“Giao đất mà không sử dụng được thì phải thu hồi”

Thứ năm, 28 Tháng bảy 2005, 16:09 GMT+7
 • Giao dat ma khong su dung duoc thi phai thu hoi
  Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ tổ chức 13 đoàn kiểm tra đi về tất cả 64 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

  Cuộc tổng kiểm tra việc thi hành Luật Đất đai sẽ bắt đầu từ ngày 1/8 tới đây trên cả nước. Ông Đặng Hùng Võ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường đã trao đổi với chúng tôi về những vấn đề xung quanh sự kiện này.

  Mục đích của cuộc tổng kiểm tra là gì?

  Kiểm tra đất đai nằm trong kế hoạch của Bộ Tài nguyên Môi trường ngay từ sau khi có Luật Đất đai (mới). Nay kiểm tra để xem mặt bằng thực hiện Luật Đất đai sau 1 năm trong toàn bộ 64 tỉnh thành. Tổng kiểm tra nhằm 3 mục đích: để biết các cấp chính quyền đã thực thi luật như thế nào; giúp các địa phương tìm cách xử lý và xử lý những vi phạm về đất đai đã và đang phát hiện; xem Luật đất đai sau 1 năm có bộc lộ những gì cần bổ sung, sửa chữa không.

  Bộ sẽ tổ chức 13 đoàn kiểm tra đi về tất cả 64 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Có một số nơi trọng điểm cần làm kỹ, như Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Kiên Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hoà, Hà Nội, Hà Tây, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn... Những nơi này có vận động đất đai lớn, nếu không xử lý tốt sẽ nảy sinh nhiều điểm nóng.

  Việc kiểm tra tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quy hoạch đất đai có là vấn đề quan trọng không?

  Vấn đề nào về đất đai cũng đều quan trọng. Riêng về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mới có 6 tỉnh hoàn thành: Đà Nẵng, Bắc Ninh, Lào Cai, Long An, Sóc Trăng, Hậu Giang. Có 10 tỉnh làm xong quy hoạch 3 cấp: Bắc Giang, Hà Nam, Hải Dương, Khánh Hoà, Bắc Ninh, Nam Định, Kon Tum, Lâm Đồng, Tây Ninh và Long An.

  Như vậy là chậm. Rất chậm là Hà Nội cả về giấy chứng nhận và quy hoạch. Tp.HCM cũng thế, Hải Phòng cũng không khá hơn.

  Nổi cộm vấn đề thu hồi đất của những trường hợp sử dụng trái quy định và sai pháp luật. Đợt tổng kiểm tra này sẽ làm thế nào?

  Rất nhiều nơi phổ biến tình trạng giao đất nhưng không sử dụng. Nếu là đất cấp cho doanh nghiệp Nhà nước, thì phổ biến là có sự can thiệp (bằng thư, bằng điện thoại) của lãnh đạo bộ chủ quản. Nếu là đất cấp cho doanh nghiệp không phải của nhà nước thì thường bị chuyển sang người khác.

  Quan điểm của Bộ Tài nguyên Môi trường dứt khoát là giao đất mà không sử dụng được thì phải thu hồi. Chính quyền phải xử lý kiên quyết thì mới phát huy được hiệu quả của đất giao. Đất phải luôn luôn lưu chuyển thì mới năng động, sinh lời.

  Theo tôi, phải chấm dứt ngay lối nghĩ còn rất nặng đầu óc bao cấp, đó là hễ có đất là coi như của cải của riêng mình, muốn “om” thế nào cũng được.

  Vấn đề luôn luôn là thời sự nóng bỏng, gây nhức nhối dư luận, là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hoặc thu hồi đất hoặc đền bù khống khá phổ biến... Từ đó phát sinh nhiều khiếu nại, tố cáo. Cách giải quyết ra sao?

