Giao lưu trực tuyến về thị trường chứng khoán

14:01 28/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giao luu truc tuyen ve thi truong chung khoan
Ảnh Diệp Đức Minh

Thị trường chứng khoán hiện nay đang có những diễn biến phức tạp, làm sao nhà đầu tư có thể hạn chế được những rủi ro trên thị trường? Đây cũng là chủ đề chính của buổi giao lưu trực tuyến về thị trường chứng khoán do báo Thanh Niên

phối hợp cùng Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tổ chức từ 14h30 - 16h hôm nay (28/5).

Khách mời tham gia chương trình có Thạc sĩ Đinh Thế Hiển - Viện trưởng Viện Tin học & Kinh tế ứng dụng; bà Vũ Hồng Hạnh - Giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán Phương Đông.

* Tôi muốn biết cách thức tham gia chơi cổ phiếu như thế nào? Cách thu lợi nhuận từ việc chơi cổ phiếu? Tài khoản bao nhiêu mới chơi được cổ phiếu? (hieu, 27 tuổi, Nam, binhthuan, nongdan)

- Bà Vũ Hồng Hạnh - Giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán Phương Đông: Các công dân có đủ hành vi năng lực dân sự (trên 18 tuổi) đều được phép mở tài khoản trên sàn chứng khoán. Đối với mỗi công ty đều có quy định cụ thể về mức ký quỹ ban đầu để mở tài khoản. Tại công ty Chứng khoán Phương Đông khách hàng ký quỹ 5 triệu đồng khi mở tài khoản và bắt đầu các phiên giao dịch. Nhưng khi khách hàng đặt lệnh mua một loại chứng khoán nào đó thì số dư tài khoản phải đảm bảo đủ để thanh toán tiền mua cộng với phí giao dịch.

Lợi nhuận từ việc chơi cổ phiếu có được khi nhà đầu tư quyết định bán chứng khoán, và lợi nhuận thu được là khoản chênh lệch giữa giá bán với giá mua và các phí có liên quan.

Sau buổi trực tuyến hôm nay, Thạc sĩ Đinh Thế Hiển - Viện trưởng Viện Tin học & Kinh tế ứng dụng sẽ trao tặng 10 quyển sách "Quản trị Tài chính công ty - Lý thuyết và Ứng dụng" cho 10 bạn đọc đặt câu hỏi hay nhất. Vì vậy bạn đọc khi đặt câu hỏi gửi về cho chương trình vui lòng ghi rõ địa chỉ cụ thể.

* TTCK Việt Nam được dự báo là sẽ phát triển, thậm chí sẽ tăng tốc trong giai đoạn từ nay đến năm 2010 và các năm sau nữa do các nhà đầu tư (NĐT) trong nước cũng như thế giới tin tưởng rất cao về sự phát triển nhanh và bền vững. Vì vậy việc TTCK Việt Nam đang như một thỏi nam châm tiềm năng có sức hút cực kỳ lớn đối với nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân của các NĐT trong nước, các NĐT khu vực và thế giới. Thậm chí đã xuất hiện trào lưu "du lịch chứng khoán" vào Việt Nam. Do đó vấn đề tôi muốn đề cập là làm sao chúng ta có thể quản lý được lượng vốn đổ vào của các cá nhân nước ngoài dưới dạng "lướt sóng", vì đây chính là nhân tố sẽ làm cho TTCK mang tính sôi động nhất thời và không bền vững nhưng ngược lại phải có chính sách gì để vẫn thu hút lượng vốn này đổ vào Việt Nam vì thực tế nền kinh tế chúng ta cần rất nhiều vốn trong giai đoạn tăng tốc và hội nhập sắp tới. (tungtt, 30 tuổi, Nam, TPHCM, Kinhdoanh)

- Thạc sĩ Đinh Thế Hiển - Viện trưởng Viện Tin học & Kinh tế ứng dụng: Tất cả các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường đều tuân thủ quy định quản lý ngoại tệ của VN nên tất nhiên sẽ không có chuyện chúng ta không quản lý được nguồn tiền đó. Suy nghĩ để hạn chế việc "đưa tiền vào - rút tiền ra" bằng những quy định hành chính là tỏ ra không thích hợp. Cụ thể là việc Thái Lan vừa qua đã có hành động làm thương tổn đến TTCK nước này thông qua việc hạn chế rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài.

Nhà đầu tư nước ngoài vào VN có 2 nhóm: Nhóm ngắn hạn đầu tư bằng chứng khoán và nhóm dài hạn bằng đầu tư trực tiếp hoặc liên doanh. Dù nhóm nào thì nhà đầu tư vẫn mong muốn khi cần vẫn có thể rút vốn ra được theo những quy định mang tính thị trường phù hợp với thông lệ thị trường tài chính thế giới. Theo tôi nghĩ, chỉ cần thực hiện chính sách thuế thu nhập vào lợi nhuận từ việc mua bán CP (đây là điều các nước phát triển đã áp dụng) thì việc đầu cơ ngắn hạn sẽ bị hạn chế rất nhiều không chỉ cho nhà đầu cơ nước ngoài mà còn với ngay cả những nhà đầu cơ trong nước.

