Giao lưu trực tuyến: Vé tàu Tết

23:24 03/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 4/12, bạn đọc và hành khách đã có buổi giao lưu trực tuyến với ngành đường sắt để giải đáp các thông tin về vé tàu Tết Đinh Hợi.

> Tàu Tết: áp dụng phương thức bán vé mới

Giao luu truc tuyen Ve tau Tet

Ảnh minh họa: www.vnn.vn , www.vov.org.vn ; www.vneconomy.com.vn

Đối thoại với bạn đọc trong buổi giao lưu sẽ là ông Đinh Văn Sang, Phó Tổng giám đốc Công ty Vận tải Đường sắt Sài Gòn và bà Nguyễn Thị Thanh Phương, Trưởng ga Sài Gòn.

Giao luu truc tuyen Ve tau Tet
Bà Nguyễn Thị Thanh Phương

Mỗi khi Tết đến, rất đông người có nhu cầu đi từ Nam ra Bắc, và ngược lại sau Tết. Lượng khách tăng đột biến là nỗi ám ảnh của ngành đường sắt, cũng như hàng không hay đường bộ. Không ngành nào có thể mua sắm thật nhiều phương tiện, chỉ để phục vụ trong dịp Tết, sau đó để nằm không trong suốt thời gian còn lại của năm.

Trong khi đó, mỗi dịp cuối năm là ga Sài Gòn lại chật cứng hành khách về Bắc ăn Tết. Cảnh chờ đợi, chen lấn, vé chợ đen… cũng là một nỗi ám ảnh cho những người lao động muốn được hưởng niềm vui ăn Tết cùng gia đình.

Để giải quyết tình trạng trên, năm nay ngành đường sắt đã đề ra những biện pháp quyết liệt: điều chỉnh giá vé (tăng giá chiều nặng, giảm giá chiều nhẹ), bán vé qua mạng Internet, qua điện thoại và qua đại lý, tăng phí cho những vé trả lại…

Từ năm ngoái, chính phủ đã cho phép các ngành vận tải điều chỉnh tăng hay giảm giá vé để phần nào điều hòa cân đối cung cầu. Nhưng điều chỉnh bao nhiêu là thỏa đáng?

Giao luu truc tuyen Ve tau Tet
Ông Đinh Văn Sang đang giao lưu trực tuyến tại TS.

Tại sao hành khách đi máy bay không phải ra sân bay mua vé, trong khi hành khách đi tàu vẫn phải ra ga xếp hàng mua vé? Những công cụ điện thoại, máy tính… có thể giúp gì để giảm nỗi ám ảnh chầu chực ở ga?

Ngoài ra, mỗi dịp Tết đến là quanh nhà ga lại tập trung một lực lượng cò vé, đầu cơ buôn vé chợ đen, lừa gạt khách đi tàu… Liệu có thể vô hiệu hóa được lực lượng này?

Việc thay đổi một tập quán đã có từ lâu năm không phải bao giờ cũng thuận buồm xuôi gió. Phương thức bán vé mới có thể gây khó khăn gì cho hành khách? Những tình huống nào có thể xảy ra và ngành đường sắt đã chuẩn bị ứng phó như thế nào?

TS rất hy vọng cuộc giao lưu sẽ góp phần giải tỏa những thắc mắc còn vướng bận của bạn đọc và hành khách.

Dưới đây là nội dung giao lưu:

Vũ Huỳnh Anh Phuơng - Nữ 20 tuổi - 59 Nhất Chi Mai, Q.Tân Bình, TP.HCM: Em là sinh viên, khi đăng ký mua vé tàu qua mạng, em có đuợc giảm giá vé theo quy định của ngành đuờng sắt đối với học sinh, sinh vien không? Và nếu mỗi khi đăng ký đặt chỗ qua mạng thi có thể đăng ký cho bao nhiêu nguời, những nguời đăng ký phải đăng ký cùng 1 thời gian và tàu chạy phải không?

Trưởng ga SG, bà Nguyễn Thị Thanh Phương: SV có thẻ học sinh kèm CMT được giảm 10% giá vé. Khi đăng ký qua mạng mỗi người được đăng ký 4 chỗ đi bất cứ chuyến tàu nào không cần thiết cùng một thời gian.

Nguyen Van Minh - Nam 40 tuổi - 152/8 Nguyễn Trọng Tuyển: Xin cho biết thủ tục để đăng ký mua vé tập thể như thế nào?

Bà Thanh Phương: Thủ tục gồm một giấy giới thiệu, hay một công văn ba bản danh sách hành khách đi tàu. Danh sách có ghi số CMT, đến cửa số 6 liên hệ để được giải quyết.

Nguyễn Hà Phương - Nữ 20 tuổi - Hà Nội: Vé cho sinh viên có được ưu đãi không ạ? Nếu có thì áp dụng như thế nào(xin cho biết cụ thể với từng đối tượng)

Bà Thanh Phuơng: Bạn xem câu trả lời trứớc đó.

Trần Thiên Tân - Nam 22 tuổi - 90 nguyễn thông F9Q3: Nếu CMND của tôi bị mất thì làm sao có thể mua vé tàu Tết?

Bà Thanh Phương: Có thể dùng bất cứ giấy tờ tuỳ thân có ảnh, ví dụ: Thẻ công đoàn, thẻ đoàn viên, thẻ học sinh, bằng lái xe...

Cao Minh Tiến - Nam 28 tuổi - TP. HCM: Ngành đường sắt có công bố ở đâu các chi tiết về các phương án bán vé để chúng tôi đến tìm hiểu? Nếu chỉ công bố trên mạng Internet thì nhiều người không thể đọc được. Nếu có điểu gì không rõ thì phải liên hệ địa chỉ nào để được giải đáp? Liên hệ qua điện thoại liệu có giải đáp được rõ ràng hay không?

Ông Đinh Văn Sang: Chi tiết các phương án bán vé đã được công bố tại các ga đón khách mà tàu có đổ. Ngoài ra, mỗi lần thay đổi biều đồ chạy tàu và phương án bán vé ngành đường sắt đều có thông báo trên thông tin đại chúng. Riêng trong đợt cao điểm phục vụ Tết mới đưa lên mạng Internet để tránh tình trạng hành khách tập trung đến ga quá đông. Nếu bạn có điều gì không rõ liên hệ đường dây nóng của ga: (08) 210 1482; 8436528.

