Hà Nội : Hàng ngàn mét vuông nhà đã bị... "cho mượn"

07:30 01/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tiếp bài: “Thất thoát tiền tỷ từ việc cho thuê quỹ nhà ở các khu đô thị”:

Cty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 ( Cty 6 trước đây thuộc TCty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội) tuỳ tiện cho “mượn” hàng ngàn mét vuông tầng 1 và thu tiền ngẫu hứng trước khi bàn giao quỹ nhà này cho Sở TN-MT&NĐ Hà Nội.

Ha Noi Hang ngan met vuong nha da bi cho muon
Nhà N2C hiện cũng đã được Cty 6 giao tạm cho 2 đơn vị vào sử dụng cho dù 2 tòa nhà chưa được bàn giao cho Cty QL&PTN HN
Tiền phong đã đề cập đến việc diện tích tầng 1 tại các khu đô thị do thành phố quản lý đã được cho thuê với giá rẻ như bèo. Bên cạnh đó, việc lựa chọn đơn vị thuê cũng ngẫu hứng và thiếu kiểm soát dẫn đến nhiều đơn vị chây ì nộp tiền thuê nhà, nhiều đơn vị cho thuê lại kiếm lời gây thất thoát cho ngân sách thành phố và bức xúc dư luận.

Trong bài viết này chúng tôi đề cập đến trách nhiệm của chủ đầu tư - Cty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 trong việc tuỳ tiện cho “mượn” hàng ngàn mét vuông tầng 1 và thu tiền ngẫu hứng trước khi bàn giao quỹ nhà này cho Sở TN-MT&NĐ Hà Nội.

“Cho mượn” nhà vì... không ai quản lý!?

Tầng 1 nhà N6A có diện tích 456 m2 đã được 3 Cty thuê. Vậy nhưng, đến nay diện tích đang bị sử dụng lãng phí. Khi chúng tôi đến, phía đầu nhà, một quán cafe nhỏ có vài ba khách ngồi.

Tiếp đó, nhiều ô cửa nhôm cuốn vẫn đóng im ỉm cho thấy không có hoạt động gì đáng kể. Đó là diện tích do Cty CP Việt Linh thuê sử dụng. Sát đó là khu vực có treo biển hiệu “Công ty cổ phần tư vấn đầu Tư phát triển nhà và đô thị Hà Nội”. Cũng im lìm! Phía cửa vào Cty, cây cối mọc um tùm, một cái biển photocoppy đặt tạm bợ. Cả trụ sở “lớn” song lại chỉ có một chiếc xe máy dựng ngoài cửa.

Khó có thể nói rằng, diện tích tầng 1 này đang được sử dụng hiệu quả. Tương tự, mặt tiền tòa nhà N6D kéo dài trên 30m với 11 khoang cửa nhôm cuốn trong tình trạng cửa đóng then cài. Cỏ rậm, đâu đó chỉ thấp thoáng bóng một nhân viên nào đó. 480m2 tầng 1 của nhà N6D dường như trong tình trạng bị “bỏ hoang”...

Cty 6 được giao làm chủ đầu tư KĐT mới Trung Hòa- Nhân Chính với khoảng 20 tòa nhà, khoảng 2.000 căn hộ. Trong đó, 5 tòa nhà N6 A, B, C, D, E và khu nhà N1 A, B, nhà N5A đã hoàn thiện, đưa dân tái định cư vào ở từ cuối năm 2003.

Và cũng vào năm 2004, Cty 6 đã “xí chỗ” cho 16 đơn vị vào sử dụng khoảng 3.000m2 nhà tầng1 tại các tòa nhà này. Đến nay, nhiều đơn vị được Cty 6 “xí chỗ” đã cho thuê lại, và hầu hết các đơn vị này còn nợ tiền thuê nhà nhiều tháng.

Lý giải về việc cho phép các đơn vị vào sử dụng tầng 1 các tòa nhà này, ông Trần Hòa Bình, Phó GĐ Cty 6 cho biết: “Các quyết định bán nhà tái định cư không nói đến việc bàn giao tầng 1.

Thêm nữa, Cty QL&PTN Hà Nội lại không được giao tầng 1. Vì lẽ đó sau khi bàn giao các căn hộ tái định cư, Cty 6 vẫn phải quản lý tầng 1. Cty đành cho một số đơn vị có nhu cầu bức xúc về trụ sở làm việc “mượn” tạm”. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, trên thực tế nhiều đơn vị lại chẳng hề có nhu cầu bức xúc này!

Đến “giao tạm” vì chỉ đạo của thành phố!

Theo một bảng kê của Cty 6 (không đầy đủ), số tiền thu được của Cty 18 trong quý IV/2004 là 66 triệu đồng; thu của Cty Việt Linh 2 tháng 6,7/2004 là 10 triệu đồng; thu của Cty Hoàng Dương quý II/2004 là 39 triệu đồng.

