Gỗ cứng Canada muốn trực tiếp vào VN

09:48 04/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Các DN gỗ cứng Canada với chất lượng tốt, đang tìm đường xâm nhập thị trường VN để cung cấp gỗ nguyên liệu cho DN VN làm hàng XK.

Đó là phát biểu của các DN cung cấp gỗ cứng thuộc Hiệp hội các Nhà xuất khẩu gỗ Quebec (QWEC) hồi sáng 3/3 tại TP.HCM. Các DN này đang có mặt ở Việt Nam để tìm kiếm khách hàng trong nước. Ông Bruno Couture, Giám đốc phụ trách mặt hàng gỗ cứng và ván sàn thuộc QWEC cho biết đây là lần đầu tiên các thành viên của Hiệp hội đến Việt Nam với mong muốn cung cấp sản phẩm gỗ nguyên liệu cho DN làm hàng xuất khẩu.

Go cung Canada muon truc tiep vao VN
Quebec là vùng trồng gỗ cứng nhiều thứ hai ở Canada và có chất lượng tốt hơn hơn hẳn những vùng nguyên liệu khác. (Ảnh minh họa)

Các DN Quebec nói rằng hàng gỗ của Việt Nam được xuất đi nhiều nước trên thế giới trong đó có cả Canada và gỗ cứng là nguyên liệu được nhiều DN Việt Nam sử dụng để tạo những những mặt hàng gỗ nội thất và đồ bếp gia đình. Do đó đây là cơ hội tiềm năng để các DN Quebec làm nhà cung cấp cho DN Việt Nam.

Gỗ cứng Canada được nhập vào Việt Nam thông qua nhiều con đường khác nhau với số lượng không nhiều. Bà Lilian Liang, đại diện của Công ty C.A Spencer, nói rằng công ty của bà xuất vào Việt Nam phần lớn thông qua các công ty của Đài Loan đang làm ăn ở đây với số lượng vài ba container một tháng.

"Chúng tôi sẽ thông qua các công ty này để tiếp tục đưa nguyên liệu gỗ cứng của Canada vào Việt Nam. Tuy nhiên chúng tôi muốn thiết lập quan hệ trực tiếp với các DN trong nước để nắm bắt nhu cầu của họ và cung cấp cho các DN", bà Liang phát biểu.

Hiệp hội Xuất khẩu gỗ Quebec (QWEC) có 200 thành viên, trong đó có 30 nhà cung cấp gỗ cứng. Quebec hàng năm tạo ra khoảng 1 triệu m3 gỗ, trong đó 60% xuất khẩu ra nước ngoài, phần lớn qua châu Âu, Mỹ, Nhật và châu Á với tỷ lệ là 20%.

Ông Mario Chicoine, Chủ tịch Công ty NAWWT & Marketing, nói rằng Quebec là vùng trồng gỗ cứng nhiều thứ hai ở Canada và có chất lượng tốt hơn hẳn những vùng nguyên liệu khác ở miền Nam kể cả các khu rừng ở nước Mỹ nhờ thời tiết lạnh hơn. Theo ông, nguyên liệu gỗ cứng của Hiệp hội rất phù hợp để tạo ra những loại sản phẩm gỗ cao cấp của DN làm hàng xuất khẩu Việt Nam.

Xuất khẩu gỗ của Việt Nam đang tăng tốc trong mấy năm gần đây. Tuy nhiên, nguyên liệu để làm ra loại hàng hóa này phần lớn nhập từ nước ngoài mà trong đó nguồn cung cấp nguyên liệu gỗ cứng chính là Mỹ.

DN Việt Nam chọn nguyên liệu từ Mỹ ngoài nguyên nhân là nhà cung cấp lớn, còn do chất lượng gỗ Mỹ tạo ra những sản phẩm gỗ nội thất xuất khẩu phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng Mỹ. Ngoài ra, các DN trong nước cũng được các nhà cung cấp Mỹ "mai mối" cho một số nhà nhập khẩu nội thất và đây là nguyên nhân gỗ cứng Mỹ được nhiều DN trong nước lựa chọn.

Ông Chicoine nói rằng các DN Quebec cũng sẽ học nhà cung cấp Mỹ là tìm kiếm các nhà nhập khẩu Canada để giới thiệu cho các DN Việt Nam. Không chỉ Canada, ông còn nói rằng sẽ giới thiệu cho họ những thị trường mục tiêu khác mà QWEC có hoạt động mạnh ở đó.

  • Minh Quang

Việt Báo
contentlength: 5748
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.