* Với sự phát triển của thị trường chứng khoán như hiện nay thì nhu cầu về nguồn nhân lực là như thế nào? Liệu tôi có thể tìm được một công việc tại ORS hay không nếu tôi có chứng chỉ hành nghề chứng khoán do UBCKNN cấp? (ngo le, 32 tuổi, Nam, Q10, Tp.HCM, cong chuc)

- Bà Vũ Hồng Hạnh - Giám đốc Công ty Chứng khoán Phương Đông: Nhu cầu nhân lực của các công ty chứng khoán đang rất cao cả về số lượng và chất lượng. Bởi vì nguồn nhân lực là yếu tố cốt lõi quyết định sự thành công của doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các công ty chứng khoán.

Nếu bạn đã có chứng chỉ hành nghề của UBCKNN cấp, đó là một lợi thế đầu tiên. Bạn có thể nộp hồ sơ tại văn phòng Công ty chứng khoán Phương Đông (số 194 Nguyễn Công Trứ, Q.1). Nếu hồ sơ của bạn đạt yêu cầu, chúng tôi sẽ mời bạn đến phỏng vấn. Kết quả của cuộc phỏng vấn sẽ quyết định bạn có trở thành thành viên của ORS hay không.

Sacombank phát hành thêm cổ phiếu ra công chúng

Sacombank sẽ phát hành thêm 236.014.235 cổ phiếu phổ thông (mệnh giá 10.000 đồng) với giá phát hành là 15.000 đồng/cổ phiếu ra công chúng. Dự kiến đợt phát hành cổ phiếu này sẽ huy động khoảng 3.414.848.755.000 đồng để bổ sung nguồn vốn kinh doanh; đầu tư xây dựng trụ sở ngân hàng; đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin và thẻ; đầu tư bổ sung vốn và thành lập thêm các công ty; đầu tư góp vốn, mua cổ phần vào các tổ chức kinh tế…

Đợt phát hành cổ phiếu lần này sẽ dành cho đối tượng là các cổ đông hiện hữu và một số cán bộ cốt cán của ngân hàng. Sau khi kết thúc đợt phát hành, số lượng cổ phiếu mà cổ đông không mua hết sẽ được Sacombank chào bán ra bên ngoài với đối tượng và giá cả sẽ do Hội đồng Quản trị xem xét, quyết định cụ thể (chi tiết về đợt phát hành sắp tới, bấm vào đây để xem).

H.Thắng

* Xin hỏi khi chuyển qua khớp lệnh định kỳ thì quy luật t+3 ( mua hoặc bán) có được loại bỏ không? Trong một ngày có được phép cùng mua và bán cùng 1 mã chứng khoán không? (mã minh phương, 27 tuổi, Nam, 114/13 đề thám ,q1, nhan vien)

- Bà Vũ Hồng Hạnh - Giám đốc Công ty Chứng khoán Phương Đông: Theo quy định hiện hành của UBCKNN thì khớp lệnh định kỳ hay khớp lệnh liên tục vẫn áp dụng quy luật T+3 cho mua hoặc bán chứng khoán.

Trong một ngày không được phép cùng mua hoặc cùng bán 1 mã chứng khoán trên cùng một tài khoản.

* Thị trường chứng khoán vào thời điểm hiện tại đang là đề tài khá nổi bật tại Việt Nam, hầu như mọi người dân thành thị và một phần khá lớn ở nông thôn đều đã từng nghe và nói đến TTCK. Tuy nhiên, để hiểu về thị trường chứng khoán thì quá khó. Xin ông vui lòng cho biết khi một doanh nghiệp cổ phần muốn lên sàn cần phải hội đủ các yếu tố nào (về nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, hoặc các yếu tố khác...)?

Hiện nay tại Việt Nam đầu tư chứng khoán là theo phong trào, thấy thiên hạ kiếm ra tiền từ kinh doanh CK thì mình cũng làm theo để kiếm chút đỉnh, tuy nhiên khi thị trường đã bão hòa tức là khi TTCK đã ổn định, lợi nhuận trong kinh doanh CP không còn hấp dẫn nữa liệu sẽ xảy ra khả năng tê liệt TTCK hay không? Lúc này những người đi sau sẽ chịu mất số tiền đã đầu tư, như vậy Nhà nước có cần phải can thiệp để thị trường CK phát triển một cách lành mạnh hay không? Liệu có chuyện các nhà đầu tư nước ngoài với nguồn vốn lớn có thể lũng đoạn thị trường để trục lợi và gây nên hậu quả xấu cho TTCK VN hay không? (Nguyen Hoanh Minh, 35 tuổi, Nam, Vũng Tàu, CB CNV)

- Thạc sĩ Đinh Thế Hiển - Viện trưởng Viện Tin học & Kinh tế ứng dụng: Người dân không nên hình dung TTCK là một nơi may rủi hay một nơi dành cho người có trình độ cao mà nên coi đó là một kênh đầu tư tốt nhất đối với những người có thu nhập trung bình, có số tiền dư mỗi tháng từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng. Rõ ràng, để đầu tư bất động sản, ít nhất cần có trên trăm triệu đồng trở lên; việc gửi tiết kiệm thì cũng phải có trên chục triệu đồng thì mới nghĩ đến chuyện mở sổ nhưng lợi nhuận rất thấp. Với số tiền dư vài trăm ngàn đến 1 triệu đồng/tháng để ở nhà rất dễ chi tiêu vào những chuyện không cần thiết. Do vậy, việc mua CP vừa là đầu tư vừa là để dành. Xét về mục đích, thỏa 2 điều trên đã có thể thấy việc mua CP tốt hơn rất nhiều so với những loại đầu tư vừa liệt kê, kể cả bảo hiểm nhân thọ hay mua vàng.