TRAN THI GAI - Nữ 23 tuổi - AP 4-XUAN THOI SON - HOC MON: Em muốn hỏi khi mua vé qua mạng có đủ cung cấp cho tất cả mọi người hay không? Hay khi đăng ký thì nhà ga báo hết vé?

Bà Thanh Phương: Ga sẽ cố gắng tối đa để đáp ứng cho những hành khách đã đăng ký qua mạng nhưng cũng khuyến cáo hành khách nên đi chuyến tàu trước ngày 21 âm lịch giá vé giảm hơn so với đi sau ngày 21, tàu cũng rộng rãi hơn dễ đáp ứng nhu cầu của khách hàng hơn.

Nguyen Van Minh - Nam 40 tuổi - 152/8 Nguyễn Trọng Tuyển: Đề nghị chị cho biết thêm về dịch vụ mang vé đến nhà. Tôi muốn yêu cầu đưa vé đến nhà thì gọi điện thoại số mấy và lệ phí là bao nhiêu? Hiện nay đã có dịch vụ này chưa?

Bà Thanh Phương: Bạn hãy gọi điện thoại số 08 8436528 để đưa ra yêu cầu. Có thể điện thoại đăng ký vé Tết kể từ ngày 05/12. Lệ phí đưa vé đến tận nhà không quá 5% của tổng giá trị tấm vé.

Nguyễn Yên Thảo - Nữ 32 tuổi - Bình Dương: Xin cho hỏi: Mỗi năm vào dịp Tết đều thấy tăng giá vé, nhưng sau Tết rồi vẫn giữ nguyên mức giá ấy, không thấy giảm, rồi năm mới Tết đến, lại tăng giá?

Ông Sang: Việc đều chỉnh giá vé Tết của ngành đường sắt nhằm để gỉảm bớt chi phí điều các đoàn tàu rỗng do luồng hành khách bất bình hành trước và sau Tết. Mỗi năm ngành đường sắt đều điều chỉnh giá vé lên đối với tàu số chẵn trước Tết và giảm giá vé chiều Tàu số lẻ. Sau Tết thì ngược lại. Sau đợt vận chuyển Tết giá vé các loại đều trở lại bình thường.

Nguời đi tàu - Nam 40 tuổi: Theo TS hiện nay công ty Đường sắt mới đầu tư cho hệ thống máy tính dành cho việc đặt chỗ và bán vé với dung lượng mạnh gấp 3 lần năm ngoái. Nhưng qua kiểm tra trang web tôi thấy nó còn tệ hai hơn cả năm ngoái, bị lỗi từ trang chủ và rất khó log vào. Vậy thì nó mạnh gấp 3 lần ở chỗ nào?

Ông Sang: Mọi việc đầu tư lắp đặt đang được chúng tôi tiến hành và đang cài các số liệu, mọi việc sẽ hoàn tất trước 18 giờ ngày 9/12/06 này. Ngoài ra, công ty còn đang kiểm tra và khắc phục lại một vài khuyết điểm cũng như lỗi của chương trình phần mềm. Tuy nhiên, với lưu lượng truy cập rất đông nhu hiện nay mà năng lực đường truyền có giới hạn, do vậy sẽ có nghẽn mạch cục bộ trong một thời điểm.

Tran Van Hung - Nam 25 tuổi - 32 A, T4, KP5, Phuoc Long A, Q.9, TP:HCM: Nếu trường hợp tới ngày mua vé mà tới không thể vào mạng do lỗi kỹ thuật thì tôi phải làm gì?

Bà Thanh Phương: Có 7 hình thức mua vé sau: 1, Bạn có thể đăng ký qua email datchotauhoa@hcm.fpt.com .

2, Đặt chỗ qua điện thoại; 08 8218100.

3, Gọi điện thoại trực tiếp số 08 8436528.

4, Mua vé tại các đại lý

5, Đăng ký mua vé tại các doanh nghiệp dịch vụ mua vé hộ

6, Mua vé tập thể

7, Mua vé tại một ga khác, cụ thể là ga SG chuyển 15% số vé để ga HN bán. Ngoài ra khách mua vé tàu đi trước ngày 7/2/2006 (tức trước ngày 21 âm lịch) mua vé trực tiếp tại phòng vé số 2 tại Ga SG số 1 Nguyễn Thông.

Tran Van Hung - Nam 25 tuổi - 32 A, T4, KP5, Phuoc Long A, Q.9, TP:HCM: Xin chào Đại diện Tổng Công ty Đuờng sắt Việt Nam! Tôi là một trong những khách hàng chuẩn bị mua vé tàu Tết. Cách đây mấy ngày tôi có vào trang web đuờng sắt đăng nhập tên, số CMND để mua vé, nhưng vì sơ suất nên tôi đã nhập tên sai nhưng sửa lại không đuợc. Vậy điều này có ảnh huởng gì không? Xin hỏi nguời mua vé không cần thiết là nguời đi tàu đúng không?

Bà Thanh Phương: Người đăng ký không nhất thiết là người đi tàu nhưng trong danh sách thì phải có tên và số CMT của người đi tàu. Nếu lỡ đăng nhập tên sai nhưng không sửa lại được bạn gặp trực ban kế hoạch vé SG để được xem xét giải quyết.

NGO THI THU TRANG - Nữ 43 tuổi - 170/29G LAC LONG QUAN, P.8,Q.TAN BINH, TP.HCM: Trường hợp đăng ký qua mạng nhưng không mua được vé thì sao? Làm sao biết được công ty có nhận được bản đăng ký mua vé của tôi hay không? Công ty có trả lời cho khách hàng biết là đã mua được hay không, khi đó khách hàng biết mua ở đâu?

