Giải trình giá đất dự án khu đô thị Nam Thăng Long

21:01 04/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giai trinh gia dat du an khu do thi Nam Thang Long
Mô hình một khu đô thị mới (ảnh minh hoạ).

Ngày 4/10, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức có văn bản yêu cầu UBND thành phố Hà Nội báo cáo về một số nội dung liên quan đến việc phê duyệt giá đất cho dự án khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra Hà Nội).

Văn bản của Thủ tướng yêu cầu UBND làm rõ toàn bộ nội dung mà báo Thanh Niên nêu trong số báo 28/9 vừa qua: UBND thành phố Hà Nội đã ra quyết định về việc thu tiền sử dụng đất của dự án này vào ngày 14/12/2004. Theo đó giá đất mà nhà đầu tư phải trả là 1,54 triệu đồng/m2, thấp hơn rất nhiều so với giá thực tế của thị trường.

Tuy nhiên chỉ 16 ngày sau đó, theo luật đất đai mới và khung giá đất mới, giá đất trong khu vực này là từ 6,48 triệu đến 12 triệu đồng/m2, cao gấp nhiều lần so với mức giá trước đó.


Vì vậy, dư luận đặt câu hỏi rằng liệu UBND thành phố Hà Nội có cố tình lách luật để làm lợi cho nhà đầu tư hay không, vì chính cơ quan này ban hành khung giá đất mới.

Đáng chú ý, một tháng trước khi UBND thành phố Hà Nội ra quyết định cơ lợi cho nhà đầu tư, chính phủ đã ban hành nghị định 188 về khung giá đất theo đó yêu cầu các tỉnh thành phải xây dựng khung giá đất sát với giá thị trường.

Với yêu cầu này, nếu so với khung giá mới, việc đóng tiền theo khung giá cũ đã giúp chủ đầu tư giảm được khoản tiền phải đóng lên tới 3.000 tỷ đồng, tương đương gần 200 triệu USD.

Theo văn bản được ký ngày 4/10, Thủ tướng yêu cầu UBND làm rõ toàn bộ nội dung mà báo đã nêu.
Dự án khu đô thị Nam Thăng Long là dự án đô thị lớn nhất tại Hà Nội với quy mô 323ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 2,1 tỷ USD. Hiện nay dự án này đã triển khai được một phần và đang tiếp tục triển khai tiếp những phần còn lại.

(theo VNN)

Việt Báo
contentlength: 3352
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.