Hãy nhìn hành vi mua bán CK dễ thấy đó là tiền người này chuyển qua người khác và bị mất đi khoảng 0,3% phí giao dịch. Nhưng nhìn dài hạn hơn, TTCK mới là nơi tạo ra giá trị gia tăng, bình quân mỗi năm 30%. Bởi vì đằng sau các CP là doanh nghiệp - nơi duy nhất tạo ra GTGT, chứ không phải đất đai. Do vậy, TTCK không thể sập mà ngày càng tăng trưởng theo sự phát triển của nền kinh tế. Các kênh đầu tư khác chỉ là sự phân phối lại (BĐS, tiền lãi tiết kiệm...).

Hãy hình dung TTCK là thị trường, như vậy Nhà nước phải quản lý bằng luật mang tính thị trường (Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Chứng khoán...) chứ không phải bằng những mệnh lệnh hành chính. Trung tâm chứng khoán không nên coi là một tổ chức Nhà nước mà phải coi nó là một doanh nghiệp (như Ban quản lý chợ) tổ chức một nơi buôn bán công bằng, hỗ trợ tốt cho cả người mua lẫn người bán. Và như vậy, những quy định, quyết định của TTGD phải xem những người mua bán CK là những khách hàng mà mình phục vụ. Nếu bằng những biện pháp hành chính làm ảnh hưởng quyền lợi khách hàng thì "chợ" đó bị tẩy chay, không ai thèm mua bán. Thực tiễn của TTCK New York (hiện nay là chợ lớn nhất thế giới) với số vốn của các doanh nghiệp vào khoảng 16.000 tỉ USD đã thành công do quan điểm đó chứ không phải bằng việc Chính phủ Mỹ can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính.

Với một cái "chợ" được tổ chức như vậy thì sẽ rất khó xảy ra lũng đoạn. Hiện nay có khả năng TTCK của VN bị ảnh hưởng lũng đoạn do số lượng hàng hóa còn quá ít và các quy định của Nhà nước chưa được hoàn thiện (ví dụ: yêu cầu phải công bố thông tin...).

Giao luu truc tuyen ve thi truong chung khoan

Thạc sĩ Đinh Thế Hiển (thứ 2 từ phải sang) đang trả lời các câu hỏi của bạn đọc. Ảnh D.Đ.Minh

* Khi một công ty CP muốn tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành thêm cổ phiếu thì các cổ đông cũ có được ưu đãi gì không? Vì thường như vậy thì giá trị "Earning per share" sẽ giảm đi. (Dao Quang Thai, 32 tuổi, Nam, Hanoi, KSXD)

- Bà Vũ Hồng Hạnh - Giám đốc Công ty Chứng khoán Phương Đông: Khi một công ty cổ phần muốn tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành cổ phiếu thì các cổ đông cũ có được ưu đãi hay không hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của Đại hội cổ đông của công ty đó mà chính các cổ đông là người có quyền biểu quyết dựa trên tỷ lệ cổ phiếu mà họ đang nắm giữ. Đương nhiên khi phát hành cổ phiếu mới thì có nghĩa là công ty đó tăng thêm một số lượng cổ phiếu, ngay tại thời điểm đó thì "Earning per share" sẽ giảm đi. Do vậy Hội đồng quản trị của các công ty cổ phần phải luôn tìm phương án tăng vốn điều lệ hiệu quả nhất và đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông cũ.

* Thưa bà Vũ Hồng Hạnh, khi nào VN mới có những index về chứng khoán như các quốc gia khác (như ở Mỹ có SP500, Dow Jone, Russel 2000...)? Làm sao để có thể liên lạc và tìm hiểu khái quát về các doanh nghiệp đăng ký trên TTCHKVN? (Nguyễn, 50 tuổi, Nam, Portland Oregon U S A, Công Chức)

- Bà Vũ Hồng Hạnh - Giám đốc Công ty Chứng khoán Phương Đông: Việt Nam hiện giờ đang có chỉ số VN-index được coi là chỉ số chung của thị trường. Ngoài ra còn có một số chỉ số khác do các tổ chức tài chính lớn và có uy tín xây dựng để đánh giá và phân tích thị trường. Hiện tại các chỉ số này chỉ dùng để tham khảo trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Để có thể liên lạc và tìm hiểu khái quát về các doanh nghiệp đăng ký trên TTCHKVN có thể thông qua các bản cáo bạch, báo cáo tài chính v.v... của các tổ chức này được đăng tải trên trang web của các công ty chứng khoán, trung tâm giao dịch chứng khoán và ủy ban chứng khoán nhà nước hoặc tại trang web của các công ty mà các bạn quan tâm. Ngoài ra, cũng có thể tìm hiểu thêm thông qua bản tin thị trường chứng khoán hàng ngày hoặc tư vấn của các chuyên viên tư vấn tại các công ty chứng khoán.

