Giờ là lúc mua vào cổ phiếu ngân hàng?

16:23 18/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gio la luc mua vao co phieu ngan hang

Giá cổ phiếu (CP) các ngân hàng thương mại trên sàn niêm yết cũng như trên thị trường OTC đã giảm xuống từ 30 - 50% so với đầu năm nay. Theo các chuyên gia phân tích, mức giá này đang thật sự hấp dẫn đáng để nhà đầu tư xem xét mua vào.

Tốc độ tăng trưởng gấp 2 lần tốc độ tăng GDP

Nhóm chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán Gia Quyền (EPS) vừa đưa ra một báo cáo phân tích về ngành ngân hàng. Theo đó, nhóm Ngân hàng (NH) thương mại cổ phần (TMCP) với 35 NH hiện chiếm số lượng lớn trong hệ thống các tổ chức tín dụng tại Việt Nam.

Những chỉ số cơ bản của ngành này đều có sự tăng trưởng tốt. Đó là lợi nhuận thuần/Tổng tài sản (ROA) của ngành này trung bình đạt 1% trong giai đoạn 2004 - 2006. Xu hướng tăng ROA đã thể hiện hiệu quả quản lý ngày càng tăng của khối NH nói chung.

Bên cạnh đó, lợi nhuận thuần/vốn chủ sở hữu (ROE) trung bình đạt gần 14% trong giai đoạn 2004 - 2006. Riêng ROE trung bình ngành năm 2006 đạt 19%. Các chỉ số này cho thấy rằng hiệu quả hoạt động của NH khá cao. Vốn huy động và dư nợ cho vay tăng trưởng tương ứng 40% và 35% giai đoạn 2004 - 2006.

Trong đó các NHTMCP có tốc độ tăng trưởng cao hơn NHTM quốc doanh. Riêng NH Sacombank, ACB, Techcombank đã có mức tăng trưởng vượt trội so với mức tăng trung bình của cả ngành. Chỉ số giá trên thu nhập mỗi CP tính đến hiện tại (P/E trailing) trung bình của khối NHTMCP là 20,7 lần và P/E ước tính cho cả năm 2007 (P/E forward) là 23,8 lần.

Riêng đối với hai CP NH đã được niêm yết, STB có P/E trailing đạt 14,4 lần và ACB là 14 lần. Chỉ số P/E forward của STB và ACB tương ứng khoảng 15,2 lần và 16,1 lần.

Trong khi đó, P/E forward cho Techcombank và Eximbank tương ứng là 32,6 lần và 31,1 lần, khá cao so với hai cổ phiếu niêm yết đã đề cập.

Bên cạnh đó, mặc dù tỷ trọng tiền mặt trong tổng phương tiện thanh toán còn cao so với các nước trong khu vực, song tỷ lệ này đã liên tục giảm qua các năm (năm 2005 chiếm 18,13%; 2004: 20,35%; 2003: 22,03%).

Điều này thể hiện sự mở rộng và phát triển các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế, và đây là cơ hội rất lớn để phát triển các dịch vụ NH trong tương lai. Đặc biệt, dư nợ tín dụng/Tổng tài sản trung bình của ngành hiện nay chỉ đạt 55,5%.

Vì vậy trong những năm tới, tốc độ tăng trưởng tín dụng được dự báo sẽ gấp 2 lần tăng trưởng GDP, tạo điều kiện cho hoạt động dịch vụ NH duy trì tốc độ phát triển. Tuy vậy, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động tín dụng của các NHTM.

Chênh lệch giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay ngày càng bị thu hẹp, làm cho thu nhập của các NHTM cũng bị ảnh hưởng. Bốn NHTM quốc doanh lớn nhất (Agribank, Vietcombank, BIDV và Incombank) sẽ tiếp tục thống lĩnh và chi phối thị trường trong tương lai gần.

Cho vay khối doanh nghiệp nhà nước tiếp tục giảm dần và cho vay khối tư nhân và vay tiêu dùng (vốn có hiệu quả cao hơn) sẽ phát triển mạnh. Điều này tạo cơ hội mở rộng kinh doanh cho các ngân hàng, nhất là khối NHTMCP.

Giá khó quay trở lại đỉnh cao ngayTheo ông Đinh Như Đức Thiện, Trưởng phòng Phân tích tài chính của EPS - vấn đề của ngành NH là phần lớn NHTMCP hiện nay có quy mô vừa và nhỏ, nhiều NH có vốn dưới 1.000 tỉ đồng.

Các NHTMCP có quy mô vốn khiêm tốn và hệ thống phân phối còn nhỏ hẹp. Sức cạnh tranh và khả năng thâm nhập thị trường vì vậy còn hạn chế. Khối NHTMCP chỉ chiếm từ 15-20% thị phần dịch vụ NH, tập trung vào mảng dịch vụ bán lẻ và cho vay các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo quy mô tài sản, thị phần và sức cạnh tranh, dẫn đầu khối NHTMCP là ACB, Sacombank và NH Đông Á với thị phần đáng kể, có sức cạnh tranh cao trong mảng bán lẻ và cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Các NH khác như Techcombank, Eximbank đang dần có chỗ đứng trong thị trường với sức cạnh tranh tương đối. Phần lớn NH còn lại, với quy mô vốn và tài sản nhỏ sẽ gặp khó khăn khi quy định về mức vốn tối thiểu mới được áp dụng.

Hiện đang có hơn 30 hồ sơ xin thành lập NH mới từ các doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Bảo hiểm Bảo Việt, Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông, Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Dệt may, Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty Thép...

Từ 1/4/2007, Việt Nam mở cửa lĩnh vực NH. HSBC, ANZ và Standard Chartered Bank đã nộp hồ sơ xin thành lập NH con 100% vốn nước ngoài. Bốn NH khác ở châu Á cũng đã đưa ra đề nghị lập NH tại Việt Nam.

Việc gia nhập của các NH mới và sự trưởng thành của các NH nhóm dưới làm cho cạnh tranh trong ngành NH sẽ ngày càng tăng và chỉ có những NHTM hoạt động hiệu quả mới có khả năng tồn tại và phát triển.

Giám đốc một quỹ đầu tư nước ngoài tại TPHCM nhận định mặc dù giá các loại CP NH đang khá hấp dẫn nhưng cũng khó có thể tăng mạnh trở lại như sự kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư. Hơn nữa, không phải tất cả CP NH đều có sự hứa hẹn tăng trưởng tốt trong tương lai mà nhà đầu tư cần có sự lựa chọn, phân loại CP để đầu tư.

Theo ông, CP ngành NH cũng chịu ảnh hưởng chung của thị trường nên sẽ diễn biến theo hình răng cưa. Đặc biệt, giá CP các NH trên thị trường sẽ chịu tác động lớn của các đợt IPO những NH như Vietcombank, BIDV...

(Mai Phương- Thanh Niên)

Việt Báo
contentlength: 7845
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.