Giảm thiểu rủi ro trong giao dịch cổ phiếu OTC

09:50 24/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đối với nhiều nhà đầu tư, việc kinh doanh các cổ phiếu OTC còn hấp dẫn hơn đầu tư vào cổ phiếu niêm yết. Tuy nhiên, hoạt động này hiện vẫn ẩn chứa rất nhiều rủi ro và cần sớm được cơ quan quản lý kiểm soát, cũng như sự vào cuộc của các công ty chứng khoán.

Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều công ty chứng khoán (CTCK) đã triển khai dịch vụ “Quản lý sổ cổ đông và hỗ trợ thủ tục chuyển nhượng” nhằm chuẩn hoá các giao dịch chuyển nhượng cổ phiếu OTC giữa người mua và người bán. Thực chất dịch vụ này có mang đến những đảm bảo hay lợi ích thiết thực cho người mua và người bán hay không, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với bà Nguyễn Hồng Mai, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Âu Lạc xung quanh vấn đề này.

1

Bà Nguyễn Hồng Mai

Thưa bà Nguyễn Hồng Mai, là một trong số các CTCK triển khai dịch vụ “Quản lý sổ cổ đông và hỗ trợ thủ tục chuyển nhượng” cho cổ phiếu của các công ty chưa niêm yết, xin bà cho biết vài nét nổi bật của quy trình thực hiện việc chuyển nhượng của các cổ phiếu OTC mà Âu Lạc đang áp dụng?

Công ty CP Chứng khoán Âu Lạc hiện đang cung cấp dịch vụ “Quản lý sổ cổ đông và hỗ trợ thủ tục chuyển nhượng” cho một số loại cổ phiếu OTC. Thực chất dịch vụ này bao gồm các công việc như hỗ trợ tổ chức phát hành quản lý danh sách cổ đông, lập danh sách thực hiện các quyền liên quan đến quyền sở hữu cổ phiếu khi có yêu cầu, và đặc biệt là hỗ trợ các bên trong quá trình thực hiện chuyển nhượng cổ phiếu. Để thực hiện dịch vụ này một cách chuyên nghiệp và chặt chẽ, chúng tôi đã ban hành “Quy trình chuyển nhượng cổ phiếu” trong đó nêu rõ thủ tục chuyển nhượng, các loại giấy tờ cần thiết khi chuyển nhượng và các nguyên tắc áp dụng khi làm thủ tục chuyển nhượng.

Theo quy trình này, những giấy tờ bắt buộc phải có bao gồm: bản gốc tờ cổ phiếu (hoặc sổ cổ đông), hợp đồng mua bán, đơn xin đăng ký chuyển nhượng, CMND bản gốc. Ngoài ra CTCK cũng yêu cầu người mua và người bán thực hiện việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng trước mặt nhân viên của chúng tôi để tránh tình trạng một trong hai bên phủ nhận chữ ký của mình trên các văn bản liên quan. Sau khi kiểm tra số lượng cổ phiếu được chuyển nhượng xem có hợp lệ không (có thuộc diện hạn chế chuyển nhượng hay không? Đã đăng ký chuyển nhượng cho người khác hay chưa?...), chúng tôi sẽ thu hồi tờ cổ phiếu hoặc sổ cổ đông bản gốc và cấp cho các bên liên quan giấy biên nhận. Thủ tục này rất quan trọng vì nó sẽ làm triệt tiêu khả năng một người đem cùng một lượng cổ phiếu đi bán cho nhiều người. Sau đó, chúng tôi sẽ chuyển bộ hồ sơ này cho tổ chức phát hành để chính thức xác nhận việc chuyển nhượng.

Vậy bà có thể cho biết cụ thể đâu là lợi ích của người mua và người bán khi sử dụng dịch vụ này?

Trên thị trường OTC vẫn có một số người chưa thật sự nắm rõ những nghĩa vụ và quyền lợi mà người mua được hưởng sau chuyển nhượng, đặc biệt quyền hưởng cổ tức hay cổ phiếu thưởng sau chuyển nhượng. Trong trường hợp dịch vụ này, chúng tôi cung cấp cho hai bên mua và bán (bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng) hợp đồng mẫu trong đó có các điều khoản liên quan được nêu sẵn để cho người mua và người bán dễ thoả thuận, tránh những tranh chấp không cần thiết sau này.

Bên cạnh đó, với xác nhận của CTCK về việc đã nhận đủ hồ sơ chuyển nhượng hợp lệ và chứng kiến chúng tôi thu hồi bản gốc cổ phiếu (hoặc sổ cổ đông), đồng thời làm Giấy hẹn cho người mua, người mua có thể yên tâm giao tiền.

Không loại trừ yếu tố đạo đức nghề nghiệp trong đội ngũ cán bộ nhân viên thực hiện các giao dịch này? Các CTCK làm thế nào để kiểm soát tính trung thực của nhân viên mình?

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Công ty Chứng khoán Âu Lạc đã luôn đề cao vấn đề đạo đức nghề nghiệp và tính chuyên nghiệp của nhân viên. Chúng tôi luôn phấn đấu đạt được mục tiêu này không chỉ bằng những lời nói suông mà còn bằng những quy định nghiêm ngặt, quy trình chi tiết và các thủ tục thanh kiểm tra nội bộ.

Bà có lời khuyên nào với riêng những người tham gia giao dịch mua và bán cổ phiếu OTC để tránh rủi ro đến mức thấp nhất?

Trước khi thị trường OTC được đưa vào quản lý một cách chính thức, việc chuyển nhượng cổ phiếu OTC, theo tôi, nên được làm thông qua một CTCK. Lý do thứ nhất là các CTCK khi đưa ra dịch vụ hỗ trợ này đều có những quy trình rõ ràng, hợp lý và được thống nhất với tổ chức phát hành, đảm bảo các thủ tục chuyển nhượng đều được giám sát và đối chiếu không chỉ bởi các bên trực tiếp tham gia sự việc mà ngay cả các bên liên quan (ví dụ: tổ chức phát hành). Lý do thứ hai, các CTCK đều nỗ lực xây dựng uy tín cho mình, nên lẽ tất nhiên là các dịch vụ này sẽ được thực hiện với trên nguyên tắc minh bạch, công bằng, đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Tôi không tin là các CTCK có thể đặt tiền đồ của công ty mình nhẹ hơn những lợi ích ngắn hạn khác.

Xin cảm ơn bà.

  • BN
Việt Báo
contentlength: 8061
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.