Giá xăng sẽ không tăng nhờ quỹ bình ổn?

08:07 15/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết, Bộ đã đề xuất thành lập quỹ bình ổn giá xăng dầu ở các doanh nghiệp. "Thường thì các nước có lộ trình, ví dụ quý điều chỉnh một lần, nếu không thì 6 tháng một lần, ổn định hơn thì một năm một lần...".

- Thưa Bộ trưởng, trên thị trường thế giới, giá dầu đang tăng cao, vậy chúng ta sẽ tiếp tục bù lỗ cho doanh nghiệp hay sẽ tăng giá?

- Đây là mặt hàng rất quan trọng với nền kinh tế, nếu điều hành không tốt thì không chỉ vấn đề giá, nó còn ảnh hưởng đến cung cầu hàng hoá, nhu cầu tiêu dùng trong nước. Vì giá những tháng cuối năm tăng hơi cao nên nhà nước đang muốn dãn lộ trình điều chỉnh giá dầu, đồng thời dừng điều chỉnh giá xăng.

Gia xang se khong tang nho quy binh on
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh trao đổi với báo chí. Ảnh: V.A

Về nguyên tắc mà nói, Nhà nước không đi theo cơ chế bao cấp nữa. Xăng dầu đã tuyên bố không bù lỗ thì doanh nghiệp về sau này anh phải tìm cách bảo đảm bù trừ giữa việc lỗ và lãi.

Sau này, Nhà nước phải có cơ chế để cho doanh nghiệp được bù lỗ. Như tôi nói, đến khi nào có cơ hội điều chỉnh được giá xăng thì anh phải cho nó điều chỉnh và cho lập cái qũy để điều hoà.

- Vậy chủ trương của Bộ Tài chính là thành lập các quỹ bình ổn giá xăng tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu?

- Đó chính là đề xuất của Bộ Tài chính. Cái đó rất tốt. Trong sản xuất kinh doanh có những rủi ro, có lúc thì được, có lúc thì mất. Chúng ta cứ nói rằng lúc được thì nhà nước thu, lúc mất thì doanh nghiệp "chết" cho nên phải nghĩ ra cách gì đó để doanh nghiệp chủ động.

Ví dụ ngân hàng thì cho người ta trích dự phòng rủi ro. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng phải thế. Lúc giá nó lên, anh được thì anh phải dành ra một khoản để anh lập quĩ. Lúc giá nó xuống thì không phải anh điều chỉnh ngay. Giá dầu thế giới cứ lên lên xuống xuống hàng ngày thế này mà anh cứ điều chỉnh hàng ngày thì không được. Sản xuất trong nước chạy theo cái đó thì nguy hiểm.

Thường thì các nước người ta có lộ trình, ví dụ quý điều chỉnh một lần, nếu không thì 6 tháng một lần, nếu ổn định hơn thì một năm một lần... Thế thì mình cũng phải nên có lộ trình đó để cho nhà nước chủ động, doanh nghiệp chủ động và tất cả các thành phần kinh tế khác chủ động theo.

- Hiện nay các doanh nghiệp có ủng hộ đề xuất này không, thưa Bộ trưởng?

- Tôi tin là doanh nghiệp ủng hộ vì điều này tạo điều kiện cho nhà nước và doanh nghiệp đều chủ động.

- Trong dự kiến thu ngân sách năm 2008, Bộ Tài chính tính giá dầu là bao nhiêu?

- Giá dầu biến động rất bất thường, phụ thuộc vào nhiều yếu tố cả kinh tế, chính trị. Sang năm, dự báo là kinh tế thế giới vẫn tăng trưởng tốt, Mỹ, Nhật, Đức, khu vực đồng Euro đều có tăng trưởng. Nhu cầu về nguyên nhiên vật liệu vẫn đang tăng cho nên khả năng giá dầu biến động bất thường.

Thứ hai, giá dầu thô tăng thì còn vấn đề lỗ dầu trong nước. Có nghĩa là giá dầu thô cứ tăng thì lỗ cũng sẽ tăng mà khoản bù lỗ này chưa được ghi vào dự toán ngân sách để bù. Vì thế cho nên chúng ta cân đối sao đó để bảo đảm hài hoà giữa vững chắc của ngân sách và điều hành của Chính phủ.

Sắp tới đây có thể QH sẽ thông qua giá 64 USD/thùng. Giá 64 USD ấy thì ghi trong cân đối ngân sách là tương đối vững chắc. Quốc hội cũng rất chặt chẽ và rất thực tế nên đang dự thảo trong nghị quyết, nếu giá tăng cao hơn thì phần chênh lệch ấy được đưa vào dự phòng ngân sách trung ương để trước hết bù giá dầu.

Hải Âu (ghi)

Việt Báo
contentlength: 6729
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.