Giá xăng dầu: Muốn tăng, phải chờ mở biên độ

11:14 17/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia xang dau Muon tang phai cho mo bien do
Hoạt động mua bán xăng dầu tại khu vực HN vẫn diễn ra bình thường

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ chiều 16/7. Ông cho biết: Phải sau 3 tuần theo dõi tình hình giá dầu thế giới, mới có thể quyết định việc điều chỉnh giá xăng dầu hay không?.

Bất ngờ vì... tin đồn!

Ghi nhận tình hình thị trường xăng dầu đến trưa ngày 16/7, chúng tôi thấy: Hoạt động mua bán xăng dầu tại khu vực HN vẫn bình thường. Dù có tin đồn về khả năng tăng giá xăng dầu trong nước do giá dầu thế giới tăng quá cao, nhưng tình trạng đầu cơ mua xăng dầu dự trữ đã không xảy ra.

Tại các cửa hàng xăng dầu 133 Thái Thịnh của Tổng công ty Dầu khí, lúc chúng tôi có mặt thì nhân viên ở đây còn đứng nghỉ vì không có khách. Các nhân viên ở đây cho biết không có hiện tượng khách dùng can, thùng... mua xăng dầu dự trữ.

Các cây xăng 37 ở Láng Thượng; 31 ở đường Láng cũng chỉ lưa thưa khách. Chưa hề có biểu hiện lo ngại tăng giá từ phía người tiêu dùng cũng như cơ quan chủ quản.

Ông Bùi Ngọc Bảo, Phó Tổng Giám đốc, Tổng công ty Xăng dầu VN (Petrolimex) cho biết: Cũng đã có những cuộc điện thoại gọi đến ông vào lúc chiều tối ngày 15/7 để hỏi về thời điểm tăng giá xăng dầu, nhưng ông cũng hoàn toàn bất ngờ về những thông tin này bởi là người phụ trách kinh doanh của Petrolimex, trước khi tăng giá vài giờ ông phải biết kế hoạch cụ thể.

Chưa tăng giá xăng dầu

Thứ trưởng Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ - người trực tiếp phụ trách việc điều hành kinh doanh xăng dầu của Bộ Thương mại đã khẳng định như vậy.

Ông cho biết, vấn đề giá xăng dầu thế giới tăng lên đỉnh điểm như thế cần phải được theo dõi liên tục trong 3 tuần. Giá xăng dầu nhập khẩu tăng thì giá dầu thô của VN xuất khẩu cũng tăng.

Là một quốc gia có dầu thô xuất khẩu nên chúng ta không nên quá lo lắng việc biến động của giá dầu thế giới. Hiện Nhà nước chỉ còn bù lỗ giá dầu, còn từ 2004 đến nay Nhà nước không bù lỗ giá xăng.

Thời gian tới giá dầu thô hạ xuống, chỉ cần Bộ Tài chính chưa vội tăng thuế nhập khẩu để cho DN bù lại những khoản thiệt hại do giá dầu thế giới tăng. Bởi các DN kinh doanh xăng dầu phải có lúc lãi, lúc lỗ bù trừ cho nhau.

Đối với mặt hàng xăng dầu, lúc này thuế nhập khẩu Nhà nước không thu được gì từ đầu năm đến nay, nhưng vẫn còn thu từ các khoản khác ở mức khoảng 27% mà cụ thể giá xăng hiện nay Nhà nước vẫn tính 10% thuế tiêu thụ đặc biệt và 10% VAT, do đó giá xăng càng tăng sẽ tạo điều kiện cho thuế thu càng nhiều.

Ông Ruệ cũng cho biết không đồng tình với cách mở hết biên độ giá qua việc điều chỉnh giá xăng dầu đợt 27/4 vì chỉ tăng được từ 5-10%. Lẽ ra lần đó phải tăng giá định hướng thì khi giá dầu thế giới tăng cao như hiện nay, chúng ta khỏi cần phải tăng giá điều chỉnh lại nữa.

Nhưng do đã điều chỉnh mở hết biên độ rồi, giờ muốn tăng giá theo thị trường thế giới, không còn cách nào khác lại phải tăng giá định hướng. Cách làm này sẽ khiến cho việc điều chỉnh giá xăng dầu diễn ra liên tục, gây tâm lý bất lợi cho người tiêu dùng cũng như xã hội.

Theo Công Thắng
Báo Lao động

contentlength: 6164
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..