  Vấn đề này bao giờ cũng phức tạp, vì rất nhiều vụ việc phát sinh từ trong thời gian còn thực hiện Luật đất đai mới, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo rất khó khăn. Theo luật cũ, người dân có thể kiện cáo lên Trung ương, nhưng theo luật mới thì không được vượt qua cấp tỉnh, mà ra toà án. Cho nên khả năng tồn đọng nhiều là chắc chắn ở các nơi. Phải có cách giải quyết hợp lý những vụ việc nảy sinh từ trước khi có luật mới.


  Theo Luật Đất đai mới, việc khiếu nại, tố cáo được giải quyết ở cấp quận, huyện, nếu không xong thì đến cấp tỉnh, thành phố trung ương là cấp cuối cùng. Nếu cấp tỉnh, thành phố trung ương mà giải quyết trái với Luật đất đai, thì mới đến cấp Trung ương giải quyết.

  Cấp tỉnh, thành phố trung ương được quyền xử lý những quyết định về hành chính và hành vi hành chính thuộc 6 lĩnh vực: giao đất cho thuê đất, thu hồi đất, cấp giấy chứng nhận. Còn những quyết định hành chính về đất đai thuộc các bộ (ví dụ như quy hoạch sử dụng đất) không giải quyết bằng Luật Đất đai, mà bằng Luật Khiếu nại, tố cáo.

  Nếu cấp tỉnh, thành phố trung ương giao đất thu hồi đất sai với Luật Đất đai, thì Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ yêu cầu xử lý lại. Nếu cấp tỉnh, thành phố không sửa, thì Bộ sẽ báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

  Ở đâu cũng thấy kêu ca, phàn nàn về giá đất đền bù. Thứ trưởng nghĩ gì về việc này?

  Đúng là giá đền bù hiện mỗi nơi một kiểu, ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM người ta tính cao nhất cũng chỉ đạt 65% so với giá thị trường, có chỗ chỉ 40-45%. Luật đất đai chủ trương nguyên tắc đền bù phải sát, phải phù hợp với giá thị trường.

  Vì thế, Bộ Tài nguyên Môi trường đang trình Chính phủ xem xét “nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành luật đất đai”. Nghị định này bổ sung bồi thường hỗ trợ đất đai thu hồi và về tiền sử dụng đất. Nếu tỉnh, thành phố quy định giá đền bù không phù hợp với thị trường thì phải quyết định từng trường hợp cụ thể sao cho sát giá thị trường.

  Theo quy định, giá đất nông nghiệp nằm xen kẽ trong khu dân cư, cũng như giá đất nông nghiệp khác, có nhiều chỗ còn thấp, cho nên cần xem xét nâng giá đất nông nghiệp, trình Chính phủ quyết định. Mặt khác, khi thu hồi đất nông nghiệp, phải quan tâm hỗ trợ nông dân chuyển đổi việc làm, hoặc bồi thường đất để bà con có điều kiện làm ăn sinh sống ổn định.

  Đợt tổng kiểm tra thi hành Luật đất đai còn nhằm đề cao kỷ cương phép nước. Cán bộ nào vi phạm hành vi hành chính được quy định ở chương 13 của nghị định 181, sẽ phải bị xử lý theo từng hành vi. Nếu vi phạm không thuộc vào 6 lĩnh vực nói trên, sẽ bị xử lý theo pháp lệnh công chức. Qua đợt kiểm tra này, hy vọng rút ra được kinh nghiệm hay bổ sung cho Lụât lao động, cũng như cho việc hoàn thiện dần tổ chức bộ máy chuyên môn, nhất là sắp tới thị trường đầu tư và bất động sản sẽ rất lớn.

  (Theo TBKTVN)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Giao đất mà không sử dụng được thì phải thu hồi”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Giao đất mà không sử dụng được thì phải thu hồi” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giao dat ma khong su dung duoc thi phai thu hoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Giao đất mà không sử dụng được thì phải thu hồi” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG