Groupama từ chối bồi thường thiệt hại cho ngư dân

10:00 19/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhiều hộ nuôi tôm, cá ở đồng bằng sông Cửu Long là khách hàng mua bảo hiểm của Công ty Groupama Việt Nam đang khiếu nại về việc diện tích thả nuôi của họ đã được bảo hiểm bị thiệt hại (trị giá hàng trăm triệu đồng), nhưng khi thiệt hại lại không được doanh nghiệp bồi thường theo cam kết trong hợp đồng.

Theo ông Nguyễn Thế Đoàn ở Phường 2, Thị xã Gò Công (Tiền Giang), giữa tháng 12/2002 ông mua bảo hiểm tôm giống cho diện tích thả nuôi 0,6 ha với số tiền 1,5 triệu đồng. Số lượng tôm được bảo hiểm là 120.000 con. Ngày 4/8, khi phát hiện tôm bệnh, ông điện thoại báo cho công ty và Groupama cử người đến giám định. Anh Nguyễn Quang Dương Nguyên, nhân viên công ty, kết luận tôm bệnh đốm trắng nặng và cho bán để tránh thiệt hại. Số tiền bán tôm được gần 25 triệu đồng (có lập biên bản). Trừ khoản này, theo hợp đồng bảo hiểm thì doanh nghiệp phải bồi thường cho ông Nguyên hơn 50 triệu đồng.

"Tuy nhiên, công ty đã tìm cách từ chối. Ban đầu, bà Bảo Trân, người phụ trách bồi thường thiệt hại, yêu cầu tôi gửi bảng phân tích mẫu thức ăn rồi nhật ký nuôi tôm, tôi đều gửi cả bản gốc... và được hẹn tuần sau giải quyết. Song tới ngày hẹn, nhân viên này lại đổ lỗi là tôi cho tôm ăn quá liều lượng. Đến ngày 6/10, Văn phòng công ty gửi văn bản từ chối bồi thường thiệt hại vì cho rằng tôi thả nuôi nhiều hơn số lượng ký hợp đồng bảo hiểm (mặc dù trong hợp đồng thì không hề quy định về những khoản này). Những cuộc điện thoại sau đó, bà Bảo Trân đều từ chối gặp tôi. Lần cuối cùng bà tiếp tôi và thách thức đi thưa kiện", ông Đoàn bức xúc.

Tương tự, ông Mai Văn Phúc ở tại thị xã Gò Công cũng bị công ty Groupama từ chối bồi thường thiệt hại khi đầm tôm của ông bị bệnh. Ông Phúc đã mua bảo hiểm cho 1,8 ha mặt nước thả nuôi với giá trên 5 triệu đồng, mật độ thả nuôi 25-30 con/m2. Một thời gian sau, phát hiện tôm bệnh, ông đã được cho phép bán sau khi giám định của công ty với số tiền trên 23 triệu đồng. Theo hợp đồng, trừ khoản này, công ty phải bồi thường cho ông 82 triệu đồng. Thế nhưng, từ tháng 9 đến nay, doanh nghiệp tìm mọi cách từ chối.

Bà Nguyễn Thị Như Loan, quyền Tổng giám đốc Groupama, cho biết, hiện công ty từ chối bồi thường 8 trường hợp bảo hiểm tôm, cá nuôi. Các lý do chủ yếu là khách hàng khai báo không đúng sự thật về tính chất, nguyên nhân, hoàn cảnh, hậu quả của tổn thất...

"Chúng tôi khẳng định rằng việc từ chối bồi thường các trường hợp vừa qua là hoàn toàn đúng và đã trả lời bằng văn bản cho khách hàng. Hợp đồng bảo hiểm giữa Groupama với khách hàng là hợp đồng dân sự nên nếu khách hàng thấy quyền lợi của mình bị vi phạm thì cứ khởi kiện ra tòa và Groupama sẽ thực hiện theo phán quyết của tòa án", bà Loan nói.

(Theo Lao Động)

contentlength: 4207
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.