Giờ G tại những cây xăng

14:45 03/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Đúng 12h trưa nay (3/7), tất cả các cây xăng đều đóng cửa và treo biển: "Xin lỗi quý khách cửa hàng tạm dừng bán hàng để kiểm kê lên giá theo quy định của Nhà nước".

Tăng giá xăng dầu thêm 700-1600 đồng/lít
Tăng giá xăng dầu, đời sống không tránh khỏi bị ảnh hưởng

Vào 11h30 trưa nay (3/7), các cửa hàng xăng dầu tại Hà Nội vẫn bán hàng bình thường. Bà Bùi Thị Minh Khai, Cửa hàng trưởng Cửa hàng Xăng dầu số 1 Trần Quang Khải, cho biết, đến gần 12h trưa nay, bà và nhân viên mới biết xăng tăng giá khi nhận được Công văn thông báo từ Giám đốc Công ty Xăng dầu khu vực I (Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam) Nguyễn Cao Vãng. Ngay lập tức, bà huy động nhân viên kiểm kê, nhân viên kế toán đến làm việc như ngày thường. "Chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần từ mấy hôm nay rồi, khi nghe tin giá xăng dầu thế giới lên cao", bà Khai nói.

Gio G tai nhung cay xang

Trước giờ đóng cửa.

Tuy vậy ở một số cửa hàng đã thấy có sự xuất hiện của nhân viên quản lý thị trường. Anh Trần Minh Hải, nhân viên đội quản lý thị trường số 04 Chi cục quản lý thị trường Hà Nội, túc trực tại cửa hàng đại lý bán lẻ xăng dầu 526 đường Láng cho biết, theo yêu cầu của Bộ Thương mại, mỗi cây xăng phải có 1 nhân viên quản lý thị trường giám sát để tránh hiện tượng dừng bán hàng trước giờ quy định, đầu cơ tích trữ đợi tăng giá xăng mới bán .

Do một số khách hàng đã biết tin xăng dầu tăng giá nên lượng người đổ về các cây xăng có đông hơn. Các cây xăng trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân), khu tập thể Thanh Xuân, Thành Công, bến xe Kim Mã, Nam Đồng... rất đông khách. Phải chờ đợi khá lâu mới có thể mua được xăng. Có không ít người đã mang cả can đi để mua xăng tích trữ.

Gio G tai nhung cay xang

Khách hàng mua xăng vào can để tích trữ.

Gần 12h trưa các cây xăng vẫn bán hàng bình thường và giá bán vẫn như cũ. Không có một cây xăng nào đóng cửa sớm. Đúng 12h trưa, tất cả các cây xăng đều đóng cửa và treo biển "Xin lỗi quý khách cửa hàng tạm dừng bán hàng để kiểm kê lên giá theo quy định của Nhà nước".

Gio G tai nhung cay xang

Cửa đã đóng.

Một số khách hàng mua xăng khi được hỏi, cho biết xăng tăng giá làm cho họ không khỏi băn khoăn, bởi vì như vậy chi phí của mỗi gia đình lại tăng thêm. Bình quân 1 gia đình ở HN có khoảng 2 chiếc xe máy thì mỗi tháng sẽ phải chi phí thêm khoảng 40.000 đồng nữa cho xăng, rồi giá nước sạch cũng tăng, mỗi thứ 1 tý làm cho chi tiêu cứ tăng lên. Mà đâu phải chỉ có mỗi xăng tăng giá không, nó còn tác động đến nhiều mặt hàng khác, đội giá lên đấy mới là điều lo ngại.

Ông Trịnh Trọng Quyền ở Từ Sơn (Bắc Ninh) về Hà Nội bán gà cho biết giá xăng tăng thì phải chịu thôi, dù có tăng đến trên 10.000đ/lít thì vẫn phải mua để chạy xe, chẳng lẽ không chạy nữa? Nhưng chở được trên chục con gà xuống Hà Nội bán, trong khi xe cũ, rất hao xăng thì việc tăng giá xăng sẽ làm cho tiền lời thu được giảm, trong khi giá bán gà đâu có tăng được.

