Giảm thuế nhập khẩu theo cam kết WTO

15:50 12/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giảm thuế nhập khẩu ôtô, hàng dệt may, và thuốc lá là những điểm nổi bật nhất trong phương án mới về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi của Bộ Tài chính nhằm thực hiện các cam kết WTO.

Thuế nhập khẩu ô tô giảm từ 90% xuống 80%

Theo dự thảo Biểu thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của Bộ Tài chính, thuế nhập khẩu ô tô mới, nguyên chiếc được bộ này dự kiến giảm từ 90% xuống còn 80%.

Trong khi đó, đối với mặt hàng ôtô cũ, Bộ TC đang xem xét giảm thuế cho các loại xe từ 2.0 đến 3.0, đồng thời nâng thuế tuyệt đối với dòng xe từ 4.0 trở lên.

Lý do giảm thuế, theo Vụ Chính sách Thuế, loại ô tô chở người đang được quy định mức thuế bảo hộ cao (90%), trong khi giá xe sản xuất trong nước vẫn đứng ở mức cao (từ 1,2 đến 1,8 lần so với giá xe các nước trong khu vực và trên thế giới).

Ngoài ra, trong những năm tới Việt Nam sẽ phải thực hiện cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc theo các cam kết trong CEPT/AFTA và ASEAN - Trung Quốc.

Vì vậy, Bộ TC cho rằng cần giảm dần thuế nhập khẩu ô tô chở người ngay từ thời điểm hiện nay để đảm bảo các mục tiêu hài hoà lợi ích giữa người sản xuất và người tiêu dùng.

Dệt may sẽ mất 2.000 tỷ đồng/năm

Giam thue nhap khau theo cam ket WTO
Dệt may là lợi thế của VN, nay cũng chịu ảnh hưởng của WTO
Tại thời điểm gia nhập WTO, Việt Nam sẽ phải cắt giảm ngay 1.800 dòng thuế so với mức MFN hiện hành. Trong đó, dệt may là một trong những mặt hàng sẽ phải điều chỉnh mức thuế và chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Cụ thể, nhóm hàng xơ, sợi thuế suất giảm từ 20% xuống 5%; nhóm hàng vải thuế suất giảm từ 40% xuống 12%; nhóm hàng quần áo và đồ may sẵn thuế suất giảm từ 50% xuống 20%.

Với sự điều chỉnh về thuế suất nêu trên, trước mắt dệt may sẽ là ngành chịu ảnh hưởng lớn nhất do mức thuế suất giảm mạnh và sẽ phải cạnh tranh gay gắt với hàng hoá từ các nước có thế mạnh về sản phẩm này như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan... Bộ TC cho rằng, thu ngân sách sẽ giảm khoảng 2.000 tỷ đồng/năm.

Cũng theo các cam kết WTO, các mặt hàng thuốc lá điếu, xì gà và các mặt hàng thuốc lá thành phẩm khác sẽ được phép nhập khẩu.

Để hạn chế nhập khẩu, mặt hàng này khi phải bãi bỏ quy định cấm nhập. Bộ TC dự kiến tăng thuế suất thuế nhập khẩu thuốc lá điếu và xì gà lên 150%, bằng với mức cam kết trần tại thời điểm gia nhập.

Do thuốc lá điếu và xì gà là mặt hàng có hại cho sức khoẻ con người, vì vậy Nhà nước không khuyến khích sản xuất cũng như nhập khẩu. Hiện nay, mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với thuốc lá điếu và xì gà là 100% và thuộc diện cấm nhập khẩu

Theo Nghị định thư gia nhập WTO, Việt Nam đã cam kết ràng buộc toàn bộ Biểu thuế nhập khẩu hiện hành gồm 10.689 dòng thuế, trong đó thuế suất cam kết cuối cùng có mức bình quân giảm đi 23% so với mức thuế ưu đãi bình quân hiện hành (thuế suất MFN) của biểu thuế (từ 17,4% xuống còn 13,4%). Lộ trình thực hiện từ 5 đến 7 năm.

Được biết, các bộ ngành đã góp ý kiến với Bộ TC về việc điều chỉnh các mức thuế nhập khẩu. Nếu không có gì thay đổi, biểu thuế nhập khẩu mới sẽ áp dụng từ 1/1/2007.

Hoàng My

Việt Báo
contentlength: 5793
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.