Hà Nội: Cần 200.000 căn hộ cho người thu nhập thấp

12:44 15/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi: Can 200.000 can ho cho nguoi thu nhap thapQua điều tra của chúng tôi thì Hà Nội có khoảng 250 đến 300 ngàn hộ dân có nhu cầu bức xúc về nhà ở do: nhà cửa tồi tàn, dột nát, chưa có chỗ ở. Và nhà cho người thu nhập thấp nên ở mức 200 triệu đồng/căn hộ.

Ông Hoàng Xuân Nghĩa, Phó phòng Nghiên cứu kinh tế (Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế- xã hội Hà Nội) khẳng định tại Hội thảo khoa học về vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Ông Nghĩa cho biết thêm:

Đối tượng thu nhập thấp của Hà Nội chiếm số đông trong cộng đồng dân cư. Nhưng không phải tất cả người có thu nhập thấp đều bức xúc về nhà ở. Qua điều tra của chúng tôi thì Hà Nội có khoảng 250 đến 300 ngàn hộ dân có nhu cầu bức xúc về nhà ở do: nhà cửa tồi tàn, dột nát, chưa có chỗ ở.

Hà Nội đã có chương trình nhà ở cho người có thu nhập thấp, nhưng đến nay người có thu nhập thấp lại gần như không tiếp cận được quỹ nhà này?

Trong những năm gần đây Hà Nội có triển khai dự án xây nhà cho người có thu nhập thấp. Chính quyền cũng đã chủ động thực hiện dự án. Tuy nhiên, dự án có quy mô rất nhỏ.

Thêm nữa, cơ chế về giá bất hợp lý. Một căn hộ lên đến 500 triệu đồng là quá cao so với khả năng thanh toán nên xảy ra tình trạng có khu nhà xây dựng xong rồi nhưng nhiều năm nay không xác định được đúng đối tượng mua. 

Và ngay cả khi xác định  được, đối tượng cũng không muốn vào vì không phù hợp với điều kiện tài chính, điều kiện sinh sống của họ.

Là chủ nhiệm đề tài, ông có đề xuất gì với thành phố về việc phát triển quỹ nhà cho người thu nhập thấp trong thời gian tới?

Chúng tôi sẽ đề nghị thành phố giải quyết những vướng mắc hiện nay như vấn đề kỹ thuật: quy mô, kiến trúc, bố cục căn hộ...

Tuy nhiên, đây không phải là hướng cơ bản, quan trọng hơn là chúng ta phải thay đổi được những cơ chế chính sách hiện hành để làm sao tác động vào thị trường nhà ở cho người thu nhập thấp để thu hút được nhiều nhà đầu tư. Tăng nguồn cung, tăng chất lượng và giảm giá thành.

Nhà nước phải tạo lập được thị trường và quản lý giá để người thu nhập thấp tiếp cận được với quỹ nhà dành cho họ.

Cụ thể theo ông giá một căn hộ thu nhập thấp là bao nhiêu thì phù hợp với khả năng của người thu nhập thấp?

Chắc chắn là phải thấp hơn nhiều so với mức giá hiện nay. Ví như tại TP HCM thì Viện Nghiên cứu kinh tế TPHCM đưa ra đề xuất xây dựng nhà ở ngoại thành và giá căn hộ vào khoảng 200- 250 triệu đồng. Hà Nội sẽ tham khảo cách làm này.

Xin cảm ơn ông

Theo TPO

VietBao.vn
contentlength: 3827
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.