* Tôi được biết người nào muốn tham gia vào thị trường chứng khoán phải có một sự hiểu biết lớn về chứng khoán phải không thưa ông? Những người dân bình thường có thể tham gia vào thị trường chứng khoán không? Số tiền cần có là bao nhiêu? (Thảo, 24 tuổi, Nam, Bình Dương, Kế toán)

- Thạc sĩ Đinh Thế Hiển - Viện trưởng Viện Tin học & Kinh tế ứng dụng: Chúng ta đừng hình dung nhà đầu tư cá nhân cần phải có khả năng phân tích. Việc phân tích đúng yêu cầu đòi hỏi rất nhiều thời gian, kể cả chi phí. Nhà đầu tư chỉ cần hiểu và biết mình muốn gì (lời 20%/năm nhưng an toàn, chấp nhận lời cao có rủi ro...) là có thể tham gia thông qua sự tư vấn của các nhà môi giới hoặc chọn lựa những quỹ đầu tư phù hợp với ý định của mình (quỹ đầu tư Index, quỹ tương hỗ, quỹ cân bằng...). Thực tế, 80% người dân nước ngoài thông qua tư vấn của môi giới hoặc mua CP của các quỹ đầu tư và lợi nhuận bình quân của họ cũng không thua gì, 20% còn lại là những nhà đầu tư cá nhân trực tiếp.

Như đã nói, ưu điểm của CK là việc chúng ta có thể tham gia đầu tư dù chỉ có một vài triệu đồng (đầu tư BĐS không thể có được) và cứ đầu tư dần dần thì chúng ta sẽ có một danh mục đầu tư và số vốn đầu tư đủ như mong muốn của mình. Hiện nay do các quỹ đầu tư còn rất ít, các nhà môi giới cũng chưa thực sự chuyên nghiệp nên giai đoạn này những người có ít tiền đúng là có khó khăn trong đầu tư. Tình hình này chắc chắn sẽ được cải thiện trong thời gian tới với chuyện rất nhiều công ty chứng khoán ra đời và có sự cạnh tranh trong tư vấn môi giới, cũng như các quỹ đầu tư sẽ nhiều và đa dạng loại hình. Do vậy ngay từ lúc này, những người có thu nhập thấp nên cần hiểu về TTCK để sẵn sàng tham gia.

* Xin cho hoi thi truong chung khoan Viet Nam hien nay co mot so doanh nghiep hay ngan hang niem yet chung khoan cua minh ra thi trong chung khoan Singapore. Nhung doanh nghiep nay da dat duoc thanh cong gi? Khi mot so bao cho rang gan 48% chung khoan niem yet deu khong the niem yet duoc. (nguyen van canh, 23 tuổi, Nam, 548/48 dien bien phu f21 quan bt, sinh vien)

- Bà Vũ Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty Chứng khoán Phương Đông: Theo tôi được biết thì một số công ty và ngân hàng đang trong quá trình tiến hành đăng ký niêm yết tại sàn chứng khoán Singapore. Hiện tại đến giờ phút này thì chưa có một đơn vị nào hoàn tất quá trình này. Việc đăng ký niêm yết tại mỗi thị trường nước ngoài đều phải tuân thủ các quy định của thị trường đó và đáp ứng các yêu cầu về vốn, các chỉ số tài chính... Những quy định đó có thể khác với các quy định của Nhà nước Việt Nam. Do vậy sẽ có các công ty đang niêm yết tại sàn này không đủ điều kiện để niêm yết tại sàn khác và ngược lại.

* Trên thị trường CK hiện nay có 2 loại: chính thức và OTC. Gần đây em có nghe nói thị trường cổ phiếu chợ đen. Vậy OTC có phải là chợ đen không? Nếu không thì nó khác nhau thế nào? (La Hoang Phong, 41 tuổi, Nam, Kien Giang, Nha bao)

- Bà Vũ Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty Chứng khoán Phương Đông: OTC đúng nghĩa không phải là thị trường chợ đen (hay thị trường tự do) mà là một thị trường dành cho các cổ phiếu chưa niêm yết. Hiện tại có một sự hiểu lầm giữa thị trường tự do và thị trường OTC. Nhà nước và UBCK đang tiến hành quản lý tập trung các công ty đại chúng. Đó là cơ sở quan trọng để quản lý, tránh rủi ro và phát triển thị trường OTC đúng nghĩa.

