Giúp ngư dân chống cái họa của Trời

09:02 24/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thủy sản là một trong những ngành sản xuất chịu tổn thất nặng nề do thiên tai. Từ năm 2000 đến 2005, cả nước có 96 ngư dân bị chết, 17 người bị thương; 2.248 tàu cá chìm và hư hỏng nặng; 74.132 ha diện tích nuôi trồng thủy sản ngập, mất trắng 68.232 tấn cá, tôm…, ước tổng thiệt hại khoảng 1.988 tỷ đồng.

 

Trước tình hình thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, tần suất ngày càng tăng, ác liệt, gây nhiều khó khăn cho ngư dân, ngành Thủy sản đã có những giải pháp chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại về người và tàu cá trên biển. Với tiêu đề “Năm tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản”, năm 2005, Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão Bộ Thủy sản đã thường xuyên theo dõi tình hình các đợt bão lũ, chỉ đạo các sở Thủy sản ven biển phòng chống và phối hợp với lực lượng quân đội, công an, bộ đội biên phòng, đôn đốc kiểm tra bảo vệ tài sản và tính mạng của ngư dân cũng như kho tàng, bến bãi, cơ sở hạ tầng nghề cá. Trong các đợt bão lũ, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo các sở Thủy sản sắp xếp tàu thuyền tại nơi neo đậu, thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ cơ sở nuôi trồng thủy sản, đồng thời thành lập các đoàn công tác đến những địa phương bị bão lụt, chỉ đạo thực hiện phòng tránh, kiểm tra tình hình thiệt haị, có các biện pháp khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con ngư dân và khôi phục, phát triển sản xuất.

 

Bộ Thủy sản đã quy hoạch, xây dựng vùng nuôi phù hợp với từng địa phương kết hợp với phòng, chống bão lũ, nhất là các cơ sở ven biển, nhằm hạn chế thiệt hại trong mùa mưa bão. Bên cạnh đó, thông qua tập huấn khuyến ngư, ngành đã hướng dẫn cho ngư dân có các phương án thoát lũ, làm đê bao, lưới chắn, lồng bè… để bảo vệ tài sản.

 

Ngành đã chú trọng phối hợp với các lực lượng quản lý, kiểm tra, kiểm soát tàu thuyền và phát huy tối đa hiệu quả hệ thống thông tin để kịp thời báo bão cho ngư dân. Năm 2005, tuy có nhiều cơn bão xảy ra nhưng nhờ nắm được số lượng tàu cá đang khai thác trên biển, ngành đã thông báo và kịp thời đưa ngư dân về nơi trú ẩn nên không có tàu cá hoặc ngư dân nào bị chìm ngoài khơi. Công tác dự báo, cảnh báo bão đã từng bước được cải thiện, chất lượng dự báo ngày càng chính xác, kịp thời, ứng dụng nhiều phương diện để thông tin đến người dân nhanh, giúp người dân chủ động hơn trong việc phòng tránh.

 

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống lụt bão, năm 2006, ngành sẽ áp dụng nhiều biện pháp nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng ngư dân về ý thức tự phòng, chống; nhanh chóng xây dựng các khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá; tổ chức lại sản xuất trên biển, xây dựng hệ thống thông tin liên lạc báo bão, kết nối liên lạc giữa đất liền với các tàu cá, giúp ngư dân chủ động phòng tránh và tổ chức ứng cứu giúp đỡ nhau, phòng chống thiên tai. Bên cạnh đó, ngành sẽ tổ chức, sắp xếp lại hoạt động sản xuất trên biển bằng các tổ chức như hiệp, hội, nghiệp đoàn… để gắn hoạt động khai thác thủy sản với phòng chống lụt bão.

 

Nhằm bảo đảm an toàn cho người và tàu cá, từ nay đến năm 2010, Nhà nước sẽ đầu tư xây dựng 75 khu neo đậu, đáp ứng cho 50.850 tàu thuyền tránh bão, trong đó sẽ có 13 khu neo đậu cấp tỉnh với mức đầu tư khoảng 1.900 tỷ đồng.

 

Hạnh Mai

VietBao.vn
contentlength: 4542
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.