Giá vàng cao: Nguy cơ mất nhà vì... trả góp

09:55 25/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia vang cao: Nguy co mat nha vi... tra gop 

Những hộ dân trong khu tái định cư này lo lắng về khoản nợ của mình

Hàng trăm hộ dân mua nhà trả góp (quy đổi bằng vàng) tại các khu nhà tái định cư của Hà Nội hiện đang hoang mang. Giá vàng tăng đã đẩy họ lâm vào tình cảnh nguy cơ bị mất nhà vì không có khả năng trả nợ…

Gần một tháng nay, gia đình bà Trần Thị Nga ở phòng 403 nhà N5D khu chung cư Trung Hoà - Nhân Chính (Hà Nội) cuống cuồng trước việc giá vàng liên tục tăng trong khi khoản nợ mua nhà còn lại đã đến kỳ hạn phải trả.

Theo bản hợp đồng ký với Cty Kinh doanh nhà số 3 (ngày 11/3/2005), gia đình bà được mua nhà tái định cư với diện tích 82 m2, theo hình thức trả góp.

Ngoài số tiền đã thanh toán lần đầu khi nhận nhà hơn 272 triệu đồng, số nợ còn lại gần 60 triệu đồng được trả dần trong 10 năm và quy đổi bằng vàng 98% tại thời điểm nộp tiền mua nhà gần 72 chỉ vàng.

Tuy nhiên theo bà Nga, lúc ký hợp đồng giá vàng mới chỉ 800 nghìn đồng/chỉ, còn sau gần 1 năm theo giá vàng hiện tại gia đình bà phải trả thêm từ 500-600 nghìn đồng/chỉ.

“Vợ chồng tôi hàng tháng phải chắt góp từ đồng lương hưu để trả nợ dần, giờ số nợ mua nhà tăng gần gấp đôi nên không biết lấy tiền đâu mà trả nợ”- Bà Nga lo lắng nói.

Không chỉ gia đình bà Nga mà hầu hết những hộ dân mua nhà trả góp ở các khu nhà N5A, N5D, N6C…(Trung Hoà, Nhân Chính) thuộc diện giải tỏa vành đai 3 và ở nhiều khu tái định cư khác như, khu tái định cư phục vụ dự án cầu vượt Ngã tư Sở; khu chung cư Cống Vị… cũng đều lâm vào tình cảnh trên.

Nhiều hộ, nợ nhiều nay giá vàng tăng, tiền nợ đã cao bằng tiền mua nhà. Theo các hộ dân, nếu tính theo giá vàng tại thời điểm trả nợ thì nhiều hộ sẽ đứng trước nguy cơ có thể bị mất nhà vì họ không có khả năng thanh toán nợ.

“Chúng tôi là dân tái định cư, nhà cửa bị giải toả mà số tiền hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng thấp nên chẳng mấy ai có đủ tiền để trả nợ một lần, vì thế việc trả nợ quy đổi bằng vàng đã gây rất nhiều khó khăn cho các hộ dân.

Cả khu hiện ai cũng lo bởi theo hợp đồng nếu hộ nào không trả hết nợ Cty sẽ lấy lại nhà” - Ông Nguyễn Mạnh Lân, tổ trưởng khu nhà N5A kể.

Dân lo, Cty kinh doanh nhà cũng lo

Tìm hiểu tại các Cty kinh doanh nhà của Hà Nội, chúng tôi được biết việc quy đổi tiền nợ bằng vàng như hiện nay được áp dụng theo quy định của UBND thành phố để nhằm bảo toàn vốn cho các dự án. Hiện có khoảng 200 trường hợp thuộc diện mua nhà tái định cư hoặc nhà thuộc diện sở hữu nhà nước trả chậm bằng vàng.

Theo quy định này, các hộ dân mua nhà tái định cư hoặc nhà thuộc sở hữu nhà nước được phép mua nhà trả dần trong vòng 10 năm, số tiền trả dần này được quy đổi ra vàng ở thời điểm mua nhà. Với những hộ mua nhà thuộc sở hữu nhà đất, nếu trả hết từ đầu được giảm giá 20%.

Còn nếu trong 10 năm hộ nào không đủ khả năng thanh toán sẽ bị phạt bằng 5% tổng số tiền mua nhà trả lần đầu, đồng thời chuyển sang hình thức cho thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước theo giá kinh doanh, số tiền còn lại sẽ được trừ dần vào tiền thuê nhà.

“Việc giá vàng liên tục tăng cao như hiện nay, không những gây khó khăn cho người dân mà ngay cả các Cty như chúng tôi cũng rất khó thu hồi được số nợ đã đến kỳ hạn thanh toán” - Một vị lãnh đạo của Cty kinh doanh nhà chia sẻ.

Trao đổi với PV chúng tôi, lãnh đạo Sở Tài nguyên Hà Nội cho biết: Sở đã yêu cầu các Cty, xí nghiệp kinh doanh nhà tiến hành rà soát lại tình hình thu nợ tại các dự án tái định cư và sẽ báo cáo lên UBND thành phố tìm phương án giải quyết nhằm tránh thiệt cho người dân.

Theo TP

VietBao.vn
contentlength: 5211
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.