Gio G tai nhung cay xang

Điều chỉnh lại giá bán xăng trên cột bơm.

Tuy vậy có 1 số của hàng vẫn mở cửa đến sau 12h trưa với giá bán xăng dầu như cũ. Tại cửa hàng đại lý bán lẻ xăng dầu 526 đường Láng đến tận 12h20 trưa nay vẫn bán hàng bình thường theo giá cũ. Khi được hỏi vì sao chưa ngừng bán, chị Tưởng Thị Tuyết, nhân viên bán hàng cho biết, chưa thấy có lệnh của công ty là dừng bán. Cửa hàng này thuộc Công ty xăng dầu chất đốt (Sở Thương mại Hà Nội). Chị Nguyễn Thị Nga, tại cống Mọc vẫn mua được1 can 20 lít xăng tại của hàng này vào lúc 12h18 phút. Anh Lê Ngọc Minh đường Vũ Ngọc Phan gần đấy cho biết: "Trưa nay xem ti vi mới biết tăng giá xăng, vội lấy xe ra đây xem còn bán không thì thấy vẫn bán bình thường, tôi đã mua đầy bình xăng với giá 8.000đ/lít vào lúc 12h15. Tôi đánh giá cao sự phục vụ người tiêu dùng của Công ty xăng dầu chất đốt Hà Nội".

Theo chị Tuyết từ 12giờ đến 12h20 phút trưa, cửa hàng này đã bán ra hơn 100 lít xăng, chủ yếu do người xem bản tin thời sự trưa của Đài truyền hình biết tin ra mua. Đến 12h23 mới thấy có điện thoại gọi xuống đề nghị cửa hàng này đóng cửa kiểm kê. Công ty xăng dầu chất đốt Hà Nội có gần 2 chục cửa hàng đại lý bán lẻ tại Hà Nội, nếu tất cả đều bán đến 12h20 thì lượng xăng dầu tiêu thụ đã trên 1.000 lít, mỗi lít mất 800đ, thì số tiền cũng không phải là nhỏ.

Tại đại lý bán lẻ xăng dầu số 21 Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội), trước 12h cũng chưa nhân viên nào biết về giá xăng dầu lên cả, mặc dù trước đó tin tăng giá xăng đã xuất hiện trên một số trang web. Thậm chí, họ còn ngơ ngác khi thấy một người dân tranh thủ đến mua xăng hét lên: "Xăng tăng giá rồi đấy". Anh Nguyễn Văn Thái, nhân viên tại đây, nói rằng, "đúng 12h10 cửa hàng mới biết thông tin này do Xí nghiệp Dịch vụ Xăng dầu và cơ khí báo xuống. Đến 12h20, chúng tôi mới bắt đầu bán theo mức giá mới".

Tại TP.HCM, đúng 12 giờ trưa nhiều cây xăng thuộc các quận huyện vùng ven như Q. Bình Tân, H. Bình Chánh, Q. Thủ Đức... vẫn còn bán xăng dầu theo giá cũ vì chưa nhận được thông tin tăng giá. Các cây xăng trong nội thành thì nhanh chóng áp giá mới ngay trong thời điểm 12h.

Về phía người tiêu dùng đa phần không biết thông tin xăng tăng giá, không xảy ra hiện tượng chen lấn nhau mua xăng về dự trữ như những lần trước. Một số khách hàng thì đến hơn 14 giờ chiều có mặt tại cây xăng mới phát hiện giá xăng leo lên đến 8.800 đồng/lít.

Theo Chi Cục Quản lý thị trường TP.HCM, nhìn chung tình hình họat động mua - bán xăng dầu trên địa bàn TP.HCM trong thời điểm "nhảy" giá hôm nay diễn ra bình thường, cho tới thời điểm này lực lượng quản lý thị trường vẫn chưa phát hiện cây xăng nào có hành vi đầu cơ, tích trữ xăng dầu.

  • Trần Thuỷ- Lệ Yên- Nguyễn Sa
Việt Báo
contentlength: 10614
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.