Giao luu truc tuyen ve thi truong chung khoan

Bà Vũ Hồng Hạnh (áo xanh) đang trả lời thắc mắc của bạn đọc. Ảnh Ngọc Thọ

* Tôi là một cổ đông hiện hữu của một công ty X, đã có tên đi dự ĐCHĐ, vậy tôi đã có tên trong danh sách hưởng CP thưởng và quyền mua thêm. Nhưng từ đây đến khi thực hiện các quyền lợi đó tôi có được bán CP đang giữ hay không và quan trọng là các quyền lợi (CP thưởng + quyền mua thêm CP) có bị mất hay không? (Tran Quoc Luyen, 42 tuổi, Nam, 87/5B Tran Nhat Duat TP Nha Trang, CBCNV)

- Thạc sĩ Đinh Thế Hiển - Viện trưởng Viện Tin học & Kinh tế ứng dụng: Sau thời gian chốt danh sách cổ đông thì nhà đầu tư bán CP của mình vẫn được hưởng quyền lợi mà HĐQT ở đại hội cổ đông đã công bố. Tất nhiên vào thời điểm này giá CP không thể cao như trước.

* Công ty chứng khoán có giới hạn số tiền bao nhiêu thì mới cho mở tài khoản để giao dịch chứng khoán không? Tôi có 20 triệu thì có thể mở tài khoản để kinh doanh cổ phiếu được không? (khanh, 30 tuổi, Nam, hà nội, kế toán)

- Bà Vũ Hồng Hạnh - Giám đốc Công ty Chứng khoán Phương Đông: Mỗi công ty chứng khoán có những quy định riêng về số tiền ký quỹ đối với nhà đầu tư khi mở tài khoản. Tại ORS khi mở tài khoản bạn chỉ cần ký quỹ 5 triệu đồng.

* Xin bà Hạnh cho tôi hỏi hiện nay tôi đang mở tài khoản tại 1 công ty CK X và hiện trong danh mục đầu tư của tôi có vài mã CK nhưng nay tôi muốn mở 1 tài khoản khác ở 1 công ty chứng khoán Y để tiện cho việc giao dịch, vậy tôi phải làm như thế nào? (N.Nam, 32 tuổi, Nữ, Trung Hoà- Hà nội, kỹ sư)

- Bà Vũ Hồng Hạnh - Giám đốc Công ty Chứng khoán Phương Đông: Theo quy định hiện hành, mỗi nhà đầu tư chỉ được mở một tài khoản kinh doanh chứng khoán tại một công ty chứng khoán. Vì vậy nếu nhà đầu tư muốn thay đổi tài khoản kinh doanh của mình họ bắt buộc phải đóng tài khoản cũ, nếu trong tài khoản này có các mã chứng khoán thì họ được chuyển các chứng khoán này sang tài khoản mới mở tại công ty chứng khoán khác.
* Hiện nay thị trường chứng khoán đang được nhiều giới, nhiều người quan tâm và tham gia. Nhưng ở nhiều nơi thì việc tiếp cận, tìm hiểu về TTCK còn nhiều hạn chế. Với cương vị là những người "trong nghề", ông (bà) có dự kiến hoặc kế hoạch gì cho việc phổ biến kiến thức Chứng khoán đến mọi tầng lớp nhân dân để ai cũng có thể tiếp cận nó một cách dễ dàng? Trân trọng cảm ơn! (Lưu Văn Hải, 25 tuổi, Nam, K45ATHH_ĐẠI HỌC NHA TRANG, SV)

- Thạc sĩ Đinh Thế Hiển - Viện trưởng Viện Tin học & Kinh tế ứng dụng: Hiện nay những quyển sách về chứng khoán thường khó đọc đối với người bình thường (không có trình độ ĐH ngành kinh tế). Cần biết, để có thể tham gia đầu tư chỉ cần những kiến thức thông thường về TTCK (việc giao dịch, đọc các thông tin về giá, về tình hình tài chính và kinh doanh của công ty...). Nhà đầu tư không nhất thiết phải nắm rõ cách phân tích chuyên sâu (như định giá CP bằng dòng tiền chiết khấu, tính độ rủi ro của danh mục đầu tư....). Do vậy khi đọc những sách đề cập vấn đề này thì đọc giả sẽ khó hiểu và có tâm lý mình không đủ trình độ để tham gia.

Các khóa giảng dạy đầu tư chứng khoán hiện nay có thời lượng khoảng 6 tuần với học phí khoảng 1,5-2 triệu đồng sẽ giúp người học có khả năng hiểu biết và tham gia không phải với tư cách người phân tích mà với tư cách hiểu được những thông tin tư vấn, hiểu được các mức độ rủi ro của việc đầu tư (cổ phiếu blue-chip, mua OTC, mua chứng chỉ quỹ...). Từ đó có thể chọn lựa việc mua CP thích hợp với sự kỳ vọng của mình. Tuy nhiên giá học phí này không phải ai cũng có điều kiện học khi mà sự học chỉ với mục đích tìm hiểu chứ không phải đã là nhà đầu tư thực sự. Trong thời gian ngắn sắp tới, HTV4 đang có kế hoạch phổ cập kiến thức chứng khoán cho mọi người. Những người không có điều kiện tham dự các khóa học sẽ tìm kiếm được những kiến thức bổ ích của chương trình này để tham gia đầu tư.

