Giá vàng tăng lại, vì sao?

Thứ năm, 09 Tháng sáu 2005, 15:09 GMT+7
 • Những ngày qua đồng euro giảm giá mà vàng thì lại tăng giá. Trong khi quy luật bấy lâu nay là biến động của giá vàng thế giới thường gắn và diễn biến tỷ lệ thuận với biến động của giá đồng euro. Ông Nguyễn Gia Định - Tổng giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) nhận định về nguyên nhân của hiện tượng này.   Ông cho biết: giá vàng thế giới trong những ngày qua thoát ly khỏi sự biến động của tỷ giá đồng euro/USD. Euro giảm giá mạnh, nhất là sau khi Pháp và Hà Lan bác bỏ bản hiến pháp EU, có lúc chỉ còn 1,21 USD đã đổi được 1 euro nhưng giá vàng lại không giảm theo, cứ quanh quẩn mức 416 - 419 USD/ounce (tương ứng với giá vàng trong nước từ 810.000 - 815.000 đồng/chỉ).   Trong ba ngày qua, đồng euro giậm chân tại chỗ nhưng giá vàng tăng vọt. Chỉ trong năm ngày giá vàng thế giới đã tăng khoảng 10 USD/ounce, chiều 7-6 lên tới 428 USD/ounce, nằm ngoài dự đoán của giới kinh doanh. Giá vàng trong nước tăng không kịp theo giá thế giới, trở lại thấp hơn giá vàng thế giới.

  Hỏi: Nguyên nhân vì sao và xu hướng này có kéo dài?

  Trả lời: Niềm tin vào đồng euro giảm sút sau khi cử tri Pháp và Hà Lan không ủng hộ hiến pháp EU. Hiện  đầu tư vào vàng hoặc USD được coi là an toàn hơn cả nhưng nhà đầu tư sẽ chỉ chọn một trong hai. Xu hướng chọn vàng đang mạnh hơn đã đẩy giá vàng phục hồi trở lại và tăng nhanh sau khi vượt qua được mức cản “tâm lý” 420 USD/ounce.

  Các nhà phân tích dự báo nếu giá vàng thế giới vượt qua mức giá 425 USD/ ounce thì còn tăng thêm. Nhưng điều này còn phụ thuộc vào “sức khỏe” của USD và nền kinh tế Mỹ. Thực tế những ngày qua vẫn có nhiều nhà đầu tư đứng ngoài quan sát xu hướng của giá vàng thế giới.

  Tuổi Trẻ

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giá vàng tăng lại, vì sao?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giá vàng tăng lại, vì sao? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia vang tang lai vi sao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giá vàng tăng lại, vì sao? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