Giống mới, giống tốt chỉ đáp ứng gần 40% nhu cầu sản xuất

Thứ ba, 04 Tháng tư 2006, 09:03 GMT+7
 • Giong moi, giong tot chi dap ung gan 40% nhu cau san xuat 

  Chọn giống cà chua lai trong phòng thí nghiệm tại bộ môn di truyền giống cây trồng của Trường ĐH Nông nghiệp 1 Hà Nội

  Giống là khâu quyết định để đột phá nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. Tại Hội nghị về giống được Bộ NN & PTNT tổ chức mới đây, PV báo Hànộimới đã trao đổi với các chuyên gia xung quanh vấn đề này. 

   

  Ông Lê Quốc Hưng, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN & PTNT): Số lượng giống mới, giống tốt hiện nay chỉ đáp ứng được 30 - 40% nhu cầu sản xuất nên việc sử dụng giống kém chất lượng vẫn còn phổ biến ở nhiều nơi. Mục tiêu chung của Chương trình giống giai đoạn 2006 - 2010 là nâng tỷ lệ sử dụng giống tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất lên 70% để phục vụ xuất khẩu, thay thế nhập khẩu hàng nông sản, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh, hiệu quả sản xuất nông nghiệp và nâng cao thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu trên còn nhiều việc phải làm. Trước hết, từ năm 2006, Bộ NN & PTNT sẽ đẩy mạnh việc quản lý nhà nước trong khâu sản xuất và lưu thông giống, nhằm đưa nhiều giống mới, giống tốt vào sản xuất và loại bỏ các giống cũ, giống kém chất lượng.

   

  Tiến sỹ Hà Huy Thịnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giống cây rừng ( Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam): Hoạt động nghiên cứu giống cây rừng ở Việt Nam đã đạt được thành tựu nhất định, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng rừng trồng ở nước ta. Đến nay đã có 11 giống cây rừng được công nhận là giống cấp quốc gia. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, đặc biệt là việc đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng cho các đơn vị nghiên cứu, sản xuất giống chưa được thỏa đáng nên các giống mới được đưa vào sử dụng chưa nhiều. Thậm chí sau khi nghiên cứu thành công, chúng ta lại không đủ năng lực để sản xuất và cung ứng giống, nên vẫn phải nhập khẩu giống của nước ngoài. Do đặc thù của cây lâm nghiệp có đời sống dài ngày, lâu ra hoa, kết quả, nên lợi ích và hiệu quả thu nhận được còn thấp.

   

  Ông Phan Minh Nguyệt, Giám đốc Cty Giống cây trồng Hà Nội: Để phát huy được những kết quả của các dự án giống, cần xây dựng hệ thống nghiên cứu, sản xuất, dịch vụ giống khép kín, gắn liền với quy trình canh tác và công nghệ sản xuất, thị trường hàng hóa. Bên cạnh đó, cần tăng cường tuyên truyền, giải thích để người sản xuất thấy rõ tầm quan trọng và hiệu quả kinh tế của việc sử dụng giống tốt; lấy các chương trình chuyển giao kỹ thuật, xây dựng mô hình sử dụng giống tốt có năng suất cao làm mẫu cho người sản xuất và chăn nuôi. Đi đôi với việc xây dựng cơ chế chính sách, khuyến khích hỗ trợ các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, phát triển giống, cũng cần áp dụng biện pháp quản lý giống tốt để loại bỏ những giống tạp làm ảnh hưởng đến năng suất.


   

  Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Đồng, Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương (Viện Chăn nuôi): Việc chăn nuôi các giống lợn truyền thống không thể đáp ứng được nhu cầu tăng nhanh về số lượng cũng như chất lượng thịt cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Vì vậy, Trung tâm đã chọn lọc và nghiên cứu cải tạo đàn lợn giống hiện có, trên cơ sở tiếp thu những tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống của thế giới và nhập khẩu giống lợn tốt của Hoa Kỳ có khả năng tăng trọng cao, ít tiêu tốn thức ăn và giảm chi phí chăn nuôi, thay thế giống lợn cũ có năng suất thấp. Qua 5 năm thực hiện, Trung tâm đã cấp được 20.252 con lợn nái cấp ông bà, bố mẹ và lợn đực các loại cho ngành chăn nuôi trong cả nước, tạo ra 950.000 con lợn thịt chất lượng cao, đạt giá trị hàng hóa khoảng 1.500 tỷ đồng. Theo tôi, hiện nay việc sử dụng giống kém chất lượng trong nông dân vẫn còn, vì họ thiếu kiến thức hoặc vì giống tốt giá còn cao. Vì thế, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ về đất đai, tài chính, thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất giống, khuyến khích nhiều thành phần kinh tế sản xuất giống, góp phần cải tạo chất lượng con giống, giúp họ đứng vững và cạnh tranh có hiệu quả trên thị trường khu vực và quốc tế, tiếp tục mang lại sự thành công mới cho ngành sản xuất và chăn nuôi cả nước. 

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giống mới, giống tốt chỉ đáp ứng gần 40% nhu cầu sản xuất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giống mới, giống tốt chỉ đáp ứng gần 40% nhu cầu sản xuất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giong moi giong tot chi dap ung gan 40 nhu cau san xuat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giống mới, giống tốt chỉ đáp ứng gần 40% nhu cầu sản xuất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