* Xin hỏi cổ phiếu lưu ký tại Cty chứng khoán có được hưởng ưu đãi mua thêm khi Cty phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ không? Cổ phiếu thị trường OTC khi tranh chấp xảy ra thì cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết? (thanh tam, 27 tuổi, Nam, kien giang, cb cnv)

- Bà Vũ Hồng Hạnh - Giám đốc Công ty Chứng khoán Phương Đông: Các cổ phiếu lưu ký tại các công ty chứng khoán được hưởng mọi quyền lợi mà Đại hội đồng cổ đông của công ty đó quyết định khi tăng vốn điều lệ. Ở đây không có sự khác biệt về quyền lợi giữa cổ phiếu lưu ký và chưa lưu ký, chỉ có điều đối với các cổ phiếu lưu ký thì việc giao dịch sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Giao dịch trên thị trường OTC là giao dịch dân sự, nên khi có tranh chấp thì Tòa án dân sự sẽ có thẩm quyền phán quyết nếu như giao dịch này có đủ cơ sở pháp lý để khởi kiện.

* Cong ty chung khoan cung duoc phep kinh doanh chung khoan. Lieu nhu the co dam bao duoc tinh cong bang va khach quan? Nhat la hien tai co so ha tang cua TTGDCK cua ta chua dap ung day du nhu cau cua nguoi dau tu. (nguyen hoang chuong, 42 tuổi, Nam, 35 le quy don , cnv)

- Bà Vũ Hồng Hạnh - Giám đốc Công ty Chứng khoán Phương Đông: Công ty chứng khoán có nghiệp vụ tự doanh thì được phép kinh doanh chứng khoán. Tuy nhiên việc kinh doanh này phải tuân thủ các quy định của TTGDCK. Các quy định này là rào chắn để đảm bảo tính công bằng và khách quan trong việc kinh doanh chứng khoán của các công ty chứng khoán. Ví dụ: công ty chứng khoán chỉ được mở một tài khoản tự doanh tại công ty mình và chỉ được nhập lệnh mua bán sau tất cả các lệnh của khách hàng...

Giao luu truc tuyen ve thi truong chung khoan

Trao đổi về một câu hỏi của bạn đọc trước khi trả lời. Ảnh D.Đ.Minh

* Toi dang dinh cu o nuoc ngoai, xin hoi co the giao dich chung khoan qua mang duoc khong? Neu duoc thi nen lam gi? Neu khong duoc thi xin huong dan cach de dau tu chung khoan cho nguoi nuoc ngoai. (Ken Ong, 29 tuổi, Nam, Auckland, New Zealand, Thiet ke web)

- Bà Vũ Hồng Hạnh - Giám đốc Công ty Chứng khoán Phương Đông: Có một số công ty chứng khoán cho phép mở tài khoản và giao dịch qua mạng đối với các nhà đầu tư ở nước ngoài. Nhưng các nhà đầu tư nước ngoài phải liên hệ trực tiếp với các công ty chứng khoán để được tư vấn về các quy định cụ thể cho nhà đầu tư nước ngoài.

* KHI MUA DUOC CO PHIEU ROI THI CO GIOI HAN VE THOI GIAN BAN CO PHIEU KHONG? CO PHAI CO NGUOI MUA MOI BAN DUOC CO PHIEU HAY KHONG? (HUYNH PHUONG VY, 28 tuổi, Nữ, 31DUONG 3/4 DALAT, NHAN VIEN VAN PHONG)

- Thạc sĩ Đinh Thế Hiển - Viện trưởng Viện Tin học & Kinh tế ứng dụng: CP là hàng hóa. Thông thường có người mua thì mới có người bán và ngược lại. Tuy nhiên có một số trường hợp tình hình sẽ không tuân theo quy tắc trên, cụ thể như sau:

+ Khi mua CP ưu đãi mà đã được quy định thời hạn bán thì không thể bán ngay. CP ưu đãi thường là những CP bán cho công nhân viên khi công ty cổ phần hóa hoặc là CP thưởng cho những người quản lý đã đạt kết quả tốt. Tất nhiên có thể bán sang tay nhưng giao dịch không được chính thức thừa nhận.

+ Có những trường hợp quy định thành viên HĐQT, nhân sự chủ chốt trong công ty chỉ được bán sau một thời gian mua để tránh khai thác thông tin nội gián.

+ Có những CP khi không có người mua vẫn có thể bán được nếu CP đó được quy định bởi công ty phát hành thí dụ như các CP của quỹ mở (VN chưa có).

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể mua bán mặc dù mình không có CP, đó là mua bán quyền chọn (options). Với cách này chỉ cần một số tiền vừa phải, nhà đầu tư có thể thu lợi lớn cho mua options. Hiện nay TTCK VN chưa cho phép cách mua bán options. Tuy nhiên trong thời gian tới, chắc chắn UBCK VN sẽ cho phép việc này vì đây là một công cụ rất quan trọng góp phần điều tiết giá CP.

