Gói chống ẩm bánh trung thu: Mua đâu cũng có

09:37 17/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Goi chong am banh trung thu Mua dau cung co
Chỉ với 100.000đ, có thể mua được một lô gói hút ẩm như thế này.

Sự việc thanh tra Sở Y tế Hà Nội công bố nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu sử dụng gói chống ẩm không có nguồn gốc, xuất xứ đã gây hoang mang cho người tiêu dùng. Thâm nhập thị trường, ghi nhận ban đầu của PV Tòa Soạn cho thấy, gói chống ẩm này có thể dễ dàng mua ngay tại Hà Nội.

Săn “hàng lạ”

Nơi chúng tôi tìm đến đầu tiên là chợ Đồng Xuân. Theo chỉ dẫn của một chủ sạp ngay tại cổng vào thì mặt hàng chống ẩm được bán ở khu hàng khô ngay sau chợ. Tuy nhiên khi vào tới khu vực bán hàng khô thì một tiểu thương cho biết, gói chống ẩm không được bày bán ở đây, muốn mua thì ra Hàng Buồm.

Phố bánh kẹo Hàng Buồm những ngày này với nhiều thương hiệu bánh ngọt nổi tiếng. Tìm đến một cửa hàng có tấm biển “cung cấp nguyên liệu sản xuất bánh ngọt”, chúng tôi đặt vấn đề mua một lượng lớn gói hút ẩm để bảo quản, ngay lập tức chủ hàng “ok”.

Theo một chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm, để biết những gói chống ẩm này có ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ con người cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng.

“Đó có thể là chất vô hại, nhưng nhìn chung đã không có nguồn gốc xuất xứ thì người tiêu dùng cũng nên thận trọng” - vị này cho biết.

Ở mặt tiền cửa hàng này, nhiều chiếc xô cỡ nhỏ bằng nhựa được xếp theo thứ tự, trộn lẫn là những chiếc lọ nhỏ đựng nhiều thứ bột, nước… Người bán hàng cho biết, gói chống ẩm của cửa hàng bảo quản được mọi thứ sản phẩm, từ bánh ngọt, hoa quả, cá khô… Chìa cho xem gói nhỏ, chủ cửa hàng khẳng định chúng tôi đã tìm đúng địa chỉ.

Tìm hiểu thêm được biết, ngoài Hàng Buồm ra thì Hàng Mã, Hàng Chiếu cũng là nơi cung ứng thứ sản phẩm này. Có lẽ được đánh động khi bị kiểm tra, một vài chủ cơ sở bánh ngọt nói mua gói hút ẩm từ Hàng Mã nên thận trọng với khách lạ, chủ kiốt kinh doanh tại đây đã nhìn tôi đầy dò xét.

Không đi thẳng vấn đề, chủ hàng này đặt câu hỏi là mua bao nhiêu, mua để làm gì… Cuối cùng đưa ra lịch hẹn: chiều hôm sau quay lại sẽ cung cấp hàng.

Giá rẻ và sử dụng… vô thời hạn

Theo người bán, công dụng của loại chất hút ẩm này sẽ làm bánh không bị mốc, bảo quản được lâu ngày. Theo đó, cứ một gói hút ẩm được để vào vỏ bao bánh ngọt và gói kín có tác dụng bảo quản trong 30 ngày.

Không có mặc cả, loại “nguyên liệu” chống ẩm cho bánh ngọt được chủ cửa hàng ra giá 50.000đ/kg. Mua nhiều cũng không giảm giá. Lấy lý do muốn mua về dùng thử để kiểm chứng chất lượng, chủ cửa hàng không đồng ý, với lý do “hàng đảm bảo chất lượng”.

Cuối cùng chúng tôi đồng ý mua nguyên một túi ni lông gồm nhiều gói nhỏ với trọng lượng gần 2kg. Đó là mặt hàng không có nguồn gốc xuất xứ, trên bao bì ghi toàn tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, không có ngày sản xuất, cũng như hướng dẫn sử dụng…

Goi chong am banh trung thu Mua dau cung co

Những “hạt cườm” đủ màu sắc được bóc ra từ gói hút ẩm.

Trong “lô hàng” vừa mua về có nhãn “Silica”, chất hút ẩm trong mỗi gói nhỏ chứa khoảng 50 hạt giống hạt cườm với các màu sắc, không có mùi. Để xuống đất thì những “hạt cườm” này lăn mạnh, cầm lên có cảm giá mát tay. Trên vỏ ghi những dòng chữ mà người tiêu dùng khó biết ý nghĩa của nó.

Riêng gói hút ẩm có nhãn mác “Deoxidizer” lại được ghi cả hai thứ tiếng là Anh và Trung Quốc. Trên bao bì, mặt hàng này do Công ty Nanning Yirun sản xuất.

Cũng như gói chống ẩm “hạt cườm”, sản phẩm này không hề có ngày sản xuất, hướng dẫn sử dụng, xuất xứ hàng hoá. Trong mỗi gói chống ẩm Deoxidizer chứa khá nhiều loại bột giống tiêu, bóc ra có mùi rất khó ngửi.

Mặc dù phát hiện nhiều cơ sở sản xuất bánh ngọt sử dụng gói hút ẩm không có nguồn gốc xuất xứ nhưng cho đến thời điểm hiện nay vấn đề đặt ra là vẫn chưa có cơ quan chức năng nào thẩm định những loại chất này có nguy hại thế nào đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Trần Hưng

Việt Báo
contentlength: 10688
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.