Ông Sang: Khi đăng ký qua mạng hành khách sẽ tự chọn loại chỗ, loại tàu, ngày giờ đi tàu... khi có chỗ đúng theo yêu cầu thì trên mạng sẽ hiện ra phiếu đặt chỗ, hành khách chỉ việc in phiếu này ra rồi đến ga mua vé. Nếu phiếu này thông báo hết chỗ thì hành khách phải chọn lựa lại ngày, giờ, loại tàu và chỗ ngồi khác. Việc mua vé ở ga hay ở các đại lý đều do khách tự chọn, thể hiện qua các số thứ tự trong cẩm nang (bảng mã). Ngoài ra, vì lý do gì không in ra được phiếu đặt chỗ thì hành khách có thể ghi lại nội dung của phiếu đặt chỗ và đến ga Sài Gòn, nhân viên ga sẽ kiểm tra, nếu đúng nội dung đã đặt chỗ qua mạng thì sẽ bán vé cho hành khách.

Nguyễn Quốc Vạn - Nam 24 tuổi - Go Vap, TpHCM: Chào bà Thanh Phuơng! Nếu hành khách muốn mua vé tại đại lý thì có cần phải lên website để đặt chỗ truớc và đem phiếu hẹn tới đại lý để đặt mua vé không? Và nếu mua vé tại đại lý thì đại lý có thu phí gì thêm không? Cảm ơn bà.

Bà Thanh Phương: Mua vé tại đại lý cũng có thể lên website để đặt chỗ trước và đem phiếu hẹn tới đại lý để mua vé và mua vé tại đại lý thì không mất thêm một khoản lệ phí nào cả.

Bùi Ngọc Dũng - Nam 18 tuổi - Cần Thơ: Dịch vụ đặt vé trên mạng cho cá nhân chính thức hoạt động vào ngày naò? Liệu có thể đăng ký mua vé khứ hồi được không? Giá vé tàu vào dịp Tết sẽ tăng bao nhiêu %?

Bà Thanh Phương: Bắt đầu từ 18 giờ ngày 9/12 có thể đặt chỗ được. Khuyến khích hành khách mua vé khứ hồi.

Điều chỉnh giá cục bộ mức điều chỉnh tăng bình quân 10%.

Hoa Cỏ - Nữ 22 tuổi - vũng tàu: Tôi muốn biết rõ hơn về mua vé tàu qua mạng, vì trong dịp Tết đăng kí vé tàu rất khó, hơn nữa công việc cuối năm làm tôi không có nhiều thời gian để đi xếp hàng tại các quầy vé, vậy khi tôi đăng kí bằng tài khoản, thì hình thức thanh toán sẽ như thế nào? Và tôi có thể dùng một tài khoản mà mua đuợc 2 vé vào hai thời điểm đi khác nhau không?

Ông Sang: Bạn muốn mua vé tàu qua mạng bạn cần tham khảo cẩm nang mua vé tàu qua mạng hoặc vào web www.vetau.com.vn để xem chi tiết. Về việc thanh toán, hiện nay ngoài việc thanh toán bằng tiền mặt bạn còn có thể thanh toán tiền vé ngay khi đã có phiếu cấp chỗ tại Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn chi nhánh 30 Mạc Thị Bưởi, Q.1 và các phòng giao dịch của chi nhánh này. Ngoài ra, hành khách có thể thanh toán qua thẻ ATM của Ngân hàng Công thương, một tài khoản có thể mua được 2 vé trong 2 thời điểm khác nhau.

Trần quang hưng - Nam 25 tuổi - 29/9 bình đuờng 2, an bình, dĩ an, bình dương: Xin cho hỏi với những nguời không biết và không có điều kiện sử dụng internet thì làm sao đăng ký mua vé tàu đuợc.

Bà Thanh Phương: Có 7 hình thức đăng ký vé tàu Tết đã trả lời ở trên. Đặc biệt gọi trực tiếp đến số điện thoại 08 8436528 để yêu cầu đưa vé đến tận nhà. Nếu khách đi trước ngày 21 âm lịch thì đến trực tiếp tại phòng vé số 2 ga SG để mua vé.

Trần Thiên Tân - Nam 22 tuổi - 90 nguyễn thông F9Q3: Năm nay tôi thấy ngành ĐS có nhiều cải tiến trong cách bán vé, đặc biệt là bán vé qua mạng. Nh ư vậy hành khách không còn phải xếp hàng chờ đợi quá lâu tại ga mà có khi cũng không mua được vé. Nhưng việc mua vé qua mạng liệu có bị nghẽn mạng hay không ? Và tôi cũng nghe nói là việc đă ng ký vé qua mạng rất phức tạp và khó khăn phải không ?

Ông Sang: Việc đăng kí mua vé qua mạng dĩ nhiên là phức tạp và khó khăn hơn là đứng xếp hàng mua vé, nhưng tiết kiệm được thời gian xếp hàng quá lâu cho hành khách. Không riêng gì chuyện mua vé tàu qua mạng của ngành đường sắt, bất cứ hệ thống mạng internet nào có lượng người truy cập vượt quá dung lượng truy cập đều bị nghẽn. Tuy nhiên, công ty chúng tôi cũng đã lường trước một số tình huống khi hành khách vào bị nghẽn mạch, hành khách nên chuyển qua đặt vé bằng cách dùng email hoặc điện thoại tự động.

Nguyễn Văn Bắc - Nam 20 tuổi - Binh dương: Năm ngoái,khi tôi mua vé thông qua đại lý thì phải trả thêm 50 ngàn cho một vé như vậy đúng hay sai?

Bà Thanh Phương: Nếu mua tại đại lý nối mạng bán trực tiếp thì không thu thêm tiền dịch vụ, nhưng nếu bạn mua vé tại các doanh nghiệp mua vé hộ thì tuỳ theo thoả thuận giữa bạn và doanh nghiệp đó.

Nguyễn Quang Văn - Nam 36 tuổi - 19/45/6 Cô Bắc, Phú Nhuận: Tôi có thể đặt vé qua điện thoại 8436528 bằng điện thoại di động hoặc nhờ máy điện thoại bàn khác?. Cảm ơn.

Bà Thanh Phương: Bạn có thể dùng bất cứ điện thoại nào để gọi mua vé.

Nguyễn Thị Mỹ Xuân - Nữ 22 tuổi - 158/69/5 Hoàng Diệu Q4. TPHCM: Nếu đi mua vé mà chúng tôi không đem đủ tiền, mà chỗ rút tiền ở xa vì thế nhà ga có bán vé thanh toán bằng thẻ ATM không?

Bà Thanh Phương: Chúng tôi có thanh toán bằng thẻ ATM.