* Khi một công ty cổ phần tăng vốn điều lệ thì người lao động và cổ đông được hưởng những quyền lợi gì? Xin cảm ơn, (Trịnh Nam, 40 tuổi, Nam, Vũng Tàu, Kỹ Sư)

- Bà Vũ Hồng Hạnh - Giám đốc Công ty Chứng khoán Phương Đông: Khi một công ty cổ phần tăng vốn điều lệ, Đại hội đồng cổ đông sẽ biểu quyết những quyền lợi (quyền mua, cổ phiếu thưởng... ) cho các cổ đông hiện hữu và người lao động. Thông thường thì các công ty cổ phần có chính sách ưu tiên về quyền mua và cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu. Bên cạnh đó họ cũng dành một số lượng cổ phiếu nhất định để phát triển nguồn nhân lực thông qua việc bán cổ phiếu với giá ưu đãi cho cán bộ CNV. Tuy nhiên số lượng bán cho cán bộ CNV không được vượt quá tỷ lệ mà luật cho phép.

* Chào chị Hạnh, xin hỏi trong một ngày tôi có thể mua 1 mã CK 2-3 lệnh được không? (Pham Nam, 40 tuổi, Nam, 8 ngõ 35 Kim Mã Thượng Hà Nội, Cán Bộ)

- Bà Vũ Hồng Hạnh - Giám đốc Công ty Chứng khoán Phương Đông: Trong một ngày, trên một tài khoản cho phép nhiều lệnh mua một mã CK (lưu ý: tài khoản của bạn phải đủ tiền để đặt lệnh). Tuy nhiên bạn không được quyền vừa mua vừa bán một mã CK trên một tài khoản trong một ngày.

* Xin hỏi bà Hạnh, với mỗi lần giao dịch thì nhà đầu tư sẽ phải trả cho công ty chứng khoán bao nhiêu và tính theo cổ phiếu giao dịch hay là số tiền ký quỹ. Có phải số lần giao dịch của một nhà đầu tư càng nhiều/năm thì lợi nhuận sẽ ít đi? Theo bà cách đầu tư nào là phù hợp cho nhà đầu tư nhỏ? (lê văn anh, 22 tuổi, Nam, tp huế, sinh viên)

- Bà Vũ Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty Chứng khoán Phương Đông: Tại ORS mức phí giao dịch được tính trên tổng giá trị giao dịch trong một ngày của một tài khoản. Tổng số tiền giao dịch càng lớn thì mức phí càng giảm.

Mỗi nhà đầu tư đều tự chọn cho mình một chiến lược đầu tư phù hợp với tình hình tài chính và khả năng chịu đựng rủi ro riêng. Dựa trên kinh nghiệm giao dịch, các nhà đầu tư dù nhỏ hay lớn cũng nên chọn các cổ phiếu của các công ty có tiềm năng phát triển, đang có các chỉ số tài chính tốt và thị giá đang ở mức hợp lý để đầu tư.

* Tôi mới tham gia thị trường nên thực sự mà nói không biết gì nhiều. Cũng tìm hiểu rất nhiều thông tin nhưng khi mua cũng không có tiền nhiều, quyết định mua rất khó. Hiện tại tôi đã tham gia vài lần song thị trường thấy biến động rất phức tạp. Xin thạc sĩ Đinh Thế Hiển cho một lời khuyên. (son, 32 tuổi, Nam, can tho, vien thong)

- Thạc sĩ Đinh Thế Hiển - Viện trưởng Viện Tin học & Kinh tế ứng dụng: Chúng ta cần xác định mình là nhà đầu tư hay nhà đầu cơ. Nếu mình muốn thu lợi trong thời gian ngắn thì việc mua bán thông qua tin tức và những lời dự đoán sẽ mang nhiều yếu tố may rủi và khó có thể nói những nhận định là đúng hay không? Nếu đầu tư mang tính dài hạn (từ 6 tháng trở lên) thì việc phân tích đầy đủ thông tin sẽ mang lại xác suất thành công khá cao. Do đó, mới có câu nhận định: "Nếu không có khả năng phân tích thì dễ thất bại". Các nhà đầu tư cá nhân ở các nước phát triển rất hiểu điều này nên thường sử dụng 3 cách sau đây:

+ Chọn lựa từ các lời tư vấn của các tạp chí đầu tư tài chính chuyên ngành (do các chuyên gia đã có những thành tích về tư vấn).

+ Chọn lựa người môi giới hoặc tổ chức môi giới tốt (có những thành tích tư vấn đem lại thành công cho nhà đầu tư).

+ Mua chứng chỉ quỹ.

Ở VN, đúng là bạn có gặp khó khăn do 3 yếu tố này đều bị hạn chế. Do vậy, bạn cần có lộ trình tham gia một cách phù hợp với sự hiểu biết của mình. Cụ thể như sau:

Giai đoạn 1 - làm quen: Chỉ đầu tư với số tiền vừa phải của mình. Nên chọn lựa các CP trên sàn hoặc các công ty OTC mà mình hiểu rõ. Chỉ nên mua những CP có mệnh giá vừa phải không quá nóng, có lợi nhuận và doanh thu tăng trưởng liên tục trong 3 năm.