Ngoài ra, tại thời điểm tháng 8/2005, Cty 6 đã thu tiền hỗ trợ của Cty 18 số tiền là 100 triệu đồng. Tuy nhiên, tổng số tiền mà Cty này thu từ việc cho “mượn nhà” là bao nhiêu, sử dụng ra sao chưa được làm rõ.

Ngay tại thời điểm này, 3 tòa nhà đang thi công, chưa được bàn giao cho Cty QL&PTN Hà Nội nhưng tầng 1 của chúng đã được Cty 6 cho đơn vị khác vào sử dụng như: Ngân hàng chính sách Thanh Xuân, Ban quản lý dự án đường Láng Hạ - Thanh Xuân (nhà N2C); Phòng Giao dịch địa ốc-Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (nhà N2D).

Hiện tại, các đơn vị trên đã treo biển hiệu và đi vào hoạt động. Trong khi đó hàng trăm căn hộ tái định cư của các tòa nhà này vẫn chưa được bàn giao.

Đặc biệt, như Tiền phong đã đề cập việc bàn giao 2 chung cư N3B và N2D diễn ra chậm khiến cho hàng chục hộ dân được mua nhà tái định cư vẫn chưa có nhà để ở. Nhưng lạ thay, ngay tầng 1 của chung cư cao lừng lững (nhà N3B) rộng hàng trăm mét vuông đã có chủ đến sử dụng.

Thật ngạc nhiên là, tấm biển trưng lên có dòng chữ: “ Ban quản lý dự án KĐT Trung Hòa- Nhân Chính. Nhà điều hành” của chính Cty 6.

Theo ông Bình, thời điểm Cty cho các đơn vị vào sử dụng tầng 1 thì tòa nhà vẫn đang thi công. “Sở dĩ Cty phải làm vậy là do có công văn của Sở TN-MT&NĐ yêu cầu bàn giao trước.

Ngoài ra, thành phố cũng có quyết định cho phép các đơn vị này được sử dụng tầng 1 trong khi đang thi công. Cty có biên bản bàn giao tạm cho các đơn vị”- Ông Bình nói. Không biết, rồi đây các đơn vị được tạm giao sử dụng này có đi theo vết xe đổ?

Cty 6 có làm phúc (?)

16 đơn vị được Cty 6 cho “mượn” đều không có hợp đồng thuê nhà. Việc các đơn vị này đến sử dụng diện tích tầng 1 chỉ thông qua biên bản và cam kết. Nhưng để được “mượn” nhà, các đơn vị phải cam kết tự nguyện đóng góp cho Cty 6 một khoản kinh phí nhất định. Mức đóng góp Cty không quy định - theo cách nói của ông Bình là “tuỳ tâm” - để Cty chi trả điện nước, bảo vệ, an ninh.

Theo đó, Cty Hoàng Dương phải đóng góp 13 triệu đ/tháng kể từ 4/2004, Cty Đầu tư hạ tầng đô thị số 18 hỗ trợ 22 triệu đồng trên tháng. Tương tự, các đơn vị khác cũng đều phải nộp tiền tự nguyện theo cách thu tuỳ tiện như vậy!?

Ví như tại phiếu thu số PT 03 ngày 5/2/2005 có ghi đơn vị nộp tiền là Cty cổ phần Tư vấn thiết kế dân dụng và công nghiệp (CPTVTKDD&CN) Việt Nam, số tiền nộp là 4,77 triệu đồng về khoản: nộp tiền hỗ trợ công tác quản lý, sử dụng, đảm bảo an ninh trật tự. Số tiền này do Ban QLDA Cty 6 thu. Chỉ có điều, số tiền này không được ghi rõ tiền hỗ trợ một lần, hay hỗ trợ trọn gói?

“Chúng tôi thu theo kiểu linh động, có thể theo tháng, có thể theo quý...”- Ông Bình thừa nhận. Được biết Cty CP TVTKDD&CN Việt Nam được thuê 50m2 tầng 1 nhà N5D.

Theo báo cáo của Cty 6, trong thời gian Cty 6 cho các đơn vị này “mượn” nhà, Cty chỉ thu được khoản tiền hỗ trợ 302 triệu đồng. Trong khi đó, Cty phải chi đến 562 triệu đồng cho công tác quản lý, đảm bảo an ninh, vệ sinh...

Như vậy với việc cho “mượn” nhà, Cty 6 phải bù lỗ 259 triệu đồng. Xin lưu ý rằng, thời điểm đó Cty 6 vẫn là Cty 100% vốn Nhà nước. Chẳng lẽ Cty này lại bỏ ra khoản tiền hàng trăm triệu đồng của Nhà nước để bù lỗ cho chính việc làm của mình theo kiểu “làm phúc”?

Hạnh Ngân - Nguyễn Tuấn

Việt Báo
contentlength: 10195
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.