NGUYỄN NHƯ QUỲNH - Nữ 24 tuổi - 68/20k quang trung p.12 q.go vap: Em muốn hỏi nếu đăng ký vé tàu qua email thì phải chờ bao nhiêu lâu mới có kết quả. Em nghe nói sẽ ưu tiên cho việc bán vé tập thể vậy những nguời mua vé cá nhân riêng biệt không có một tổ chức nào thì lúc đăng ký trên mạng sẽ không có vé thì sao.Cảm ơn!

Bà Thanh Phương: Không chỉ có 2 hình thức bán vé đó mà có 7 hình thức bán vé như đã trả lời trên.

Ngô Vũ Hạnh Nguyên - Nữ 22 tuổi - Cư xá Đô Thành: Nếu quá hẹn trên trên phiếu đặt chỗ thì có đuợc mua vé không?

Bà Thanh Phương: Bạn phải lấy vé đúng hạn. Nếu trễ thì chương trình tự động thoát ra để bán vé cho người khác. Bạn phải đặt chỗ lại.

nguyễn thị bích Liên - Nữ 22 tuổi - BÌnh Thọ_Q Thủ Đức TP HCM: Thưa ông Đinh Văn Sang, cháu muốn biết ngành đường sắt bán vé tết thế nào với những vùng sâu vùng xa và chưa kết nối được Internet, chưa kể những người lao động chưa một lần sử dụng Iternet. và tình trạng nghẽn mạch như hiện nay. Ngành đường sắt làm việc bán vé tàu trở nên quá khó khăn đối với bà con nông dân. và con đường mua vé tàu với cháu trong chuyến tàu về tết này sao quá khó khăn. khi trường không có chủ trương mua vé cho sinh viên như mọi năm. cháu rất mong ông có thể giải đáp cho cháu trong vấn đề naỳ. Xin chân thành cảm ơn ông.

Ông Sang: Việc đăng kí lấy chỗ qua mạng internet ngành đường sắt chỉ áp dụng vào những ngày cao điểm trước Tết cho ga Sài Gòn, đối với những người không thuộc khu vực TP.HCM mà ở các tỉnh có thể dùng các giải pháp sau:

Thông qua đại lý dịch vụ mua vé hộ (hiện nay có 54 doanh nghiệp mua vé hộ ở Đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Tây Nam bộ).

Gọi điện thoại đến ga Sài Gòn để mua vé qua điện thoại (08 - 8436 528) để dịch vụ mang đến nhà (dĩ nhiên khách hàng phải trả thêm lệ phí dịch vụ mang đến nhà).

Tại các ga đến đối với các tàu xuất phát từ Sài Gòn, ga Sài Gòn cũng có dành một số vé khứ hồi để các ga này bán bình thường (không theo hình thức qua mạng). Cháu có thể nhờ người nhà ở đó mua vé gởi vào.

Ngành Đường sắt vẫn luôn ưu tiên giải quyết cho tập thể sinh viên học sinh của các trường, cháu có thể thuyết phục trường đăng kí mua vé tập thể cho sinh viên để tiết kiệm thời gian cho sinh viên.

Trần Thiên Tân - Nam 22 tuổi - 90 nguyễn thông F9Q3: Công tác bán vé Tết năm nay có gì khác so với các năm trước không? Xin cô cho biết...

Bà Thanh Phương: Năm nay hình thức bán vé tàu Tết khác ở chỗ không tập trung ở ga mà bán vé tập thể, lên mạng mua vé, bán vé qua điện thoại... Tránh tập trung đông ở ga SG. Rất mong được các bạn hưởng ứng phương pháp bán vé mới này.

Phan Đăng Dương - Nam 30 tuổi - Quận 7, Tp.HCM: Em đã đăng ký mua vé tàu qua địa chỉ mail muavetauhoa@fpt.hcm.vn từ ngày 01/12 nhưng chưa nhận được trả lời của ga, vậy em có cần đăng ký qua mạng nữa không, hay là chờ mail trả lời rồi đi mua vé.

Bà Thanh Phương: Bắt đầu ngày 10/12, em sẽ nhận được thư trả lời trên mail.

Nguyen Van Minh - Nam 40 tuổi - 152/8 Nguyễn Trọng Tuyển: Xin chị cho biết Hành khách có phiếu đặt chỗ qua mạng thì có thể mua vé ở đâu?

Bà Thanh Phương: Hành khách đặt chỗ qua mạng có thể đến ga mua vé, có thể đến các đại lý có nối mạng, đến 54 doanh nghiệp dịch vụ mua vé hộ tại các tỉnh, thành trên cả nước để liên hệ lấy vé. Địa chỉ của những đại lý đã đăng trên báo TS và Tuổi Trẻ.

Lương quốc Định - Nam 31 tuổi - Bưu Điện An Minh: Là một người xa quê mỗi dịp Tết đến em rất vui khi về quê, nhưng em muốn đăng ký vé tàu về quê ăn Tết, nhưng khi em liên hệ với đại lý thì chỉ có vé tàu chạy 40 tiếng, chứ không có vé tàu 29.5 tiếng là sao.

Ông Sang: Khi bạn lên mạng lấy chỗ sẽ có tất cả các loại chỗ, loại tàu trong dịp Tết. Hiện nay các đại lý nối mạng với đường sắt ngoài việc bán vé theo phiếu đã đặt chỗ trên mạng còn bán vé cho các tàu đi trong các ngày bình thường. Riêng đại lý mà bạn đã hỏi ở đây có thể chỉ là doanh nghiệp mua vé hộ do điều kiện không đủ khả năng lấy vé tàu cao cấp do ít tiền kí quỹ hoặc tàu hết chỗ.

Nguyễn Văn Bắc - Nam 20 tuổi - Binh dương: Tôi muốn biết danh sách đại lý trực tiếp ở đâu thưa bà?

Bà Thanh Phương: Mời bạn xem danh sách đại lý bán vé ở câu trả lời trước.

thelam208 - Nam 24 tuổi - tp hcm: Với những người đã đăng ký qua mạng, nhưng vì lý do cá nhân nên thay đổi ngày đi thì quý ga giải quyết như thế naò?.