Giai đoạn 2: Sau khi đã hiểu biết và có khả năng thu thập các thông tin thì mình có thể tăng số tiền đầu tư theo khả năng. Nhưng cần phải luôn nhớ không nên mua 1-2 loại CP mà nên đa dạng CP (khoảng trên 5 CP) với những ngành khác nhau.

Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này (sau khoảng 2 năm) bạn có thể chọn lựa giữa đầu tư ngắn hạn và dài hạn hoặc mua chứng chỉ quỹ... tùy theo kỳ vọng về lợi nhuận của bạn.

Dù ở giai đoạn nào thì luôn nhớ câu của W.Buffet: "Đầu tư là đem lại hiệu quả một cách thích đáng trên cơ sở an toàn về vốn đầu tư". Với ý này, nhà đầu tư không thể cho phép mình phiêu lưu dù lợi nhuận có hấp dẫn đến đâu.

* Theo báo chí hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam và Trung Quốc đang phát triển quá nóng, được gọi là hiện tượng phát triển "bong bóng". Nhưng trong suốt mấy tháng vẫn không thấy dấu hiệu của sự giảm. Vậy theo bà đây có phải là nhận định sai không? (Dương Thị Hà, 24 tuổi, Nam, Bà Rịa -Vũng Tàu, sinh viên)

- Bà Vũ Hồng Hạnh - Giám đốc Công ty Chứng khoán Phương Đông: Trước hết việc phát triển quá "nóng" không đồng nghĩa với phát triển "bong bóng". Bởi phát triển "bong bóng" có thể nổ bất cứ khi nào dẫn đến sự tan vỡ thị trường. Việc phát triển "nóng" có thể điều chỉnh giảm nóng. Thị trường CK Việt Nam là thị trường đang phát triển nên việc tăng trưởng trong thời gian qua là việc đương nhiên.

Tuy nhiên do là một thị trường mới nên ngoài các yếu tố như tiềm năng kinh tế, sự phát triển của thị trường CK trong thời gian vừa qua còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như xu hướng đầu tư, tâm lý, sự kỳ vọng quá mức vào tiềm năng phát triển của DN dẫn đến một số cổ phiếu tăng quá nóng trên mức tiềm năng thực sự của DN đó.

Trong thời gian tới, theo nhận định của riêng tôi, thị trường CK Việt Nam sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ và có chiều sâu hơn.

* Gần đây trên báo TN, ông có đề cập đến Quỹ đầu tư tương hỗ. Tôi thấy thuật ngữ này còn mới, xin cho biết nó khác các quỹ đầu tư hiện có ở VN như thế nào (VF1, Dragon Capital, Mekong Capital...). Phương pháp đầu tư của quỹ này là gì? Ở Việt Nam hiện nay có quỹ này chưa? Nhà đầu tư nhỏ như tôi muốn tham gia phải góp vốn như thế nào?
(Lý Tiên Đạt, 25 tuổi, Nam, 8/8 Đinh Tiên Hoàng P.Đa Kao, Q.1, nvvp)

- Thạc sĩ Đinh Thế Hiển - Viện trưởng Viện Tin học & Kinh tế ứng dụng: Quỹ đầu tư tương hỗ là quỹ huy động vốn của các nhà đầu tư để đầu tư vào chứng khoán (CP và trái phiếu). Như vậy, VF1 là quỹ tương hỗ còn Dragon Capital và Mekong Capital là những quỹ đầu tư mang tính mạo hiểm (venture capital).

Quỹ đầu tư tương hỗ bằng số vốn cực lớn giúp cho việc phân tích chi phí sẽ thấp (do phân bổ) và qua đó có thể chọn lựa những chứng khoán tốt. Các quỹ này có thể có nhiều mục đích khác nhau phụ thuộc vào lúc công bố huy động. Ví dụ có những quỹ chỉ chuyên đầu tư vào chứng khoán bất động sản, có quỹ đầu tư gần như toàn bộ danh mục cổ phiếu tạo nên chỉ số (thí dụ quỹ Vanguard đầu tư vào 500 CP S&P500), có quỹ đầu tư cân bằng giữa CP và trái phiếu như quỹ Prudential. Các quỹ này có một nguyên tắc chung là đầu tư một danh mục cân bằng để hạn chế rủi ro. Do vậy tính an toàn rất cao, tuy nhiên khả năng tạo ra lợi nhuận chỉ ở mức 15-30%/năm.

Những nhà đầu tư an toàn (mong muốn một kênh hiệu quả hơn gửi tiết kiệm) thường chọn đầu tư bằng hình thức mua chứng chỉ quỹ.

Hiện nay VN mới có quỹ VF1 và quỹ Prudential. Hành động tăng vốn lên 100% của một quỹ đóng như VF1 cũng như việc công bố giá CP thay đổi liên tục trong thời gian ngắn đã ít nhiều làm suy giảm hình ảnh quỹ đầu tư đối với người dân. Nhưng quỹ đầu tư thật sự là công cụ đầu tư thích hợp nhất đối với những người có số tiền dư hàng tháng không nhiều đang muốn tìm sự an toàn về tài chính cho tương lai.

Chương trình được tài trợ bởi:

Giao luu truc tuyen ve thi truong chung khoan

Thanhnien Online
(Thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 43694
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.