Gửi mũ bảo hiểm thế nào ?

07:56 20/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau ngày toàn thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết 32/CP của Chính phủ về việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe máy, chiếc mũ bảo hiểm đã dần trở thành vật dụng quen thuộc khi tham gia giao thông của tất cả mọi người.

 

Theo thống kê của CATP, từ ngày 15-9 đến nay, hầu như chưa có trường hợp nào đến cơ quan CA trình báo về việc bị mất cắp mũ bảo hiểm. Với loại tội phạm này, CA cũng mới chỉ ghi nhận duy nhất một trường hợp vào ngày 26-9-2007, khi CA phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Văn Tường (SN 1973, ở Bản Chiềng, Na Hang, Tuyên Quang) lấy cắp mũ bảo hiểm do người dân treo trên xe máy và để cạnh hồ Thiền Quang.

 

Theo Luật tố tụng hình sự, nếu đối tượng trộm cắp lần đầu với tài sản trị giá dưới 500 nghìn đồng thì chỉ bị xử lý hành chính. Một chiếc mũ bảo hiểm đắt nhất cũng chỉ có giá 400 nghìn đồng. Tính riêng việc điều tra những vụ trộm cắp tài sản có giá trị lớn và trộm cắp xe máy cũng đã “hút” hết lực lượng của Cảnh sát điều tra rồi, nên thật khó có người điều tra những vụ trộm cắp một mũ bảo hiểm. Hơn thế, hiệu quả điều tra các vụ trộm cắp mũ bảo hiểm cũng như trộm cắp phụ tùng xe máy là rất thấp. Bởi vậy, ngăn ngừa những vụ trộm cắp vặt, tài sản nhỏ phần lớn là dựa vào sự cảnh giác của nhân dân và lực lượng dân phòng, tự quản. 

 

Nạn nhân không may bị mất mũ bảo hiểm, khi phát hiện cũng nhiều khi tặc lưỡi cho qua. Mỗi chiếc mũ có giá trị tài sản chưa thật cao, mất thì vẫn tiếc nhưng hầu như chẳng ai muốn mất thêm thời gian khi phải đến CA trình báo. Khi trình báo phải làm nhiều thủ tục, viết đủ loại giấy tờ như: tự khai về bản thân, mất mũ ở địa điểm nào và mô tả đặc điểm mũ của mình, có nghi cho ai không... Mà mũ hiểm nào chả giống mũ nào!.... Việc trộm cắp một chiếc mũ bảo hiểm thật đơn giản, bởi chỉ một chiếc kéo là có thể lấy trộm mũ một cách nhanh chóng và việc tiêu thụ khá dễ dàng... Do vậy, nếu không có biện pháp tự quản lý thì thời gian tới tình trạng mất cắp mũ bảo hiểm có thể xảy ra nhiều.

 

Hiện nay, ở một số bệnh viện tại Hà Nội, người trông giữ xe máy có thêm dịch vụ trông giữ mũ bảo hiểm. Cũng chính tại các bệnh viện này, việc trông mũ có nhiều điều bất cập. Chẳng hạn như việc đặt ra giá trông giữ là 2.000đ/mũ là rất vô lý, vì trông một chiếc xe máy có giá trị lớn hơn rất nhiều mà giá trông cũng với số tiền như vậy. Từ đó càng tác động đến tâm lý đối phó, vốn đã có sẵn trong việc phải đội mũ. Anh Cung Quang Tiên, quê ở Quỳnh Phụ (tỉnh Thái Bình) đến trông nom bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai cho biết, anh mua chiếc mũ bảo hiểm nhập lậu chỉ với giá 30 nghìn đồng để đối phó việc kiểm tra của CSGT. Đến bệnh viện hằng ngày, anh cứ để ở xe máy, mất thì thôi, chứ gửi thì quá tội vì tốn tiền và phải chờ đợi, xếp hàng lấy mũ.

 

Từ ngày 15-12, người dân khi đi xe môtô, xe máy đều phải đội mũ bảo hiểm. Nhưng câu hỏi: vậy mũ sẽ để ở đâu và bảo quản như thế nào với số lượng quá lớn như thế vẫn chưa thật sự có lời giải đáp. Để có giải pháp cho vấn đề này, các cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc. Ngoài việc môtô, xe máy có bộ phận giữ mũ bảo hiểm như móc khóa dưới yên, cốp xe... cơ quan CA cũng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát và có biện pháp ngăn ngừa tình trạng trộm cắp mũ bảo hiểm. Sở Giao thông công chính và các ngành chức năng cần đi trước một bước, tăng cường kiểm tra nhắc nhở và kịp thời chấn chỉnh những điểm thu tiền trông giữ mũ bảo hiểm quá cao, đồng thời nghiên cứu đề ra mức giá trông giữ mũ bảo hiểm phù hợp và thuận tiện cho người đi xe máy. Nếu làm được như vậy, tin rằng ý thức của người tham gia giao thông sẽ tốt hơn, qui định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đi vào đời sống một cách bền vững hơn.

 

Tiến Minh

VietBao.vn
contentlength: 5210
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.