Giám định hàng hóa sẽ là ngành kinh doanh có điều kiện

05:14 14/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Dịch vụ giám định hàng hóa sẽ được đưa vào loại hình kinh doanh có điều kiện, nhằm đảm bảo về độ chính xác và trung thực của kết quả giám định. Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Thương mại Trần Đức Minh hồi sáng 13/4 tại TP.HCM.

Điều kiện số 1: Giám đốc phải có trình độ và kinh nghiệm

Giam dinh hang hoa se la nganh kinh doanh co dieu kien

Thứ trưởng Bộ Thương mại Trần Đức Minh (trái): "Sẽ xem xét đưa hoạt động giám định vào ngành kinh doanh có điều kiện". Ảnh: M.Q

Trong cuộc họp với các công ty kinh doanh dịch vụ giám định trên địa bàn TP.HCM, ông Minh nói rằng Bộ đang xem xét và lấy ý kiến từ các DN, trước khi có đề nghị chính thức với Chính phủ. Ông Minh cho biết, giám định là một hoạt động khoa học kỹ thuật cao và mang tính đặc thù. Nó cũng được xem là ngành kinh doanh. Tầm quan trọng của dịch vụ giám định không chỉ liên quan đến số phận của hàng hóa hay DN có hàng hóa cần giám định, mà liên quan đến cả tính mạng con người. Đã từng xảy ra trường hợp tử hình ở nước ngoài, mà nguyên nhân xuất phát từ hậu quả của hoạt động giám định không đúng.

Giám định có nhiều loại, như giám định hàng hải, tài chính, pháp y... Trước mắt, Bộ Thương mại xem xét thay đổi một số qui định về kinh doanh dịch vụ giám định liên quan đến hàng hóa, một hoạt động xảy ra rất thường xuyên trong đời sống kinh tế-xã hội của quốc gia. Theo luật hiện hành, dịch vụ giám định hàng hóa được mở rộng cho nhiều thành phần kinh tế tham gia, đúng như tinh thần của Luật DN.

Theo ông Minh, điều kiện đối với một DN khi muốn kinh doanh dịch vụ giám định đó là trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và trang thiết bị, chứ không nên như hiện nay gần như là không đòi hỏi những điều kiện ràng buộc, hoặc đòi hỏi không cao. Trong đó, điều kiện về trình độ chuyên môn của giám đốc - người ký và chịu trách nhiệm trước kết quả giám định do công ty mình thực hiện, là điều kiện hàng đầu cho việc ra đời của một công ty chuyên doanh về dịch vụ giám định.

"Trình độ của giám đốc có thể không chuyên sâu, nhưng người giám đốc phải đủ hiểu biết để triển khai một dịch vụ giám định và đảm bảo được kết quả đó", ông Minh phát biểu. Phương tiện và thiết bị không là yếu tố quan trọng như trình độ hay kinh nghiệm của người đứng đầu, nhưng là điều cần thiết để hình thành nên một công ty giám định. Sự thiếu hụt về phương tiện có thể thuê dịch vụ từ những tổ chức khác, nhưng vẫn được coi là điều kiện cần phải có đối với một công ty muốn tham gia vào hoạt động này, để tránh trường hợp một công ty giám định chỉ có vài nhân viên, còn mọi thứ đều thuê từ bên ngoài.

Việc đưa dịch vụ giám định vào loại kinh doanh có điều kiện là để kiểm soát một hoạt động mà lâu nay vẫn bị bỏ ngỏ, chưa có cơ quan nào được lựa chọn để chuyên trách quản lý. Những kết quả giám định không đúng thực tế vì mục đích của một DN nào đó, hoặc tranh chấp về kết quả giám định giữa các DN... cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến việc xem xét và đặt điều kiện kinh doanh đối với loại dịch vụ này.

Không có điều kiện, giám định bát nháo!

