Góp vốn lập Công ty CK phải chứng minh thu nhập

16:50 06/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Cá nhân góp vốn từ 5% trở lên vốn điều lệ của công ty chứng khoán phải chứng minh tài sản bằng tiền, chứng khoán hoặc các tài sản khác"

Đây là nội dung đáng chú ý của Quy chế tổ chức và hoạt động công ty chứng khoán mà Bộ Tài chính vừa ban hành kèm theo Quyết định số 27/2007.

Gop von lap Cong ty CK phai chung minh thu nhap
Cá nhân góp vốn từ 5% trở lên vốn điều lệ của công ty chứng khoán phải chứng minh tài sản bằng tiền, chứng khoán hoặc các tài sản khác

Diện tích sàn giao dịch tối thiểu phải 150m2

Theo Quy chế, một Công ty chứng khoán muốn được cấp giấy phép thành lập và hoạt động phải đáp ứng được các điều kiện:

Có trụ sở đảm bảo các yêu cầu như quyền sử dụng trụ sở làm việc tối thiểu một năm, trong đó diện tích làm sàn giao dịch phục vụ nhà đầu tư tối thiểu 150 m2...

Công ty chứng khoán đó phải có trang thông tin điện tử, bảng tin để công bố thông tin cho khách hàng; hệ thống kho, két bảo quản chứng khoán, tiền mặt, tài sản có giá trị khác và lưu giữ tài liệu, chứng từ giao dịch....

Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán đó không phải là người đã từng hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị phạt tù hoặc bị tòa án tước quyền hành nghề theo quy định của pháp luật; trình độ ĐH trở lên; có kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán và kinh nghiệm quản lý điều hành tối thiểu 3 năm.

Cá nhân góp vốn thành lập Công ty CK phải chứng minh tài sản

Theo Quy chế, cá nhân chỉ được phép sử dụng vốn của chính mình để góp vốn thành lập Công ty chứng khoán, không được sử dụng nguồn vốn ủy thác đầu tư của pháp nhân và cá nhân khác.

Đặc biệt, cá nhân góp vốn từ 5% trở lên vốn điều lệ của công ty chứng khoán phải chứng minh tài sản bằng tiền, chứng khoán hoặc các tài sản khác. Cổ đông sáng lập, thành viên sáng lập phải cùng nhau nắm giữ ít nhất 20% vốn điều lệ thực góp ban đầu của công ty chứng khoán.

Phần vốn góp ban đầu của cổ đông sáng lập, thành viên sáng lập không được chuyển nhượng trong vòng ba (03) năm kể từ ngày được cấp Giấy phép thành lập và hoạt động, trừ trường hợp chuyển nhượng cho cổ đông sáng lập, thành viên sáng lập khác theo quy định của Luật Doanh nghiệp và phù hợp với Điều lệ công ty.

Đầu tư tối đa 20% vào DN niêm yết

Theo Quy chế, trừ trường hợp bảo lãnh phát hành theo hình thức cam kết chắc chắn và thành lập công ty còn trực thuộc công ty chứng khoán. Trong các trường hợp khác, công ty chứng khoán không được đầu tư vào cổ phiếu hoặc phần vốn góp của công ty có sở hữu trên 50% vốn điều lệ của công ty chứng khoán; cùng với người có liên quan đầu tư từ 5% trở lên vốn điều lệ của công ty chứng khoán khác.

Bên cạnh đó, công ty chứng khoán không được đầu tư từ 20% trở lên tổng số cổ phiếu đang lưu hành của một tổ chức niêm yết; đầu tư từ 15% trở lên tổng số cổ phiếu đang lưu hành của một tổ chức không niêm yết và đầu tư hoặc góp vốn từ 15% trở lên tổng số vốn góp của một công ty trách nhiệm hữu hạn. Ngoài ra, công ty chứng khoán cũng không được sử dụng quá 20% tổng tài sản để đầu tư, mua cổ phần hoặc tham gia góp vốn vào một tổ chức khác.

Nguyệt Minh

Việt Báo
contentlength: 6007
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.