Ha Noi Hang hoa phuc vu Tet Dinh Hoi se doi dao va dam bao chat luong

Đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp gần Tết Nguyên đán, Sở Thương mại Hà Nội và các doanh nghiệp trên địa bàn cùng ngồi với nhau bàn thảo vấn đề cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết. Tại cuộc họp ngày 8/12/2006, cả cơ quan quản lý Nhà nước và các doanh nghiệp thương mại cùng đồng lòng vì một cái Tết đầy đủ, an toàn, vui vẻ của nhân dân và thông qua đó cũng đẩy mạnh doanh thu, khả năng phục vụ của doanh nghiệp.

Không để xảy ra khan hiếm hàng hóa

Theo dự báo thị trường của Sở Thương mại Hà Nội, do tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thủ đô duy trì ở mức cao, thu nhập người lao động và các nhu cầu cho sản xuất, đời sống tăng, lượng khách du lịch đến Hà Nội và người Việt Nam ở nước ngoài về quê ăn Tết cũng lớn hơn năm ngoái, đặc biệt khi Việt Nam đã gia nhập WTO, vì vậy sức mua của dân cư trong dịp Tết Nguyên đán sẽ tăng cao, khoảng trên 30% so với ngày thường. Mặc dù giá cả hàng hóa biến động nhiều. Hàng hóa tiêu thụ trong dịp này tập trung vào các mặt hàng phục vụ nhu cầu của nhân dân như sản phẩm may mặc, điện tử, điện lạnh, thực phẩm, rau quả, đồ uống, bánh kẹo...

Để chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán, ông Lưu Xuân Hợp, Tổng Công ty lương thực miền Bắc cho biết: "Đơn vị chúng tôi đã chuẩn bị 2.000 tấn mỳ, 5.000 tấn gạo ngon, 30.000 tấn gạo thường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đóng gói sẵn phục vụ cho nhu cầu người tiêu dùng. Năm nay chúng tôi có 10 chủng loại hàng, tăng gấp hai lần so với năm ngoái, khai thác nguồn hàng gạo đặc sản ở nhiều địa phương như Điện Biên, Hải Hậu. Để đáp ứng mọi nhu cầu của nhân dân, Tổng Công ty triển khai nhiều hình thức phục vụ bằng việc tổ chức các quầy hàng trong khu dân cư, giao hàng tới tận tay người tiêu dùng".

Tổng Công ty Thương mại Hà Nội, doanh nghiệp nòng cốt của thương mại Thủ đô cũng sẵn sàng chuẩn bị một lượng hàng hóa lớn trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Ngoài hệ thống tiêu thụ hàng hóa, Tổng Công ty có nhiều đơn vị trực tiếp sản xuất hàng thực phẩm, công nghệ phẩm như rượu vang, rau quả chế biến, giò, bánh chưng, mỳ ăn liền.... Vì vậy, nguồn cung ứng hàng hóa của hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích của tổng công ty luôn được chủ động, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Với hệ thống 23 đơn vị thành viên, ngoài việc chuẩn bị đủ lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, Tổng Công ty thương mại Hà Nội còn góp phần hạn chế tình trạng tăng giá do khan hiếm nguồn hàng trên thị trường.

Vì một cái Tết an toàn, chất lượng

Vấn đề đang được cả doanh nghiệp và người tiêu dùng quan tâm hiện nay trong việc kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa là tình trạng hàng giả, hàng lậu. Gần Tết, khi nhu cầu tiêu dùng tăng cao thì hàng giả, hàng lậu theo đó cũng gia tăng. Để đảm bảo cho nhân dân đón Tết an toàn, chất lượng, Sở Thương mại Hà Nội kiên quyết chỉ đạo trong việc kiểm tra, kiểm soát chống sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng lậu. Nhưng cùng với cơ quan chức năng, để hạn chế tình trạng này, chính nhà sản xuất và người tiêu dùng phải tự bảo vệ mình. Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội nhấn mạnh rằng: "Hiện nay tình trạng hàng lậu, hàng giả đang làm nhức nhối xã hội. Để lành mạnh hóa thị trường, nhà sản xuất phải tự bảo vệ mình bằng việc dán tem, nhãn đảm bảo chất lượng, hạn chế việc làm giả của tư nhân". Ngay cả các đại lý vẫn có tình trạng đưa hàng nơi khác vào bán do đó nhà sản xuất phải thường xuyên giám sát, kiểm tra đại lý.

Trong dịp Tết, Sở Thương mại có kế hoạch kiểm tra chặt chẽ các cơ sở sản xuất, các điểm kinh doanh tập trung kho hàng Tết, bến bãi tập kết hàng, quản lý và kiểm tra chặt chẽ hoạt động của các hội chợ, hoạt động khuyến mại trên địa bàn. Lực lượng quản lý thị trường đặc biệt quan tâm hàng giả, hàng lậu trong dịp Tết này là rượu và thuốc lá ngoại. Với những thủ đoạn buôn lậu, làm giả tinh vi, lực lượng quản lý thị trường rất khó phát hiện như hàng dán tem rượu giả, tem quay vòng. Chỉ với 2.000 đồng, một chai rượu lậu có thể thành một chai rượu nhập khẩu chính ngạch. Ông Phạm Bá Dục, Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết: "Hiện nay đang có tình trạng một số mặt hàng chất lượng cao của Việt Nam bị làm giả từ Trung Quốc đưa về Việt Nam tiêu thụ, cạnh tranh với hàng thật. Chúng tôi đang phối hợp với các nhà sản xuất để kiểm tra, xử lý tình trạng tiếp tay lưu thông hàng giả. Vì vậy, các doanh nghiệp phải chủ động tạo nguồn hàng phù hợp với yêu cầu chung, đảm bảo chất lượng, số lượng hàng hóa, có xuất xứ, hóa đơn chứng từ để tránh hàng giả, hàng lậu".

(TTXVN)

contentlength: 7061
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.