Góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại

08:55 24/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gop phan thuc day hop tac kinh te, thuong mai 

Các DN sẽ có cơ hội, tìm hiểu hợp tác về vốn đầu tư ....qua Diễn đàn DN VN - EU

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa phối hợp với Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam xây dựng “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-EU” (VEBF). Mục tiêu của diễn đàn này là nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam-EU vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp (DN)...

 

Dịp ra mắt vừa qua của VEBF tại Hà Nội với sự tham gia của đại diện ủy ban châu Âu tại Việt Nam, các ngành liên quan, khoảng 300 DN Việt Nam và EU đã thu hút sự quan tâm, hy vọng của cộng đồng DN hai bên.

 

Theo nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan, sự ra đời của VEBF là rất kịp thời, giúp cải thiện, mở rộng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với EU. Cơ quan hữu quan và DN trông đợi từ VEBF 3 điều. Thứ nhất, trong bối cảnh hội nhập toàn diện với nền kinh tế thế giới, các DN Việt Nam rất cần có kiến thức và thông tin. VEBF phải là nơi cung cấp thông tin mới nhất, nhanh nhất, chuẩn xác nhất cho DN Việt Nam về thị trường EU và ngược lại để giúp các DN hai bên tiếp cận thành công thị trường của nhau. Thứ hai, diễn đàn phải là nơi giúp cho các DN hai bên hiểu biết lẫn nhau, tìm thấy cơ hội hợp tác về vốn, đầu tư, kinh doanh… hiệu quả. Thứ ba, VEBF phải là cơ quan tham mưu tích cực, là nơi đưa ra các ý tưởng, đề xuất các kiến nghị để Chính phủ đổi mới hơn nữa, hoàn thiện hơn nữa môi trường đầu tư và cơ hội kinh doanh cũng như cơ chế điều hành làm sao cho nền kinh tế Việt Nam phát triển thuận lợi, tốt đẹp hơn. Diễn đàn phải thực sự là nơi đối thoại giữa cộng đồng DN hai bên với Chính phủ vì sự phát triển.Trên thực tế, quan hệ hợp tác DN giữa Việt Nam và EU đã được thiết lập khá lâu thông qua cơ chế hợp tác giữa VCCI và Phòng Thương mại & Công nghiệp châu Âu. Tuy nhiên, những hoạt động hợp tác đó mới ở mức độ đơn lẻ, hợp tác theo từng vụ việc. Sự ra đời của VEBF được coi là một bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với EU. Đây cũng là diễn đàn DN đầu tiên Việt Nam xây dựng với các đối tác thương mại cơ bản của mình. Điều đó cho thấy, Việt Nam luôn coi EU là một đối tác quan trọng.

 

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, VEBF ra đời vừa với tư cách nhằm đối thoại chính sách giữa DN với các cơ quan Chính phủ, vừa với tư cách một tổ chức liên kết để xúc tiến thương mại đầu tư. Với những chức năng vừa nêu, VEBF sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa cộng đồng DN hai bên ngày càng phát triển; quan hệ đối tác giữa cộng đồng DN với các cơ quan chính phủ; quan hệ thương mại Việt Nam–EU lên một tầm cao mới trong bối cảnh Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới. Ông Vũ Tiến Lộc khẳng định, với sự ra đời của VEBF, cộng đồng DN hai bên sẽ có chương trình hoạt động hợp tác lâu dài, thường xuyên và chặt chẽ hơn trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên.

 

Ông Vũ Viết Ngoạn, đồng Chủ tịch VEBF cho biết, trong năm 2006, VEBF sẽ triển khai các hoạt động nghiên cứu, trao đổi thông tin dưới hình thức hội thảo, khảo sát, nhằm giúp DN hai bên hiểu biết thêm về cơ hội đầu tư, thương mại của nhau. Mặt khác, DN sẽ tư vấn cho Chính phủ về khuôn khổ chính sách, tạo điều kiện tăng cường trao đổi hàng hóa, thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Việt Nam với EU; nghiên cứu thực trạng quản trị DN ở Việt Nam, kiến nghị Chính phủ chỉnh sửa khuôn khổ pháp lý tạo điều kiện cho DN hai bên nâng cao khả năng quản lý, chuẩn bị tốt hơn cho hội nhập, hiểu biết nhau hơn trong quan hệ hợp tác kinh doanh và đầu tư...     

                         

Ngọc Quỳnh

VietBao.vn
contentlength: 5226
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.