HN tránh không để thiếu hàng trong dịp Tết Mậu Tý

18:32 19/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Mậu Tý 2008. Vào thời điểm này, nhu cầu tiêu dùng của người dân Hà Nội sẽ tăng đột biến. Làm sao để có thể cung ứng đủ lượng hàng hóa ra thị trường, tránh bị sốt hàng, giá cả leo tháng... đang là bài toán mà ngành thương mại Hà Nội quan tâm giải quyết.

 

Chiều 19/12, liên ngành thành phố Hà Nội đã có cuộc làm việc với TCty Thương mại Hà Nội (Hapro) - doanh nghiệp thương mại nhà nước lớn nhất trên địa bàn để bàn về kế hoạch dự trữ, phân phối hàng hóa phục vụ Tết, cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác chuẩn bị.

 

Ông Vũ Thanh Sơn - TGĐ Hapro cho biết: Là một TCty nhà nước, doanh nghiệp ý thức được trách nhiệm trong việc cung ứng hàng hóa phục vụ Tết, góp phần bình ổn giá cả. Với một thị trường có sức mua lớn như Hà Nội, đây cũng là dịp kinh doanh tốt của TCty. 16 doanh nghiệp thành viên của TCty đã trực tiếp chuẩn bị hàng Tết Mậu Tý. So với năm 2007, Tết 2008, lượng hàng hóa TCty sẽ cung ứng ra thị trường tăng từ 18%- 30%. Theo đó, doanh thu dự kiến của Hapro cũng ước đạt từ 450 tỷ - 500 tỷ đồng, tăng từ 50% - 70% so với thực hiện Tết Đinh Hợi 2007.

 

Hiện nay, TCty đang tập trung dự trữ 10 mặt hàng thực phẩm công nghệ và thực phẩm tươi sống thiết yếu, đó là thịt các loại 365 tấn, thực phẩm chế biến 810 tấn, rau các loại 100 tấn, bánh mứt kẹo 610 tấn, dầu ăn 600.000 lít, mì chính 65 tấn, đường 160 tấn, rượu - bia- nước ngọt 1,13 triệu chai, thuốc lá 22.500 tút và một số mặt hàng thời trang, đồ gia dụng, máy móc, thiết bị khác. Tổng số vốn đổ ra dự trữ hàng khoảng 351,4 tỷ đồng. Toàn TCty hiện có 70 điểm dữ trữ, trong đó có các kho lạnh, kho bảo quản mát. Về hệ thống phân phối, Hapro có 13 siêu thị và 15 cửa hàng tiện ích. Đặc biệt, dự kiến vào tháng 1/2008, Hapro sẽ công bố thương hiệu Hapro Food và chuỗi cửa hàng chuyên bán thực phẩm tươi sống và rau an toàn trên địa bàn Hà Nội. Cùng với các cửa hàng Hapro Mart đang hoạt động, Hapro Food sẽ bắt nhịp kinh doanh vào đúng dịp Tết Mậu Tý sôi động. Ước tính, trong 15 ngày trước Tết, chuỗi Hapro Mart và Hapro Food sẽ đạt doanh thu khoảng 15 tỷ đồng/ngày.

 

HN tranh khong de thieu hang trong dip Tet Mau Ty

 

Ông Sơn cũng cho biết thêm, cung ứng một lượng hàng hóa lớn ra thị trường, nhưng Hapro quản lý chặt chẽ đến nguồn hàng, đảm bảo nhập hàng từ những cơ sở có uy tín trong và ngoài nước, nâng cao chất lượng VSATP và văn minh thương mại trong phục vụ. Việc chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết là trách nhiệm cũng như cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng để có thể hỗ trợ thêm cho doanh nghiệp trong việc bình ổn giá thị trường, ông Sơn đề nghị thành phố cho Hapro vay 72 tỷ đồng với lãi suất bằng 0% để dự trữ 5 mặt hàng thiết yếu: thịt các loại, thực phẩm chế biến, dầu ăn,

đường, mỳ chính...

 

Phát biểu về những khó khăn trong kế hoạch phục vụ Tết Mậu Tý, ông Dũng - Giám đốc Cty thực phẩm Hà Nội (doanh nghiệp thành viên của Hapro) nhấn mạnh: năm nay, giá cả một số mặt hàng chủ chốt đã leo thang rất cao như giá thực phẩm, thịt lợn, dầu ăn... Ví như từ năm ngoái đến năm nay, giá dầu ăn đã tăng lên 5 lần, với mức tăng trên 40%. Giá các mặt hàng giò dự kiến trong dịp Tết này sẽ tăng từ 15%- 20%. Như vậy, doanh nghiệp phải chuẩn bị một lượng tiền lớn hơn để ký hợp đồng mua hàng nhưng với tình hình biến động giá cả mạnh như hiện nay, doanh nghiệp nhà nước rất khó giữ được vai trò bình ổn giá.

 

Ông Nga - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty cổ phần giết mổ gia súc gia cầm (đơn vị thành viên Hapro) cho biết: Cty đã ký một số hợp đồng thu mua lợn từ Sơn Tây, Bắc Ninh, Bắc Giang... Giá lợn hiện nay tăng nhanh và mỗi ngày một giá vì vậy Cty đề nghị UBND thành phố xem xét cho doanh nghiệp vay vốn với lãi suất ưu đãi sớm vì Cty đang rất bí vốn. Mặt khác, theo cơ chế thu mua của Cty nếu Hà Nội cháy mặt hàng thịt lợn, thì 2 ngày sau Cty mới lấy được hàng về và như vậy việc tham gia bình ổn thị trường sẽ rất khó khăn.

 

Đại diện của Sở Tài chính - bà Bảo cũng ghi nhận việc giá cả thị trường hiện nay biến động rất lớn. Chỉ số giá tiêu dùng của Hà Nội trong tháng 11/2007, tăng 0,9%. Mặt khác, trong việc dự trữ hàng Tết cái khó của doanh nghiệp là phải dự báo sát với thị trường, tránh trường hợp bị khan hàng.

 

Bà Nguyễn Thị Như Mai - Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành cũng nhận định: trong dịp Tết này, trên thị trường Hà Nội sợ nhất là việc đột biến thiếu hàng. Hiện nay, thị phần bán lẻ của TCty thương mại Hà Nội trên địa bàn không phải là chi phối, nhưng đây là đơn vị có kinh nghiệm trong việc phục vụ Tết và sẽ góp phần vào việc bình ổn giá cả thị trường. Liên ngành sẽ trình lên UBND thành phố cơ chế cho các doanh nghiệp vay khoảng 100 tỷ đồng lãi suất ưu đãi (bằng 0%) chuẩn bị hàng phục vụ Tết. Theo Chủ trương của Chính phủ, của Bộ Công Thương và của UBND thành phố Hà Nội: thị trường cả nước cũng như Hà Nội trong dịp Tết Mậu Tý phải cố gắng cân đối cung cầu và không để thiếu hàng.

 

Cuối giờ chiều nay, liên ngành UBND thành phố Hà Nội đã trực tiếp xuống kiểm tra các kho hàng dự trữ phục vụ Tết của TCty thương mại Hà Nội.

 

Lan Hương

VietBao.vn
contentlength: 7129
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.