Giá xăng sẽ tăng ít nhất 1.000 đồng/lít

Thứ bảy, 22 Tháng tư 2006, 16:30 GMT+7
 • Giá xăng RON92 nhập từ Singapore về vẫn đang trên đà tiếp tục tăng, hiện đã xấp xỉ 84 USD/thùng. Theo dự đoán của các DN, giá xăng dầu bắt đầu tăng từ giữa tháng ba và tăng đột biến từ đầu tháng tư đến nay, vì vậy nếu việc điều chỉnh giá xảy ra, ít nhất giá xăng sẽ tăng thêm 1.000 đồng/lít.

  Hiện nay mỗi ngày thị trường VN tiêu thụ khoảng 10.900m3 xăng (10,9 triệu lít). Theo qui định, các DN phải đảm bảo lượng tồn kho bằng 15 ngày lưu thông trên thị trường. Như vậy, theo giám đốc một DN, lượng tồn kho xăng ở VN hiện nay ở mức 163.500m3 hoặc cao hơn.

  Ngày 21/4, các DN kinh doanh xăng dầu cho biết đã hoàn tất việc báo cáo về số lượng hàng tồn kho cho Bộ Thương mại, trên cơ sở đó bộ sẽ xem xét lượng hàng tồn và lượng hàng sẽ nhập về trong những ngày tới để kiến nghị việc điều chỉnh giá.

  Các đại lý đang gây sức ép đòi các DN đầu mối và các tổng đại lý liên tục mua thêm hàng trong những ngày qua để đón đầu đợt tăng giá mới. Trưởng phòng kinh doanh một DN cho biết bình thường các cây xăng thường để bồn vơi đến 70% mới gọi thêm hàng, nay chỉ cần vơi đi 30% là họ đã mua thêm hàng.

  “Lượng đặt hàng từ các đại lý tăng gấp đôi nhưng để giảm thiểu tình trạng tích trữ, găm hàng, chúng tôi chỉ bán theo sản lượng đăng ký bình thường theo tháng của họ” - ông nói. Trước đây, các đại lý thường được mua hàng theo phương thức xuất hóa đơn trước lấy hàng sau nhưng nay các DN buộc các đại lý phải nhận hàng ngay sau khi xuất hóa đơn, nếu không sẽ ngừng vụ giao dịch.

  * Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ đã ký một công văn hỏa tốc yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc định mức lưu thông, bán đúng giá quy định; các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu của Nhà nước phải thực hiện đúng tiến độ nhập khẩu được giao.

  Trường hợp giá xăng dầu thế giới đột biến tăng cao hơn so với hiện nay, Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng cho phép áp dụng các biện pháp can thiệp, bảo đảm ổn định thị trường xăng dầu.

  KTĐT

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giá xăng sẽ tăng ít nhất 1.000 đồng/lít

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giá xăng sẽ tăng ít nhất 1.000 đồng/lít bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia xang se tang it nhat 1000 donglit ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giá xăng sẽ tăng ít nhất 1.000 đồng/lít ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