Hà Nội: Khi rau đắt hơn thịt...

09:19 25/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Trước đây giá rau thường chỉ được tính bằng trăm đồng/mớ, thì nay đã phải tính bằng ngàn đồng/mớ. Trong tình hình tất cả các mặt hàng tăng giá thì thêm chi phí cho rau xanh cũng khiến nỗi lo lắng của nhiều gia đình tăng lên..

Rau xanh vẫn đắt gấp rưỡi trước bão số 7

Bữa cơm trưa ngày cuối tuần của nhà chị Bình ở Nghĩa Tân được chuẩn bị khá kỹ càng. Gia đình có 4 người, thêm một đứa cháu học Đại học xa nhà đến chơi. Nhưng chi phí chuẩn bị một bữa ăn bình thường cho những người trong nhà đã khiến chị Bình giật mình.

Chị Bình cho biết, làm đĩa xào với rau cải thảo mà loại rau ấy bây giờ sao đắt quá. Trước đấy, có 6500 đồng/kg nay lên đến gần 9000 đồng/kg. Cái giống rau ấy xào lên ra nước hết nên mua 1kg thì chẳng được mấy. "Với giá này, làm được đĩa xào ưng ý thì tiền rau ngang đắt ngang tiền thịt bò rồi".

Ha Noi Khi rau dat hon thit
Bắt đầu vào vụ đông, rau quả sẽ dồi dào hơn.

Lại nữa, để nấu nồi canh chua, trước đây, tiền mua me, mua dọc, tiền rau thơm chỉ mất khoảng 3.000 đồng là ngon rồi, nay muốn nồi canh đủ vị cũng phải chi ra đến 5.000 đồng đấy. Chị Bình liệt kê: Dọc mùng đắt lên 500 - 1.000 đồng, rau thì là một bó to trước chỉ 1.000 nay lên 1.500 đồng, rau ngổ cũng từ 500 lên 1.000 đồng...

Giá đắt quá! Mấy hôm đi làm về muộn, ghé chợ mua bó rau muống 2.000 đồng, mồng tơi 1.000 đồng/bó hay 2 nắm cải mơ mất 2.500 đồng tưởng đắt vì muộn chợ; ai ngờ, bây giờ mua tận những người nhà quê bán ngay chân cầu thang mà giá cũng đắt quá. - Chị Bình kêu ca.

ng như chị Bình, sau buổi chợ sáng Chủ nhật của bà Minh - một người về hưu ở Nghĩa Đô không khỏi kêu ca: khiếp thật, muốn có rổ rau sống đủ 4 người ăn mất toi 8 - 9 ngàn đồng, chẳng bù cho trước đây chỉ 4 - 5 ngàn là thoải mái.

Vì sau bão hay vì đón tăng lương?

Theo bà Minh, thì các loại rau thơm tăng giá suốt một tháng nay là vô lý vì hậu quả bão lụt đã đi qua, nhiều loại rau thơm vụ đông đang vào chính vụ mà vẫn đắt: như rau mùi trước đây chỉ 1.000 đồng/bó nay đến mùa mà vẫn cứ 1.500 đồng, hành củ trước đây mua 1.000 đồng là đủ cả ăn lẫn nấu, nay phải mất 1.500 đồng.

Với tình trạng này, rất nhiều bà nội trợ đã không khỏi kêu ca. Ở những khu tập thể lớn, nơi tập trung đa số công chức nhà nước thì thái độ "tăng giá để đón đầu tăng lương" của nhiều người bán hàng đã khiến cho không ít bà nội trợ bức xúc. Chị Bình nói: các bà ấy cứ leo lẻo rằng, "các chị làm nhà nước được tăng lương cao thì mấy đồng rau đáng bao nhiêu; nhưng mà họ có biết thêm được mấy chục ngàn tiền lương mà cái gì cũng tăng thế này thì tăng cũng chẳng ăn thua".

Khảo sát tại các chợ có đông lượng người tiêu thụ như: Nghĩa Tân, Thành Công, Nam Đồng vào chiều 24/10, chúng tôi thấy rất nhiều loại rau mới như: rau cần, xà lách, cải ngọt và nhất là đủ các loại rau thơm. Điều này cho thấy, rau quả vụ đông dồi dào đã bắt đầu đổ về các chợ, những ảnh hưởng của bão lũ đã qua và đây là điều kiện để rau xanh giảm giá.

Quả thực, tại nhiều sạp, những loại rau dễ trồng, tiêu thụ nhiều như: cải mơ, mồng tơi, một số loại rau thơm bắt đầu có dấu hiệu giảm giá nhưng không nhiều theo kiểu ngày đắt 1.000 đồng/bó, thì nay 2000 đồng/3 bó. Theo các chủ hàng rau, thì lượng rau ngoại thành Hà Nội, các tỉnh Hà Tây, Hải Dương, Hưng Yên đã bắt đầu về nhiều và sắp tới có thể giá sẽ giảm tiếp.

Tuy nhiên, rất nhiều người khẳng định, giá có xuống nhưng sẽ khó mà về mức cũ. Để sản xuất vụ đông năm nay, nông dân phải đầu tư khá lớn để cải tạo đồng ruộng, chi phí phân bón, thuỷ lợi... và cả thiệt hại do lũ bão phá huỷ đợt rau tháng trước. Bên cạnh đó, trong thời điểm cúm gia cầm lan rộng, giá các loại thịt - cá tăng sẽ kéo theo rau xanh, hoa quả tăng giá.

Trong khi, các vùng sản xuất trên miền Bắc phần lớn vẫn chưa được phục hồi hoàn toàn mà theo quy luật giá cả thì cuối năm bao giờ cũng tăng lên ít nhiều. Bên cạnh đó, tác động tăng lương cho công chức nhà nước chắc chắn sẽ khiến giá lương thực, thực phẩm tăng cao.

  • Đông Hiếu
Việt Báo
contentlength: 7021
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.