Giải pháp nào để tạo sàn giao dịch BĐS ở Hà Nội?

19:00 04/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giai phap nao de tao san giao dich BDS o Ha Noi?

Một khu đô thị đắt giá ở phía Tây Hà Nội. ảnh: HNM

Ban soạn thảo Đề án quản lý và phát triển thị trường bất động sản trên địa bàn Hà Nội đang khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ngăn chặn nạn đầu cơ, kích cầu ảo để nâng giá bất động sản. Mô hình sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội là vấn đề đã được nhiều người quan tâm

Một lý do để Hà Nội đưa thị trường bất động sản vào quản lý chặt chẽ là vì thời gian qua, giới đầu cơ đã thao túng giá nhà đất thông qua thị trường “ngầm” và đẩy giá nhà đất lên quá cao. Theo đánh giá của ban soạn thảo đề án, hiện có nhiều tổ chức, cá nhân không đủ các giấy tờ pháp lý về nhà đất nên khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất, sở hữu nhà gặp khó khăn trong giao dịch, thế chấp và gây vướng mắc trong quá trình các tổ chức ngân hàng, tín dụng xử lý, phát mại tài sản thế chấp. Về cơ chế chính sách thì khung pháp lý chưa đồng bộ, thời gian ban hành các luật không đồng thời và còn có những điểm bất cập, các văn bản dưới luật chưa ban hành kịp thời. Cũng vì thế mà các văn bản để thi hành của thành phố chưa kịp thời, chưa đáp ứng với nhu cầu pháp triển của thị trường bất động sản thời gian qua.

Theo dự thảo Đề án quản lý và phát triển thị trường bất động sản HN , Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ xây dựng cơ chế khuyến khích các thành phần tạo hàng hoá cho thị trường bất động sản. Và, Sở có trách nhiệm lên kế hoạch tổng thế, cụ thể hàng năm về cân đối các nguồn lực, xoá bỏ bao cấp đối với doanh nhiệp kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp, khu chế xuất; xây dựng chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nhà ở thương mại tại các khu đô thị, khu vực đô thị hoá...

Giai phap nao de tao san giao dich BDS o Ha Noi?

Nhiều diện tích đất ở khu Du lịch - Sinh thái Sóc Sơn đã được quây tường bao và chờ người mua. ảnh: T.Q

Để hướng thị trường phát triển lành mạnh, có hiệu quả, ban soạn thảo đề án cho rằng, cần tăng khả năng cung cấp hàng hoá cho thị trường, đặc biệt là nhà ở, bảo đảm chủ động bình ổn thị trường theo quy luật cung - cầu, bình ổn giá cả phù hợp với mức độ tăng trưởng của nền kinh tế và thu nhập của người dân; sắp xếp và kiện toàn hệ thống các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, đặc biệt là doanh nghiệp Nhà nước, phù hợp với xu thế hội nhập và tăng khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường; đa dạng hàng hoá cho thị trường, trong đó tập trung vào bất động sản nhà đất. Mở rộng hình thức “cung” cho thị trường bằng cách tạo quỹ nhà đất, tạo thêm hình thức giao dịch như cho thuê nhà, bán nhà trả dần... khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài tham gia đầu tư. Xúc tiến việc hình thành và hoàn thiện thị trường chứng khoán, sàn giao dịch bất động sản để tạo điều kiện cho thị trường nhà đất vận hành có hiệu quả.

Ngoài ra, Tp sẽ có những chính sách mới nhằm đẩy mạnh phát triển thị trường BĐS theo hướng tăng cường tính cạnh tranh, khai thông ách tắc. Đặc biệt, chú trọng cơ chế chính sách về giao đất, cho thuê đất, cơ chế đấu thầu dự án, cơ chế đấu giá bất động sản, thế chấp - giải chấp, cũng như những cơ chế về định giá và chính sách thuế. Loại bỏ cơ chế xét duyệt bằng lựa chọn, đấu thầu. Mục đích nhằm hạn chế đầu cơ và tạo cơ hội cho người có nhu cầu có thể mua nhà, thuê bất động sản.

Trước mắt, Tp đang tập trung hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở cho các hộ gia đình, cá nhân; quyền sử dụng đất ở cho các tổ chức, cá nhân làm cơ sở sản xuất, kinh doanh. Trong đó, đẩy mạnh cấp giấy chứng nhận nhà, đất theo Nghị định 61/CP, phấn đấu hoàn thành vào năm 2005. Đây là một điều kiện để đất đai có thể tham gia vào thị trường hợp pháp, lành mạnh. Cải cách nội dung và phương thức lập quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, ưu tiên cho các khu vực cần tập trung pháp triển, công bố công khai quy hoạch. Triển khai áp dụng các chính sách khuyến khích đầu tư (trong và ngoài nước) của Nhà nước để tăng khả năng cung cấp hàng hoá cho thị trường, đặc biệt là nhà ở. Cùng với những giải pháp này, việc cải cách thủ tục hành chính trong quy hoạch kiến trúc, xây dựng, đất đai, thu thuế và lệ phí... cũng sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới.

Quang Anh

VietBao.vn
contentlength: 6285
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.