Giảm chi phí cho doanh nghiệp

04:52 22/01/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

675 điều kiện đầu tư kinh doanh trong tám lĩnh vực, tương đương 55% trong tổng số 1.216 điều kiện đầu tư kinh doanh mà Bộ Công thương quản lý đã chính thức được cắt giảm bằng việc Chính phủ ban hành Nghị định 08/2018/NÐ-CP sửa đổi một số nghị định liên quan điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công thương. Ðây là tin vui đầu năm được cộng đồng doanh nghiệp (DN) hồ hởi đón nhận, với kỳ vọng môi trường đầu tư kinh doanh trong năm 2018 sẽ tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ. Không còn những tuyên bố hay cam kết cắt giảm "suông", nhiều bộ, ngành đã thật sự hành động quyết liệt, thực hiện đúng tinh thần Chính phủ kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo Bộ Kế hoạch và Ðầu tư, đến cuối năm 2017, mới chỉ có năm bộ rà soát và đưa ra phương án cắt giảm, sửa đổi như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất bãi bỏ, sửa đổi 118 điều kiện, chiếm 34,2% trong tổng số 345 điều kiện thuộc lĩnh vực Bộ quản lý; Bộ Xây dựng đề xuất bãi bỏ 89 (41,3%), đơn giản hóa 94 (43,7%) trong tổng số 215 điều kiện; Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất cắt giảm, sửa đổi 51 điều kiện kinh doanh (16%),... Như vậy, vẫn còn rất nhiều bộ, ngành khác chưa rà soát, đề xuất cắt giảm, sửa đổi điều kiện kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của mình. Ðây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều DN than phiền về thủ tục hành chính chậm trễ, gây khó khăn, phiền hà. Thậm chí, mặc dù pháp luật quy định DN có quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm và điều kiện kinh doanh chỉ được quy định trong văn bản từ cấp nghị định của Chính phủ trở lên, song vẫn có địa phương cấp đăng ký kinh doanh nhưng giới hạn điều kiện theo ngành nghề, địa điểm kinh doanh vào quyết định của UBND...

Năm 2017 vừa qua được coi là năm giảm chi phí cho DN với nhiều kết quả nổi bật. Tuy nhiên, trên thực tế, những rào cản, chi phí vẫn còn bủa vây. Phản hồi từ các DN, hiệp hội DN cho thấy nhiều lĩnh vực còn bất cập, chi phí cao, gây khó khăn như lĩnh vực logistics có chi phí cao, thời gian vận chuyển dài; kiểm tra chuyên ngành có chi phí rất cao trong một số ngành như y tế, nông nghiệp, xuất hiện tình trạng DN bị chỉ định sử dụng cơ sở độc quyền cung cấp dịch vụ kiểm định… Nhiều DN, hiệp hội DN kiến nghị năm 2018 tiếp tục đặt trọng tâm vào vấn đề giảm chi phí cho DN với những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tác động tới cộng đồng DN rõ nét hơn. Ðiều này đòi hỏi sự triển khai quyết liệt, hiệu quả, sự phối hợp đồng bộ giữa các bộ, ngành, giữa Trung ương và địa phương. Hy vọng, sau Bộ Công thương, các bộ, ngành khác sẽ gạt bỏ những lợi ích cục bộ, vượt lên chính mình, tiếp tục cắt giảm mạnh mẽ một loạt các điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của mình nhằm giảm chi phí tuân thủ và chi phí đầu vào, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho DN.

VŨ ANH
VietBao.vn
contentlength: 4023
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.