác đến, 45.000 đ/kg. Chị bán rau (nhưng bây giờ thành bán gà) nói: "Đặt tiền, đi đâu đó khoảng 30 phút sau quay lại là có gà". Khoảng 30 phút sau chúng tôi quay lại thì có gà mổ sẵn thật. Không những thế, gà còn được “nguỵ trang” cẩn thận sau nhiều lớp túi nilon! Chị bán gà tiết lộ: "Đây là gà nhà người quen cùng làng nuôi nhốt nên cứ yên tâm mà ăn, nếu mai có nhu cầu thì cứ qua đây bảo chị một câu, chị về nhà... lấy".

Ông Hàn Tự Do – Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: Theo đúng quy định, đã cho phép giết mổ gia cầm tại huyện, xã nhưng chưa được phép lưu thông trong thành phố. Hiện tại ở Hà Nội chỉ có gà sạch của Công ty cổ phần Phúc Thịnh (Đông Anh), Công ty cổ phần CP Việt Nam (Hà Tây) và Trung tâm gia cầm Thuỵ Phương (Thanh Trì) được phép vận chuyển, tiêu thụ. Những loại gà của ba cơ sở trên mới chỉ bán phổ biến tại các siêu thị, còn tại các chợ muốn kinh doanh phải đảm bảo đủ các điều kiện vệ sinh, có tủ bảo quản gà lạnh... và đặc biệt phải có sự đồng ý của Ban quản lý chợ, Sở Y tế.

Ha Noi Thieu ga sach day ap ga khong sach
Che đậy gà không rõ nguồn gốc xuất xứ trước ống kính PV (Ảnh chụp tại chợ cóc phố Vũ Thạnh chiều 2/1/2006)

Như vậy, dạo qua một vòng quanh các chợ Hà Nội, gà đã qua kiểm dịch được phép tiêu thụ và gà không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán lẫn lộn, công khai đánh lừa người tiêu dùng. Bên cạnh đó với sự quản lý khá “lỏng tay” của cơ quan chức năng cùng với đội quân bán gà “di động” sẽ đẩy người tiêu dùng đến hiểm hoạ khó lường, nhất là vào thời điểm nhu cầu tiêu dùng đang tăng cao do dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

  • Phạm Hải
Việt Báo
contentlength: 16420
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.