Bà Thanh Phương: Bạn muốn thay đổi thì phải làm thủ tục trả lại chỗ đã đăng ký và đăng ký lại chỗ khác. Bạn cũng đăng ký luôn trên mạng

Tran Van Hung - Nam 25 tuổi - 32 A, T4, KP5, Phuoc Long A, Q.9, TP:HCM: Hôm qua tôi có vào tên của mình để đăng ký vé nhưng không đuợc. Hình như tới ngày bán vé thì Ngành mới triển khai công việc đặt chổ?

Ông Sang: Hiện nay việc triển khai đăng ký lấy chỗ qua mạng đang được hoàn tất, tuy nhiên đến 18g ngày 9/12/06 bạn mới có thể lấy chỗ qua mạng được đối với các Tàu chạy trong dịp Tết.

phan thị ái vân - Nữ 22 tuổi - Bình Dương: Xin cho em hỏi: Em muốn mua vé tàu về Tết nhằm ngày 27 âm lịch, đi tàu E,nếu bây giờ em mua còn kịp không ạ?

Bà Thanh Phương: Xin mời bạn đến 18 giờ ngày 9/12 lên mạng để đăng ký hoặc ngay ngày mai (5/12) gọi điện thoại đến số 8 436528 để đăng ký mang vé đến tận nhà.

Nguyễn Quang Văn - Nam 36 tuổi - 19/45/6 Cô Bắc, Phú Nhuận: Tôi xin hỏi 02 câu hỏi sau đây: 1/ Sau khi hoàn thành đặt vé qua mạng, theo tôi hiểu người mua vé có thể tự in phiếu đặt chỗ tại máy của mình, sau đó mang phiếu tới địa điểm đăng ký để mua vé, như vậy đúng hay sai? 2/ Nếu có nhiều nguời chọn hình thức mua vé tại ga Sài Gòn, liệu có xảy ra hiện tuợng chen lấn mua vé như hình thức mua vé tại ga trong các năm truớc? Xin cảm ơn.

Ông Sang: Về câu hỏi 1 bạn đã hiểu hoàn toàn đúng.

Nếu bạn chọn hình thức mua vé tại ga Sài Gòn ngay trên phiếu đặt chỗ sẽ có ghi ngày, giờ lấy vé. Các ngày, giờ này căn cứ vào công suất bán vé của ga Sài Gòn trong 1 ngày, tuy nhiên, nếu có nhiều người đến tập trung tại ga thì ga vẫn áp dụng lấy số thứ tự để lấy vé tại cửa vé.

nguyen van hoan - Nam 30 tuổi - q7 tphcm: Chào Bà !Tôi xin hỏi,năm ngoái tôi mua vé khứ hồi nhưng Ga lại bán cho tôi 2 vé riêng biệt vậy chẳng lẽ không có vé khứ hồi sao? Xin Bà cho biết

Bà Thanh Phương: Hiện nay, nhà ga vẫn bán vé cho khách tách ra lượt đi và lượt về để thuận lợi cho khách có thể thay đổi ngày đi hoặc về nhưng vẫn giữ nguyên một lượt.

trần thanh dũng - Nam 46 tuổi - quy nhơn,bình định: Tôi ở Quy Nhơn muốn đăng ký vé tàu Tết cho các con ở Thành phố về ga Diêu Trì có đuợc không? Thủ tục như thế nào?

Bà Thanh Phương: Bạn đến ga Diêu Trì xem thông báo ngày bán vé và có thể mua được vé từ SG về Diêu Trì và ngược lại.

Hồ Quang Tuấn - Nam 28 tuổi - Tp Hồ Chí Minh: Việc mua vé tập thể có đuợc giảm giá không? sinh viên đăng ký mua vé tập thể có đuợc giảm giá không? Truờng của chúng tôi ĐH Thủy Lợi Cơ sở 2 khi các em đi đăng ký vé tập thể có cả chứng mình thư và thẻ sinh viên nhưng nhà Ga chỉ kiểm tra chứng minh thư còn thẻ sinh viên bị trả lại việc đó là quy định mới hay do sơ suất.

Ông Sang: Mua vé tập thể trong những ngày bình thường thì được giảm giá, riêng trong dịp Tết từ 8-15/2/07 thì không giảm giá cho tập thể. Việc đi tàu trong các ngày trên hành khách phải có chứng minh thư hoặc giấy tờ tuỳ thân hợp lệ. Việc nhân viên nhà ga trả lại thẻ sinh viên là do sơ suất.

Nguyễn Hoàng Dũng - Nam 19 tuổi - hà nội: Nếu muốn mua vé tàu qua mạng thi có thể vao trang web nào và nếu giao vé tận nhà thì có phải mất phí không? Có thể đặt vé tàu địa phương không?

Bà Thanh Phương: Bạn vào trang www.vetau.com.vn để đăng ký mua vé. Bạn có thể mua vé tàu địa phương.

nguyễn văn toàn - Nam 35 tuổi - 343/33/Í6 nguyễn trọng tuyển, p.1,tân bình: Tôi đăng ký lập phiếu đặt chổ trên mạng đi tàu vào những ngày tết, tôi đăng ký đặt chỗ thành công nhưng chưa mua vé, sau đó tôi muốn đồi tên nguời đi tàu có đuợc không ?

Ông Sang: Được, vì tên người đăng kí trên phiếu đặt chỗ qua mạng có thể không trùng với tên người đi tàu hoặc sau khi bạn đã đăng kí tên và số CMND người đi tàu cũng có thể đổi tên người khác nhưng bạn phải đến ga trình bày lý do.

Nguyễn Thị Mỹ Xuân - Nữ 22 tuổi - 158/69/5 Hoàng Diệu Q4. TPHCM: Tại sao ngành ĐS không tăng cường thêm các chuyến tàu trong ngững ngày giáp Tết để đáp ứng lượng Hk quá đông vào những ngày ấy? Cám ơn

Bà Thanh Phương: Những ngày thường tuyến đường sắt Bắc - Nam đã chạy 5 đôi tàu Thống Nhất và 3 đôi tàu địa phương đến ngày Tết đã tăng lên 12 đôi tàu Thống Nhất và 4 đôi tàu địa phương để giải quyết lượng khách tăng vào dịp Tết.

nguyễn tiến dũng - Nam 19 tuổi - nghệ an: Cháu mua vé qua mạng thì khi nào cháu sẽ nhận đuơc vé?