Giam dinh hang hoa se la nganh kinh doanh co dieu kien

Các DN kinh doanh dịch vụ giám định trên địa bàn TP.HCM trao đổi với Thứ trưởng Bộ Thương mại. Ảnh: M.Q

Các DN hoạt động trong lĩnh vực giám định hàng hóa đều cho rằng dịch vụ giám định hiện nay rất bát nháo, đáng lo ngại. Ông Tạ Hòa Bình, Tổng Giám đốc Công ty Giám định Hàng hóa Xuất Nhập khẩu Asiacontrol, cho biết, hiện nay ở Việt Nam có khoảng 125 tổ chức giám định có chức năng giám định hàng hóa, nhiều hơn rất nhiều so với ở Anh chỉ khoảng 17, hoặc Singapore 14, Trung Quốc từ 4-5 tổ chức giám định.

"Nhiều công ty làm chức năng giám định không nghiêm túc, chẳng có phương tiện làm việc thì nói chi đến việc giám định. Và thông thường, các công ty này đi thuê đủ mọi thứ", ông Bình cho biết. Nhưng chính vì có những công ty như thế mà số lượng DN tham gia dịch vụ giám định nhiều, phải cạnh tranh nhau khá gay gắt, làm ảnh hưởng đến những công ty làm ăn chân chính khác và cho cả ngành giám định Việt Nam. Đơn cử, để giám định 1 tấn gạo, có công ty đưa ra giá dịch vụ 0,15 USD/tấn, trong khi mức giá giám định của Vinacontrol - một tổ chức giám định chuyên nghiệp nhà nước nhiều kinh nghiệm ở Việt Nam, không bao giờ thấp hơn 0,32 USD/tấn. Hoặc giá giám định mớn nước được một công ty Việt Nam đưa ra khoảng 200USD cho một đơn vị giám định, so với mặt bằng giá quốc tế là 400USD. "Nhiều công ty giám định nước ngoài cũng vin vào những trường hợp này để giám giá khi họ thuê công ty Việt Nam làm dịch vụ cho họ", ông Bình nói thêm.

Đó là việc cạnh tranh về giá giám định, còn chuyện kết quả giám định và chất lượng thì sao? Trả lời câu hỏi này, bà Hoàng Thị Phong Thu, Trưởng phòng Giám định Thiết bị và Các sản phẩm dầu khí của Công ty ICT khẳng định: không có công ty nào không vi phạm. Một công ty liên doanh đã phải bị buộc đóng cửa vì việc hoạt động giám định... không phải là giám định; hoặc như Công ty ICT của bà Thu trong mấy năm qua cũng bị "treo" vì đã có những vi phạm trong hoạt động giám định. Còn như lời kể của ông Thứ trưởng Bộ Thương mại Trần Đức Minh, có công ty giám định đã giám định loại gạo 20% tấm thành 15% tấm cho một khách hàng để công ty này xuất sang nước khác hưởng giá bán cao hơn (!).

Hoạt động dịch vụ giám định bát nháo vì lẽ không có ai quản lý hay kiểm tra. Đại diện các DN cho biết trong vòng 5 năm qua, tức kể từ khi có nghị định 20 của Chính phủ về hoạt động này, thì dường như chẳng có cơ quan nào kiểm tra hay quản lý họ. Khi có chỉ thị mới từ Nhà nước hoặc có kiến nghị gì đối với Chính phủ, các DN không biết gõ cửa cơ quan nào. Hoạt động giám định phức tạp đến mức ông Trần Huyền Chinh, Giám đốc Công ty Giám định Micontrol đã phải lên tiếng rằng, không nên khuyến khích DN tham gia trước khi chấn chỉnh hoạt động giám định.

Một số công ty khác thì không đồng tình việc hạn chế tham gia của các thành phần kinh tế, kể cả nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dịch vụ giám định; mà Chính phủ cần quản lý bằng khung giá để tránh cạnh tranh phá giá, và cần lập ra hiệp hội các DN kinh doanh dịch vụ giám định hàng hóa. Một vấn đề khác có ý nghĩa quan trọng mà các DN quan tâm hiện nay là tính pháp lý của các chứng thư giám định (kết quả giám định). Những chứng thư của các DN, đặc biệt là DN ngoài quốc doanh, có được xem là bằng chứng cho những tranh chấp giải quyết ở tòa hay không?

  • Minh Quang

Việt Báo
contentlength: 10817
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.