Gửi tiết kiệm bằng tiền đồng lợi hơn so với USD

09:05 12/11/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Người gửi tiền VN vẫn chưa chịu từ bỏ USD.

Theo nhận định của ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, do Mỹ cắt giảm lãi suất cơ bản xuống mức 2% nên các ngân hàng thương mại của Việt Nam thời gian tới cũng sẽ hạ thấp lãi suất huy động USD. Ông Bình cho rằng, ở thời điểm hiện nay, người gửi tiền nên gửi 80% bằng VND, 20% bằng USD.

- Ảnh hưởng của việc lãi suất Mỹ giảm tới thị trường tiền tệ Việt Nam?

- Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hôm 6/11 đã cắt giảm lãi suất thêm 0,5% , lần thứ 10 trong năm, gây áp lực cho Ngân hàng Trung ương các nước khác phải cắt giảm theo. Chắc chắn, thời gian tới, lãi suất huy động USD của các ngân hàng thương mại tại Việt Nam sẽ hạ xuống, gửi tiền bằng USD sẽ thiệt đi nhiều…

- Nhưng nhiều người gửi tiền vẫn không chịu từ bỏ USD?

- Đây là vấn đề tâm lý. Lãi suất gửi VND chênh lệch rất đáng kể so với USD nhưng người gửi lại tính đến khả năng VND bị giảm giá từ từ để phục vụ mục tiêu xuất khẩu, nên chưa yên tâm chuyển toàn bộ tiền sang VND gửi vào ngân hàng. Tuy nhiên, theo tôi thì khả năng tốc độ mất giá của VND lớn hơn chênh lệch lãi suất là rất khó xảy ra.

- Còn việc vay vốn thì sao?

- Trong thời điểm hiện nay, vay vốn bằng ngoại tệ sẽ rất có lợi, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhập khẩu máy móc thiết bị để mở rộng sản xuất.

- Ông nghĩ thế nào về việc tham gia niêm yết trên thị trường chứng khoán của Ngân hàng Đông Á?

- Niêm yết sẽ giúp việc huy động vốn được dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, sự giám sát chặt chẽ của các tổ chức và cá nhân có liên quan khi một ngân hàng tham gia niêm yết sẽ làm cho ngân hàng đó hoạt động an toàn hơn.

Trong chiến lược phát triển của mình, Ngân hàng Đông Á có kế hoạch sẽ gia nhập thị trường chứng khoán, tuy nhiên phải ít nhất là 2 năm nữa mới triển khai được.

Đầu Tư Chứng Khoán

Việt Báo
contentlength: 3699
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.