Bà Thanh Phương: Trên phiếu đăng ký của bạn có hẹn ngày mua vé. Mong bạn đừng để quá hẹn.

Nguyễn Trường An - Nam 21 tuổi - TP HCM: Xin cho tôi biết trong thời gian bao lâu (chậm nhất) sau khi gửi mail đăng ký sẻ được trả lời?

Ông Sang: Việc trả lời email cho hàng khách đăng kí qua mạng là tự động, bình thường thì từ 1-3 phút. Tuy nhiên, thời gian trả lời còn phụ thuộc vào số chỗ, loại tàu, ngày giờ... bạn đăng kí có còn hay không.

Nguyễn Hồng Việt - Nam 20 tuổi - Thái Bình: Tôi muốn đưa xe máy vào cùng, nhưng muốn khi xuống ga thì xe cũng tới nơi thì làm thủ tục thế nào

Bà Thanh Phương: Bạn phải đưa xe đến gửi ở ga trước 5-7 ngày. Trước khi tới gửi nhớ photocopy giấy tờ xe.

nguyễn xuân ba - Nam 20 tuổi - lớp 9a chuyên sâu điền kinh truờng TDTT đà nẵng: bản thân em la sv học xa nhà, khi chúng em đuợc nghĩ học để về quê ăn tết thì cũng đã khá muộn rồi nên em muốn mua vé tàu rất khó khăn và vé tàu thì lại rất đắt vậy có cách nào dể mua vé sớm hơn và re không ạh

Ông Sang: Từ ngày 10/12/06 ngành đường sắt đã bắt đầu bán vé tàu Tết tại ga Sài gòn và các ga khác, sớm so với thời điểm Tết là đã bán vé trước 2 tháng 10 ngày. Giá vé tàu có nhiều loại giá, tuỳ thuộc vào hành trình của đoàn tàu, em muốn mua vé rẻ thì nên chọn các chuyến tàu chạy trong ngày Tết. Ngoài ra em có thể chọn các đoàn tàu chạy tăng cường không vào các thời gian cao điểm thì giá vé cũng thuộc loại rẻ.

Trần Thị Uyên - Nữ 45 tuổi - Kiên Luơng - Kiên Giang: Tôi muốn mua 1 vé giường nằm tầng 1 khoang 6 giường và 1 vé giường nằm tầng 3 cùng khoang 6 giường vào ngày 10/02/2007 từ Sài Gòn ra Hà Nội và đi ngày 25/02/2007 từ ga Hà Nội Vào Sài Gòn qua điện thoại rồi nhờ nguời ở Sài Gòn ra ga trả tiền và lấy vé có đuợc không? Xin cho biết qua điện thoại 077 858 990. Xin cám ơn.

Bà Thanh Phương: Nếu bạn mua vé giường nằm tầng một khoang 6 thì nên đi trước ngày 15 âm lịch. Còn nếu đi vào ngày này bạn phải đăng ký giường nằm khoang 4 tàu SE3,4. Có thể ra ga HN để lấy vé hoặc nhờ người thân ra ga SG để lấy vé.

nguyễn hoàng long - Nam 26 tuổi - thị trấn Đắkmil, huyện Đắkmil, tỉnh Đắk Nông: Sử dụng các phuơng thức bán vé trên của ngành đuờng sắt chỉ áp dụng vào dịp Tết Nguyên đán hay đây là hình thức sẽ áp dụng chung cho ngành đuờng sắt hiện nay?

Ông Sang: Hình thức bán vé qua mạng Công ty Khách Sài gòn chỉ áp dụng cho ga Sài Gòn vào các ngày cao điểm từ 8-15/2/06. Ngày thường hành khách vẫn có thể mua vé tàu qua mạng, tuy nhiên, số chỗ và loại tàu trong ngày thường công ty đưa lên mạng ít hơn trong dịp Tết vì nhu cầu của hành khách trong ngày thường không nhiều.

Phan Đăng Dương - Nam 30 tuổi - Quận 7, Tp.HCM: Em được biết 18 giờ ngày 09/12 sẽ bắt đầu đăng ký mua vé qua mạng, vậy Ga Sài Gòn và Ngành đường sắt có phương án gì để tránh nghẽn mạng không? Số lượt truy cập đăng ký cùng 1 lúc tối đa là bao nhiêu? Xin chân thành cám ơn .

Bà Thanh Phương: Đến 9/12 thì việc nâng cấp mạng để phục vụ cho việc truy cập đông vào ngày Tết. Khả năng trong một phút sẽ truy cập được 300-400 lượt.

Huỳnh Thi Mỹ Lệ Thanh - Nữ 26 tuổi - 13A Hiêp Bình Chánh-Thủ đức: Xin cho hoi trong các ngày Tết nhu đêm 30, mùng 1, mùng 2 ... có chay tàu không, em thay ngày tết khách đông nhưng tàu lai chạy ít.

Ông Sang: Những ngày Tết như đêm 30, mùng 1, 2... tàu vẫn chạy. Tết này Sài Gòn - Hà Nội chạy 4 đôi/ngày thay vì 3 đôi/ngày như Tết năm 2006.

Phan Duy Sơn - Nam 24 tuổi - 147/34 Ni Sư Huỳnh Liên, P.10, Q.Tân Bình: Nghe nói tới ngày 9/12 mới bắt đầu thực hiện đăng ký mua vé qua mạng, nhưng thời điểm hiện tại em vào mạng xem chỗ trống của các tàu SE4, SE2 từ Sài Gòn về Diêu Trì (ngày 14/2/2007) đã được thông báo không còn chỗ trống hoặc không tìm thấy tàu, vậy là thế nào? Với lỗi phần mềm và việc cập nhật dữ liệu như hiện tại, liệu tới ngày 9/12 có thể hoàn tất không? (Theo em nên cải tiến giao diện một chút để báo cho người dùng biết là chương trình đang thực hiện tìm kiếm chỗ trống hay đang làm gì đó tương tự).. Xin cảm ơn.

