Gian lận bảo hiểm phát triển mạnh

09:15 13/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Thị trường bảo hiểm nhân thọ đang có dấu hiệu phát triển của hành vi gian lận được gọi là trục lợi bảo hiểm.

Sáng 12/6 tại thị xã Hội An, Quảng Nam, Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp với Công ty AIA đã tổ chức hội thảo về bảo hiểm nhân thọ và những vấn đề cần được quan tâm đến lĩnh vực bảo hiểm mới mẻ này ở Việt Nam.

Bảo hiểm nhân thọ xuất hiện và phát triển mạnh ở thị trường Việt Nam sau 2000. Tốc độ tăng trưởng 43% hàng năm, thị trường bảo hiểm ở Việt Nam được xem là phát triển mạnh tuy nhiên xét về tỷ trọng GDP thì tổng doanh thu trên 15.000 tỷ đồng năm 2004, trong đó bảo hiểm nhân thọ gần 7.4000 tỷ đồng chiếm rất thấp, chỉ khoảng 1,25% GDP(so với khu vực 2,5% GDP).

Gian lan bao hiem phat trien manh
Ngân hàng - bảo hiểm bắt tay nhau, người dân sẽ được phục vụ tốt hơn.

Thúc đẩy thị trường này phát triển là mục tiêu trọng tâm của ngành bảo hiểm nói chung và bảo hiểm nhân thọ nói riêng. Tuy nhiên, thị trường bảo hiểm nhân thọ đang có dấu hiệu phát triển của hành vi gian lận được gọi là trục lợi bảo hiểm.

Ông Lê Song Lai, Vụ phó Vụ Bảo hiểm thuộc Bộ Tài chính, cho biết trục lợi bảo hiểm bị xem là hành vi vi phạm và bị xử phạt theo những cơ chế khác nhau từ dân sự, hành chính cho đến chế tài. Theo ông Lai trục lợi bảo hiểm đó là việc không trung thực trong hợp đồng bảo hiểm như khai báo không đúng với thực tế. Biểu hiện rõ của hành vi này là khai báo tình trạng bệnh không đúng của người mua bảo hiểm. Mục đích của trục lợi bảo hiểm là nhằm chiếm đoạt tài sản của các công ty bảo hiểm, mà nguồn tài sản này do sự đóng góp của nhiều người.

"Hành vi này trước mắt gây bất lợi cho các DN bảo hiểm, nhưng về lâu về dài sẽ ảnh hướng đến người mua bảo hiểm vì phải chịu khoản phí cao hơn từ các nhà kinh doanh bảo hiểm", ông Lai nhận định.

Bà Bùi Thị Kim Quy, Giám đốc nghiệp vụ AIA, cho biết tỷ lệ các hợp đồng bảo hiểm ở Công ty Quốc tế Mỹ này bị phát hiện có hành vị trục lợi chiếm khoảng 5-10%. Theo bà Quy những trường hợp này đều bị công ty từ chối bồi thường vì được xem như vô hiệu.

Ngoài vấn đề trục lợi bảo hiểm, hiện nay còn xảy ra những vấn đề liên doanh tranh chấp pháp lý giữa các công ty bảo hiểm và người mua bảo hiểm như từ chối bồi thường, bồi thường không thỏa đáng, bảo phí... làm cho người dân mất niềm tin vào ngành bảo hiểm. Theo các chuyên gia trong ngành bảo hiểm, tất cả những vấn đề trên đang đe dọa và kiềm hãm sự phát triển ngành tài chính còn rất non trẻ này của Việt Nam.

  • Minh Quang

Việt Báo
contentlength: 4757
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.