Bà Thanh Phương: Đến 18 giờ ngày 9/12 bạn mới truy cập được. Hiện tại những tàu đó là chưa có.

nguyenhuucuong - Nam 24 tuổi - thi xa ninh binh: Neu bay gio em dang ki mua ve tau tu ninh binh den vinh thi bao gio moi nhan duoc ve a? Va em la sinh vien thi se dc huong uu dai nao không a?.

Bà Thanh Phương: Nếu em ở SG mời em ra ga SG mua vé. Nếu là SV thì mang theo thẻ SV và CMT em sẽ được giảm 10% giá vé.

le duy linh - Nam 45 tuổi - 38 dien bien phu tuy hoa phu yen: Toi o Tuy Hoa co the mua ve qua mang duoc khong ,neu duoc thi co de dang thuan tien khong

Bà Thanh Phương: Bạn nên trực tiếp đến ga Tuy Hoà mua vé vì ga Tuy Hoà hiện nay chưa được nối hệ thống bán vé điện toán.

Nguyen - Nam 34 tuổi - HCM: Xin chào. Toi muon hỏi viec ban ve tau truc tuyen tren mang rat tot. Nhung thuc te da so nguoi di tau deu khong co dieu kien su dung internet de mua ve do ho la cong nhan, nguoi lao dong pho thong vao tp HCM kiem song,. Tet quay ve que. Vay viec ban ve tau tren mang thuc te co ve khong phuc vu dung doi tuong nguoi dung cho lam.. Xin hoi viec dua ra chu truong nay căn cứ và dựa vào đâu ?.

Ông Sang: Việc lấy chỗ qua mạng chỉ áp dụng cho ga Sài Gòn vì TP.HCM là trung tâm kinh tế và tin học, dịch vụ internet rất phổ biến. Chủ trương này ra đời là do cắn cứ vào các dịp Tết vừa qua số lượng hành khách tập trung đến ga Sài Gòn, xếp hàng lấy vé quá đông và kéo dài thời gian. Theo tôi hình thức đặt chỗ qua mạng này sẽ giúp cho hành khách giảm bớt thời gian đến xếp hàng, chầu chực tại ga.

Hạnh Linh - Nữ 26 tuổi - Nha Trang: Tôi muốn đi Nha Trang ngày 22/1/2007, vậy ngay khi triển khai việc bán vé qua mạng, tôi đăng ký mua vé giao tận nhà đuợc không (Tôi ở TP. HCM).

Ông Sang: Được, bạn có thể gọi số 08-8436 528.

phung thanh phuong - Nam 20 tuổi - tphcm: Xin ba cho biet ve nam nay co dap ung du nhu cau khong? Co truong hop xay ra mua ve khong co ma ve cho den lai co khong thua ba.

Bà Thanh Phương: Năm nay cũng như mọi năm có giai đoạn đáp ứng đủ nhu cầu thậm chí còn thừa vé, nhưng có giai đoạn thì không đáp ứng đủ. Bạn nên chọn thời điểm vắng khách để đi tàu được thuận lợi hơn. Không thể khẳng định được là có hay không có vé chợ đen, nhưng ga SG đang đề ra nhiều biện pháp tích cực để chống lại cò mồi chợ đen tại khu vực ga.

Nguyễn Thanh Tuyền - Nam 27 tuổi - 1500k Khuôn Viet, P Phu Trung, Tân Phu: 1- Hiện tại số CMND của tôi đã đăng ký, nhưng tôi quên mật khẩu và địa chỉ mail lúc đăng ký. Vậy tôi làm cách nào để lấy lại mật khẩu? 2- Mỗi người đuợc đăng ký bao nhiêu vé? 3- Có đuợc đăng ký vé khứ hồi hay không? Chân thành cảm ơn.

Ông Sang:

1- Bạn nên gọi đến số điện thoại: 08- 9140850 để được hướng dẫn lấy lại mật khẩu.

2- Mỗi người được đăng kí 4 vé.

3- Có thể đăng kí được vé khứ hồi từ Sài Gòn - Hà Nội.

Hồ Quang Tuấn - Nam 28 tuổi - Tp Hồ Chí Minh: Nhà Ga sơ suất trong việc trả lại thẻ sinh viên khi đăng ký theo ông có cách nào để khắc phục để không gây hiểu lầm trong sinh viên về quy định của nhà ga trong việc giải quyết chế độ ưu đãi cho sinh viên.

Bà Thanh Phương: Chúng tôi đã gặp trường hợp không phải SV nhưng cũng cầm thẻ của người khác mua vé giảm giá. Nếu SV mua giá vé ưu đãi cần lưu ý kiểm tra lại vé và thẻ của mình trươc khi ra khỏi quầy vé.

Nguyen Viet Hung - Nam 34 tuổi - 16/703 Ha Long - Nam Dinh: Neu toi dat ve di ngay 25/02/2007 tu Sai Gon ra Ha Noi thi phai dat truoc bao nhieu ngay?Xin cam on.

Ông Sang: Để đi ngày 25/2/07 bạn có thể lấy vé trên mạng hoặc đến ga mua vé. Hiện các ga đều bán vé trước 2 tháng.

pham thi xuan - Nữ 35 tuổi - TPHCM: Toi muon biet gio tau chay va gia ve tai TPHCM den ga DA NANG va den ga HA NOI.

Bà Thanh Phương: Bạn có thể vào trang web www.vetau.com.vn hoặc điện thoại 08 9310666 để biết thông tin.

Nguyễn Quang Văn - Nam 36 tuổi - 19/45/6 Cô Bắc, Phú Nhuận: Theo tôi hiểu sau khi đăng ký qua mạng, nguời mua vé có thể tự in phiếu đặt chỗ tại may của mình và mang phiếu đó tới địa điểm đã đăng ký để mua vé, như vậy đúng hay sai?. Xin cảm ơn.

Bà Thanh Phương: Bạn có thể cầm phiếu đã đăng ký đến nhà ga hoặc đại lý để mua vé.

hồ ngọc thành - Nam 20 tuổi - thành phố quy nhơn_ tỉnh bình định: Là một sinh viên đi học xa nhà nên chuyên đi xe về tết làm cho tôi rất quan tâm. Tôi rất muốn biết giá tàu tết từ quy nhơn về thanh phố vinh giá bao nhiêu?. tôi rất cảm ơn chương trình. . .

Bà Thanh Phương: Bạn vào trang web www.vetau.com.vn hoặc gọi điện thoại số 08 9310666 để biết thông tin.

Vũ Thị Hằng - Nữ 32 tuổi - 285 Lô 52 CMT8 - Q.10: Tôi đuợc biết vé tàu tết năm nay sẽ bán qua mang, mỗi cá nhân đuợc phép mua tối thiểu là 4 vé. Cho tôi hỏi nếu tôi đang ký mua vé cho 4 nguời đều là vé khứ hồi SG-HN và HN-SG có đuợc không?

Bà Thanh Phương: Bạn có thể mua vé cho 4 người cả lượt đi và lượt về.

Trần Văn Hòa - Nam 30 tuổi - Đà Nẵng: Tết năm ngoái tôi mua vé đi Đà Nẵng tại ga Vinh, có một số điều làm tôi rất băn khoăn. Tôi nhờ nguời mua vé đi vào ngày 6 (truớc đó hai ngày) và đuợc nhà ga thông báo là chưa bán-chỉ bán vé trong ngày, sau đó đích thân tôi xuống ga Vinh ngày 5 để sắp hàng mua vé (tôi là 1 trong những nguời đầu tiên chờ nhà ga mở cửa bán vé) nhưng lại đuợc nhà ga thông báo hết vé, tất cả những nguời đi Đà Nẵng như tôi đều phải ra bắt xe đò. Vậy cho tôi hỏi dịp ra tết ngành đuờng sắt có bán vé Vinh đi Đà Nẵng hay không? Nếu có thì sao lại có chuyện hết vé khi chưa bán?

Bà Thanh Phương: Để biết thêm chi tiết bạn có thể liên hệ với ga Vinh.

Tô Nguyễn Hoàng Dung - Nam 28 tuổi - Q 12, TPHCM: Lãnh đạo TCT Đuờng Sắt và Ga Sài Gòn có dám đảm bảo với bạn đọc rằng năm nay không để xảy ra tình trạng phe vé và những nguời có nhu cầu đi tàu về quê đón tết đều đuợc toại nguyện hay không?

Ông Sang: Tình trạng chống phe vé cần có sự tập trung của các ngành các cấp và toàn xã hội, trong đó ngành đường sắt là bộ phận nòng cốt. Hiện ngành đường sắt đã có chỉ thị nghiêm cấm toàn bộ cán bộ công nhân viên đường sắt về các hành vi tiêu cực liên quan đến công tác vận tải hành khách. Còn việc vận chuyển hành khách về quê ăn Tết phải thực hiện đồng bộ giữa các ngành như hàng không, đường bộ, đường sắt... dưới sự chỉ đạo, điều tiết của Bộ Giao thông vận tải. Riêng ngành đường sắt với số lượng đầu máy, toa xe có hạn mà phải phục vụ nhu cầu rất lớn của hành khách trong một thời điểm nhất định rất khó khăn. Do đó, hành khách cũng nên chọn các chuyến tàu chạy không thuộc các ngày cao điểm để lấy chỗ đúng yêu cầu.

Cao Minh Tiến - Nam 28 tuổi - TP. HCM: Ông có thể cho biết khi nào thì các phuơng thức bán vé của đuờng sắt sẽ phát triển như với hàng không hiện nay?

Ông Sang: Hiện nay ngoài việc phân phối vé tại các ga mà tàu có đổ ngành đường sắt đã nối mạng hơn 20 đại lý các tỉnh từ Nam ra Bắc và đang áp dụng trong dịp Tết 2007. Hy vọng với hệ thông nối mạng này từ nay hành khách có thể lấy vé mà không cần đến nhà ga thông qua các đại lý gần nhất. Dĩ nhiên, đường sắt với khả năng và số vốn có hạn chưa thể so sánh với hàng không.

Quy Duy - Nam 24 tuổi - 90 nguyen thai hoc: Em muốn mua vé Đà Nẵng trong dịp Tết này. Vậy em có thể mua vé từ ga SG về Đà Nẵng tại ga Đà Nẵng được không?

Bà Thanh Phương: Tại ga Đà Nẵng có bán vé cho khách đi SG - Đà Nẵng.

Rất cám ơn bạn đọc đã quan tâm tới đợt bán vé tàu phục vụ Tết của ga SG. Năm nay là năm đầu tiên ứng dụng công nghệ đổi mới phương thức bán vé có thể có những trở ngại trong quá trình truy cập mạng hoặc gọi điện thoại. Rất mong quý khách thông cảm. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình để phục vụ quý khách được tốt nhất.

GIANG LAM TRANG - Nữ 22 tuổi - KCN HIEP PHUOC NHA BE TP HCM: Tôi muốn mua vé cho cả cơ quan về Hà Nội, khoảng 30 người thì cần những thủ tục gì?

Ông Sang: Ngay từ bây giờ bạn có thể lập danh sách tên tuổi hành khách, nơi đi nơi đến... nếu đi trong ngày cao điểm từ 8-15 thì ghi thêm số CMDN và giấy giới thiệu của công ty bạn gởi đến ga Sài Gòn trước ngày 5/12/06 thì ga sẽ giải quyết.

Tôi rất vinh hạnh được thay mặt Tổng Công ty Đường sắt VN và Công ty vận tải hành khách Sài Gòn giao lưu cùng bạn đọc thông qua Báo điện tử TS. Với điều kiện cơ sở vật chất của ngành đường sắt có hạn mà phải phục vụ vận chuyển hành khách đi lại trong dịp Tết với khối lượng lớn và mất cân đối 2 chiều, đó là một khó khăn lớn cho ngành đường sắt. Ngành chúng tôi cũng luôn muốn cung cấp ngày càng nhiều loại hình dịch vụ đa dạng, mang tính chất lượng cho hành khách đi tàu. Mong hành khách hết sức thông cảm khi có những sai sót bất khả kháng xảy ra!

Thời gian cho buổi giao lưu đã hết. Trong những câu hỏi chưa kịp trả lời, có những câu mang nội dung tương tự với những câu hỏi ở trên, có những câu TS sẽ tiếp tục theo dõi để thông tin cùng bạn đọc. Xin cám ơn các bạn đã cùng tham gia giao lưu.

TS

Việt Báo
contentlength: 76333
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.